• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


ĐỒNG HÀNH VỚI TỔNG TU NGHỊ 27

TỔNG TU NGHỊ: Một Thời Gian Ân Sủng và Sự Hiện Diện của Chúa Thánh Thần

Minh Tuấn, SDB

(ANS - Roma) - 12/4/2014 - Tổng Tu Nghị 27 đã khép lại vào ngày hôm nay, Thứ Bảy ngày 12 tháng Tư, đây "thật là một thời gian của ân sủng và của sự hiện diện của Chúa Thánh Thần." Câu này được cha Angel Fernandez Artime, người kế vị thứ mười của Don Bosco đã nói trong buổi nói chuyện cuối cùng của ngài với hơn 200 thành viên của Tổng Tu Nghị. Ngài đặt tựa đề cho bài nói chuyện của ngài là: "Một cơ hội để thuộc về Thiên Chúa, thuộc về anh em và thuộc về người trẻ nhiều hơn."

Bài nói chuyện của ngài là một sự gợi nhớ về ba chủ đề cốt lõi đã được xác định khi cha Pascual Chavez triệu tập Tổng Tu Nghị: những người huyền nhiệm trong Thánh Linh, những ngôn sứ của tình huynh đệ, và những tôi tới của người trẻ.

Chủ đề "một lối tiếp cận triệt để của Tin Mừng - làm việc và tiết độ" đã hướng dẫn suốt thời gian bảy tuần của Tổng Tu Nghị bao gồm đời sống cộng thể, nghiên cứu, cầu nguyện và thảo luận để tất cả kết quả được tóm kết trong văn bản cuối cùng.

Văn bản cuối cùng đó lập lại một câu đã hướng dẫn cả ba giai đoạn: lắng nghe, giải thích, và tìm ra cách thức đi tới: Như Don Bosco, trong đối thoại với Chúa, chúng ta được Chúa Thánh Thần thúc đẩy để bước đi với nhau, cảm nghiệm cuộc sống cộng thể như tại Valdocco, mở ra cho việc hoạch định và cộng tác, bước ra với những con người bên lề xã hội, trở thảnh những dấu chỉ ngôn sứ trong việc phục vụ người trẻ.

Để cho "cơ hội trở thành sự kiện của ân sủng", nó phải được hướng dẫn và đồng hành bởi Ngôi Lời, như là điều nhắc nhở chúng ta rằng không cắm rễ vào Ngài chúng ta không thể mang lại hoa trái tốt. Đó là lý do tại sao những nhành nho luôn luôn phải gắn liền với thân nho.

Chúng ta gợi nhó rằng, như những Salêdiêng Don Bosco, căn rễ của chúng ta là Tin mừng, là tại Becchi và Valdocco. Cha Bề trên cả nói, điều này cho phép chúng ta hoàn toàn hòa nhập và bị chiếm hữu bởi kế hoạch của Thiên Chúa: sống trong tình huynh đệ đó là kiểu sống không cưỡng lại được, sẵn sàng sống trong cách tiếp cận tận căn của kiểu sống làm việc và tiết độ, chúng ta bị thuyết phục rằng để trở thành những tôi tớ phục vụ tốt cho người trẻ, chúng ta không thể là những ông chủ của bất cứ thứ gì hay bất kỳ ai.

Với những giả định và những điều kiện mạnh mẽ này, chúng ta nhìn về tương lai như những người Salêdiêng được hướng dẫn bời những nghị quyết của Tổng Tu Nghị, và được thúc đẩy chính yếu bởi sự khao khát làm chứng cho Thiên Chúa của sự sống. Cha Angel không che giấu những thách đố: đầu tiên hết là thách đố để sống một đời sống nội tâm sâu xa, "một điều mà chúng ta chưa thật tốt." Vì thế chúng ta cần kêu cầu ơn Chúa Thánh Thần để chúng ta có thể vượt qua yếu kém này.

Kế đến chúng ta sẽ có thể sinh động hóa cộng thể cũng như người trẻ, đối với những người trẻ thì chúng ta đạt ưu tiên cho những người nghèo khổ, những người bé mọn, và những người bị loại trừ. Điều khẩn thiết cho chúng ta là phúc âm hóa người trẻ, bước đi với chúng và cùng đối diện các thách đố với chúng. Sứ mệnh Salêdiêng của chúng ta được chia sẻ với Gia đình Salêdiêng, và với người đời là những người cùng chia sẻ trách nhiệm với chúng ta.

Cha Bề trên cả đã kết luận với một tư tưởng cũng như là lời cầu nguyện cuối cùng với Mẹ Maria và Don Bosco, nguyện xin các ngài đồng hành với chúng ta trong một sự quyết tâm tìm kiếm Thiên Chúa, một cảm nghiệm huynh đệ của cuộc sống huynh đệ ngôn sứ, và phục vụ người trẻ với con tim của vị Mục Từ Nhân Lành.

Tổng Tu Nghị đã khép lại với việc cử hành Thánh lễ ban sáng, với cuộc họp mặt tập trung, và với những lời của cha điều hành viên của Tổng Tu Nghị, cha Francis Cereda.

 

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %