• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


ĐỒNG HÀNH VỚI TỔNG TU NGHỊ 27

TỔNG TU NGHỊ 27 – PHIÊN LÀM VIỆC CUỐI CÙNG

Đại Quang, SDB

(ANS – Rôma) 12.04.2014 - Vào những ngày cuối của Tổng Tu Nghị, các thành  viên cũng làm việc với cường độ cao không thua gì những ngày trước đó. Các nhóm thuộc các khu vực gặp gỡ nhau nhiều lần để xem xét những suy tư và những đề xuất trong ánh sáng của kế hoạch sinh động và quản trị do Cha Bề Trên Cả và Ban Tổng Cố Vấn soạn thảo.

Tổng Tu Nghị là cuộc đại hội bao gồm đại diện của các thành phần làm nên Tu Hội ở Năm Châu, mà các thành phần này vốn thay đổ qua các thập niên. Tổng Tu Nghị diễn ra 6 năm một lần, và thành viên tham dự là các giám tỉnh và các đại biểu được tuyển lựa trong số những hội viên đã khấn trọn trong Tu Hội.

Để giúp cho việc bầu chọn các đại biểu đi dự Tổng Tu Nghị theo tỷ lệ tốt hơn, vốn đã được quy định ở Quy Chế khoản 114, Tổng Tu Nghi 27 đã quyết định điều chỉnh như sau: “Những tỉnh dòng có ít hơn 200 hội viên đã khấn, và các á tỉnh sẽ gởi một đại biểu đi dự Tổng Tu Nghị; ngoài ra, các tỉnh dòng sẽ gởi thêm một đại biểu nữa mỗi khi tăng lên thêm 200 hội viên, theo tỷ lệ này. Các hạt pháp lý nào khác được nói tới trong khoản Hiến luật 156 sẽ có đại diện theo như sắc lệnh thành lập qui định.”

Tổng Tu Nghị cũng xem xét, thảo luận, và quyết định những vấn đề sau:

·         Việc tuyển mộ Sa-lê-diêng làm việc ở Valdocco and Colle Don Bosco

·         Giá trị của Công Báo của Tổng Tu Nghị, của Cổng Thông Tin www.sdb.org, của báo ANS, như là những công cụ đưa tin và đào luyện

Các thành viên Tổng Tu Nghị cũng xem xét việc sinh động và điều hành của Cha Bề Trên Cả và Ban Tổng Cố Vấn. Các thành viên “xác nhận tính hiệu lực của Kế Hoạch Sinh Động và Quản Trị 6 năm tới.” Để giúp cho việc sinh động và quan trị này, Tổng Tu Nghị đã thêm vào khoản 107 của Quy Chế như sau: “Việc sinh động truyền giáo Sa-lê-diêng ở cấp độ thế giới đòi hỏi phải có sự đồng nhất các mục tiêu chung, và phối hợp hoạt động của các tổng cố vấn các lĩnh vực riêng với tổng cố vấn của các vùng, ngang qua việc lên kế hoạch và lượng giá thường xuyên với nhau.”

Một vài thông tin về việc Kỷ Niêm 200 năm sinh nhật Don Bosco cũng được trình bày. Trong số những sự kiện mang tầm vóc thế giới đã  được lên kế hoạch và trình bày trong cuộc họp báo vào tháng 02, do Cha Bề Trên Cả lúc đó là Cha Pascual Chávez, Tổng Tu Nghị quan tâm cách riêng tới Hội Nghị Quốc Tế về Lịch Sử, Hội Nghị Quốc Tế về Sư Phạm. Thời gian tới những sự kiện quan trọng liên quan tới Gia Đình Sa-lê-diêng và Phong Trào Giới Trẻ Sa-lê-diêng cũng sẽ diễn ra.

Tổng Tu Nghị cũng được nghe qua về những hoạt động của Hiệp Hội Các Sinh Sa-lê-diêng Khoa Lịch Sử, và nhu cầu ghi lại những gì đang làm nên lịch sử Sa-lê-diêng ngày nay.

Tổng Tu Nghị cũng nghe qua một đề xuất của Liên Đoàn Cựu Học Viên Don Bosco Thế Giới.

Cha Javier Valiente cũng trình bày về quyết định của Chính Phủ Liên Bang Tây Ban Nha yêu cầu tổ chức the Principe Foundation of Asturie trao giải thưởng mang tên Prince of Asturie Award for Peace 2014 (giải thưởng về Hòa Bình) cho Sa-lê-diêng Don Bosco (www.fpa.es).

Việc ứng cử này đã được hậu thuẫn ở cấp cơ sở, giờ đây chỉ chờ đợi những ứng viên khác là những tổ chức trên thế giới. Các thành viên Tổng Tu Nghị cũng được cho địa chỉ này để biết thêm thông tin: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Đại Quang, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %