• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


ĐỒNG HÀNH VỚI TỔNG TU NGHỊ 27

TỔNG TU NGHỊ 27: Nhìn lại lịch sử

Trần Thái, SDB

Cha Maraccani tại Tổng Tu Nghị 26(ANS - Rome) – 14.04.2014 - Hôm nay, sau khi đã kết thúc Tổng Tu Nghị (TTN) 27, dù có hơi trễ một chút, chúng tôi xin đăng tải bài phỏng vấn thành viên lớn tuổi nhất TTN: cha Francesco Maraccani.

Cha đã tham dự 8 Tổng Tu Nghị (TTN). Đâu là những yếu tố chung nhất trong suốt lịch sử 50 năm qua của dòng Salêdiêng?

Tám TTN là một kỷ lục, nhưng trên hết, đó là một hồng ân lớn lao từ Thiên Chúa. Qua nhiều cuộc họp TTN khác nhau, đã luôn có một sự liên tục trọng yếu, với ơn gọi và sứ mệnh Salêdiêng như là sợi dây nối kết. TTN đặc biệt (TTN 20) suy tư về ơn gọi và Hiến Luật, một công việc kéo dài cho đến TTN 22. TTN tiếp theo suy tư về việc sản sinh ơn gọi, những khu vực chủ chốt của sứ mệnh và ơn gọi của chúng ta: giáo dục người trẻ về đức tin (TTN 23), người Salêdiêng và người đời (TTN 24), cộng thể Salêdiêng ngày nay (TTN 25) và Da mihi animas, cetera tolle, tâm điểm của sứ mệnh Salêdiêng (TTN 26).

Có vẻ như chúng ta đã trải qua giai đoạn tranh luận để đi đến giai đoạn đồng thuận tương đối?

Theo cái nhìn của tôi, đây là một cảm tưởng thôi chứ không phải là thực tế mấy. Kinh nghiệm của tôi thấy không phải thế. Ở TTN đặc biệt chúng ta đã cố gắng uốn nắn đời sống chúng ta theo giáo huấn của Công Đồng Vatican II, và nhiều người nhìn đó như là một sự thay đổi tận căn. Nhưng thực chất không phải. Sau đó đã có một sự tiếp tục ('sự đồng thuận') khi mà chúng tôi dần dần thực hiện trong đời sống những hướng đi và những quyết định của TTN đặc biệt.

Bộ mặt của TTN Salêdiêng đã thay đổi: cha muốn nói gì về Tu hội ngày nay?

Những đại biểu của TTN phản ánh sự phát triển của Tu hội, cách riêng là ở Châu Á và Châu Phi. Chúng ta có thể nói về khuôn mặt Phi Châu của Don Bosco, vốn đã thể hiện rất rõ trong các TTN gần đây, và cách riêng là ở TTN 27. Các TTN đã trở nên giàu có hơn nhờ sự đa biệt văn hóa và cách thức mà chúng ta sống và thực hiện sứ mệnh trong các bối cảnh khác nhau. Chúng tôi cảm nếm và chia sẻ sự giàu có của đoàn sủng, trong lúc sống tình huynh đệ và chia sẻ kinh nghiệm.

Với khóe nhìn của một Tổng Thư Ký, Thư ký của TTN, Tổng Đại Diện, Phát ngôn nhân của cha Bề Trên Cả và trưởng phòng pháp lý, cha thấy tình trạng sức khỏe của Tu hội như thế nào?

Cái nhìn của tôi thì cũng giống với cái nhìn của cha nguyên Bề Trên Cả, cha Pascual Chavez. Tu hội đang trong tình trạng sức khỏe tốt. Có những vùng gặp nhiều khó khăn hơn, số hội viên thuyên giảm và có nhiều hội viên rời bỏ Tu hội mỗi năm, cách riêng là những hội viên với lời khấn tạm. Nhưng chúng ta cũng đừng quên số lớn hội viên đang sống cách trung thành, dấn thân và hy sinh cho những người đang sống bên lề xã hội.

Cha có lời khuyên nào cho cha Bề Trên Cả không?

Ba giá trị cốt lõi của bản văn TTN (thần nghiệm, tiên tri, người phục vụ) và sự dàn trải của nó thành ba bước (lắng nghe - thấu hiểu - vạch hướng đi tới) phải nằm trong bổn phận sinh động và điều hành của cha Bề Trên Cả và Ban Cố Vấn ngài. Lắng nghe các hội viên, cộng thể, tiếng gọi của Giáo Hội và xã hội tại nơi mà tà làm việc... Thấu hiểu những bối cảnh và môi trường khác nhau, những cơ hội và thách đố của sứ mệnh chúng ta, lời đáp trả của chúng ta trước nhu cầu của người trẻ, cách riêng những người nghèo khổ nhất... Đi tới cùng với anh em hội viên và giới trẻ.

 

Trần Thái SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %