• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


ĐỒNG HÀNH VỚI TỔNG TU NGHỊ 27

SỨ ĐIỆP TỔNG TU NGHỊ 27 GỬI ANH EM HỘI VIÊN SALÊDIÊNG

Anh em hội viên thân mến,

Tất cả những thành viên Tổng Tu Nghị 27 chúng tôi xin chia sẻ với anh em kinh nghiệm diệu kỳ chúng tôi cảm nhận được trong những tháng ngày vừa qua khi chúng tôi được Chúa mời gọi đến Roma và được quyền năng Chúa Thánh Thần Ngài nâng đỡ. Đối với từng thành viên Tổng Tu Nghị đây quả là một biến cố ân sủng và chúng tôi mong muốn chứng thực điều ấy khi chúng tôi trở về với anh em. Khi chúng tôi đảm nhận những trách vụ và những mối quan tâm, một lần nữa chúng tôi muốn cho anh em biết rằng “Chúa đã làm những việc lạ lùng cho chúng tôi và chúng tôi thực mừng rỡ hân hoan! (Tv. 125/126: 3)

KHỞI ĐẦU LÀ VALDOOCO

Chúng tôi bắt đầu bằng cuộc hành hương về thánh địa Salêdiêng là Valdocco, nơi Tin Mừng đã được sống và các phép lạ thường ngày đã diễn ra. Chúng tôi đến đấy như những người đi tìm lại cội nguồn dòng sông. Nỗi khát khao của chúng tôi được đáp trả và dòng nước cội nguồn trong mát đã đổi mới sinh lực chúng tôi. Cuộc đời của người Cha chúng ta mãi mãi là lời mời gọi thật mới mẻ. Chúng tôi cảm hứng từ cuộc sống của ngài và từ những gì ngài dậy dỗ để rồi chúng tôi có thể làm sống lại đoàn sủng của ngài trong ngày hôm nay. Tái khám phá Don Bosco đã giúp ơn gọi sống Tin Mừng của chúng tôi đâm rễ sâu xa hơn và tái sinh những động lực chúng tôi sống vì Nước Trời như ngài đã sống vì những thanh thiếu niên nghèo khổ hơn cả. Trong ánh sáng kinh nghiệm của ngài, chúng tôi khởi sự dưới ánh mắt dõi nhìn của Đức Mẹ Phù Hộ và tin chắc vào lời chuyển cầu từ mẫu của Người.

THIÊN CHÚA BAN CHO CHÚNG TA MỘT NGƯỜI CHA

Khi chúng tôi trở lại Roma, chúng tôi bắt đầu công việc đòi hỏi nhiều suy tư và quyết định. Tinh thần huynh đệ và cùng nhau tìm kiếm khiến chúng tôi tạo nên được những mối tương quan thân ái và chân tình với nhau ngay lập tức. Tương quan này cho chúng tôi trải nghiệm trực tiếp sự phong phú của đa văn hóa và tính ngôn sứ về tình huynh đệ trong những ngày họp Tổng Tu Nghị.

Chúng tôi hiệp thông với những cộng thể tại các quốc gia đang có những cuộc xung đột, và đang trải qua những thời kỳ bi thảm trong lịch sử của mình: Syria, Cộng Hòa Trung Phi, Suđan đã được chúng tôi nhớ đến nhiều trong kinh nguyện. Khi nhớ đến những cộng thể ấy, chúng tôi thấy mình đối diện với những nỗi đau khổ của rất nhiều dân tộc và chứng tá thực sự của nhiều hội viên đang sống triệt để lối sống Tin Mừng trong những hoàn cảnh rất phức tạp và những anh em đó khích lệ chúng tôi trong quyết tâm của mình.

Và rồi Thiên Chúa ban cho chúng ta một người cha. Đang khi chúng ta hết lòng tri ân Cha Pascual Chavez Villanueva về sứ vụ tuyệt vời và đầy hiệu quả của ngài, chúng tôi cảm thấy việc bầu chọn Cha Angel Fernandez Artime làm Bề Trên Cả và là người kế vị thứ mười của Don Bosco là hồng ân Chúa Quan Phòng ban cho tất cả chúng ta, cho toàn thể Gia Đình Salêdiêng và thanh thiếu niên. Nụ cười chân thành tươi tắn, sự giản dị, đậm tình người và tương quan nhẹ nhàng với từng hội viên lập tức cho chúng tôi thấy được diện mạo của người cha mà Don Bosco đã hứa: “Cha Bề Trên Cả mới được bầu chọn sẽ chăm sóc chúng con và phần rỗi đời đời chúng con. Chúng con hãy lắng nghe ngài, yêu mến ngài, vâng phục ngài, cầu nguyện cho ngài. . .” (Don Bosco). Chúng con cám ơn Cha, Cha Angel, vì trái tim mục tử nhân lành và lòng quảng đại của Cha.

ĐỨC PHANXICO LÀM CHÚNG TÔI NGỠ NGÀNG

Chúng tôi đã có được cơ hội rất tuyệt vời là được gặp Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài đã đón tiếp chúng tôi và khi chúc lành chúng tôi, ngài cũng chúc lành từng anh em và các thanh thiếu niên Chúa đã trao phó cho chúng ta. Lời dạy của ngài, chính xác và thẳng thắn, chạm tới cõi lòng chúng tôi. Ngài nhắc nhở chúng ta phải như Don Bosco là con người của Tin Mừng, sống giản dị và quảng đại, nghiệm nhặt và thanh thoát. Ngài nhắc chúng ta rằng cha chúng ta đã dạy chúng ta hãy yêu mến thanh thiếu niên với lòng thương mến đặc biệt của Hệ Thống Dự Phòng và hãy làm cho người yếu đuối nhất trong các trẻ em cảm nhận được lòng dịu hiền  của Thiên Chúa. 

Ngài hết sức xin chúng ta hãy ra đi tới những vùng ven nơi có những thanh thiếu niên và nơi chúng ta mới thấy rõ được những hình thái nghèo khổ khác nhau. Ngài xin chúng ta hết sức nỗ lực để gửi những anh em khá nhất đến những người nghèo khổ nhất, đến những người không có triển vọng và không có tương lai. Thực vậy, Đức Thánh Cha Phanixcô đã khơi được ngọn lửa cháy trong cõi lòng Salêdiêng chúng tôi.  Cử chỉ ôm hôn của ngài diễn tả lòng ngài cảm mến con cái Don Bosco và khi ngài nắm bắt tay chúng tôi, cử chỉ ấy đã canh tân lòng sùng mến Đấng Kế Vị Thánh Phêrô mà Don Bosco đã luôn mong muốn con cái mình phải có. Sứ điệp Đức Thánh Cha sẽ ở lại mãi trong lòng chúng tôi và sẽ là chương trình cho tất cả chúng ta noi theo.

LỘI NGƯỢC GIÒNG TRONG HY VỌNG

Chủ đề Tổng Tu Nghị “chứng nhân cho lối sống triệt để theo Tin Mừng” đã buộc chúng tôi phải suy tư sâu xa và thôi thúc chúng tôi hoán cải. Những gì chúng tôi đã trải nghiệm trong những tuần lễ vừa qua tiên báo hành trình chúng tôi muốn cùng tất cả anh em và cộng đoàn giáo dục mục vụ của chúng ta tiến bước. Chúng tôi mơ ước đến tương lai ấy và chúng tôi quyết tâm biến giấc mơ đó thành sự thật.

Được liên kết với cây nho như những nhánh cây mới (x. Ga 10: 1-10), Salêdiêng chúng ta mơ đến cuộc đời thánh hiến có khả năng tra vấn nền văn hóa và thực trạng xã hội chúng ta đang sống khi chúng ta dám sống với những thái độ đậm chất Tin Mừng. Chúng ta muốn những cộng đoàn chúng ta sống nếp sống giản dị, nổi bật niềm vui Tin Mừng và đầy đam mê Nước Trời.  Chúng ta muốn sống như những con người rõ rệt là có  được kinh nghiệm mạnh mẽ về Thiên Chúa, chân đứng trên đất, có khả năng lý giải niềm hy vọng chúng ta cưu mang trong tâm hồn, một cuộc đời hoàn toàn trao hiến, chân thực và trọn vẹn. Chúng ta quyết tâm ra đi tới vùng ven và vùng sa mạc nơi có thể tìm thấy những người trẻ bị bỏ rơi hơn cả.

Cuộc sống chúng ta chỉ có thực chất nếu chúng ta dám lội ngược dòng. Trong khi chúng ta bị chủ nghĩa cá nhân vây bọc, thì tình hiệp thông huynh đệ của chúng ta trở thành một lối sống thật khác và đáng tin cậy. Chúng ta chấp nhận thách đố xây dựng những cộng đoàn trong đó chúng ta học biết chuyển từ lối sống chăm chú vào “cái tôi” để sang lối sống vì “chúng ta”, luôn chăm lo thiện ích của người anh em trước ích riêng của mình. Chúng ta phải có khả năng mở rộng lòng để chấp nhận và đối thoại, giúp thuyên chữa những vết thương qua những tương quan trưởng thành và luôn biết phục hồi. Chúng ta cần phải quyết tâm dứt khoát làm cho cuộc sống chúng ta đậm tình người để chúng ta vượt thắng được nỗi cô đơn và lan tỏa được lòng thương xót. Chấp nhận nguy cơ đến từ tha thứ và bình an giúp cho lối sống của chúng ta đáng được tin cậy giữa lòng thế giới và giúp cho lời loan báo của chúng ta đậm nét Tin Mừng hơn. Đối với Đức Thánh Cha Phanxicô, đó chính là cuộc hoán cải mục vụ của lòng thương xót và tình dịu hiền.

CHUYỂN ĐỔI CÁI NHÌN

Ý thức được thời điểm mới của Giáo Hội chúng ta đang sống, chúng ta xác tín rằng đời sống thánh hiến chúng ta là một tiếng kêu vang lên chống lại lối sống ích kỷ, chỉ biết quy về bản thân: đó là lối sống đáp ứng lại nhu cầu của tha nhân và khởi đi từ lối sống thanh bần và biết giúp đỡ của chúng ta. Nội vi của chúng ta chính là thế giới của người trẻ đang gặp khó khăn; lời cầu nguyện của chúng ta là tay áo xắn lên và hành động chúng ta trả lại phẩm giá cho những ai bị loại trừ hơn cả. Đó là lý do tại sao chúng ta không được phép từ khước một nỗ lực nào, và không còn thời gian nào gọi là dành riêng cho mình, khép mình lại trong những quan tâm cá nhân của mình. Chúng ta đối diện với cuộc xuất hành giúp chúng ta đi đến vùng đất mới, vùng đất đã được hứa hàng nghìn lần: vùng đất của những người bị bỏ rơi và nghèo khổ nhất. Như là những Salêdiêng, chính ở nơi đó mà chúng ta sẽ tìm thấy Núi Biến Hình Tabor của chúng ta.

Đức Phanxicô mời gọi chúng ta ra sống tại vùng ven, vùng ngoại biên, vùng bên lề của xã hội, vùng sa mạc hiện hành, nơi có nhiều con chiên không có chủ chiên và không có gì để ăn (x. Mt 9:36). Đó chính là chìa khóa để giải thích mà Đức Thánh Cha trao cho chúng ta để chúng ta tái tập trung, tìm một cách nhìn khác, đem lại cho chúng ta những quan điểm khác và giúp chúng ta giải thích thực tại vượt trên bản thân chúng ta. Đó là thách đố cho đời sống tu trì hiện nay: nghĩ và sống cách nào để chuyển đổi cách nhìn chúng ta về thực trạng nơi chúng ta thường quá vững tâm về mình, quá ổn định nơi công cuộc đã được bảo đảm của mình, quá bận tâm về cơ cấu và công việc đem lại thỏa mãn cho mình. Khi chúng ta nghĩ đến việc canh tân Tu Hội chúng ta, phải chăng chúng ta không có được chuẩn mực “có thực chất” giúp chúng ta đem lại những chân trời mới cho các cơ cấu chúng ta? Không dễ gì để chuyển đổi cái nhìn, nhưng nếu chúng ta muốn tiếp tục trung thành với tiếng gọi của chúng ta, đây là điều thực sự khẩn cấp.

Anh em hội viên thân mến,

Qua những ngày này, chúng tôi cảm thấy luồng hơi của Chúa Thánh Thần “đang đổi mới mọi sự” (Kh 21:5). Đây là thời điểm ra đi thực hiện những đường hướng tiến bước Tổng Tu Nghị đề xuất cho chúng ta. Được Chúa Thánh Thần thôi thúc và soi dẫn, chúng ta muốn “thả lưới sâu” (Lc 5:4), chèo ra vùng nước sâu trong đời sống thánh hiến và sứ mệnh chúng ta phục vụ thanh thiếu niên và người bình dân. Chúng ta cảm nhận tính cấp bách phải can đảm loan báo Tin Mừng giải phóng của Đức Giêsu Kitô, tin mừng cho những người bé nhỏ nghèo hèn. Và khi nhìn thấy sự tận tụy trong đời sống và niềm vui của chúng ta, hẳn ái đó sẽ thắc mắc: “Tại sao các vị lại làm được như thế?” chúng ta sẽ hoàn toàn thoải mái để trả lời rằng chính Thiên Chúa ngập tràn trong cuộc đời chúng ta và tình yêu vĩ đại của ngài đang thách đố chúng ta để thanh thiếu niên “được sống và sống sung mãn” (Ga 10:10)

Các Thành Viên Tổng Tu Nghị 27

 

Thịnh Phước, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %