• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


ĐỒNG HÀNH VỚI TỔNG TU NGHỊ 27

TỔNG TU NGHỊ 27: Tăng Trưởng và những Thách Đố tại Việt Nam

Đại Quang, SDB

(ANS-Rôma) – 11.04.2014 - Bài huấn từ tối sau cùng trong loạt bài huấn từ gởi đến Tổng Tu Nghị được trình bày bởi cha Giuse Trần Hòa Hưng, Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Don Bosco Việt Nam, hay nói chính xác hơn là Giám Tỉnh của Don Bosco Việt Nam và Mông Cổ.

Khi chúng ta đọc câu truyện của Sa-lê-diêng Việt Nam trong quá khứ, vốn phải vật lộn để duy trì sứ mệnh Sa-lê-diêng trên mảnh đất này, chúng ta không khỏi so sánh nó với quá trình mà hạt giống nằm ủ dưới lòng đất để chờ ngày nẩy mầm mọc lên. Nó khiến chúng ta nhận ra một điều rất quan trọng, đó là: để thấu hiểu và ảnh hưởng trên dân chúng, chúng ta phải gần gũi với họ, học hỏi từ cuộc sống của họ, và chia sẻ ghánh nặng với họ.

Đây là những lời mà Cha Giuse đã chia sẻ: “Lúc đó các Sa-lê-diêng trẻ ở Việt Nam, hiểu theo nghĩa đen, giống như những em mồ côi. Mọi thứ dường như bị đảo lộn. Giống như Giáo Hội tại Việt Nam, các Sa-lê-diêng ở đây đã phải trải qua nhiều thử thách. Một vài Sa-lê-diêng bị đi tù, số khác trở về gia đình, số còn lại thì cố gắng thích ứng với hoàn cảnh chính trị xã hội hoàn toàn chống tôn giáo. Một số trở thành những người lao động chân tay thực thụ, một số đi bộ đội, một số làm bất cứ điều gì để có thể sống qua ngày.”

Năm 1986 các Sa-lê-diêng nhìn thấy ánh đèn le lói phía cuối đường hầm. Việc đào luyện các Sa-lê-diêng được khởi sự, những đợt chịu chức linh mục đầu tiên cũng diễn ra. Tuy nhiên đây là những vị được chịu chức “không chính thức vì chưa có phép của chính quyền. Điều này có nghĩa là những người chịu chức như thế gặp nhiều rủi ro và rắc rối, một vài anh em linh mục Sa-lê-diêng chúng tôi thực sự đau khổ.”

Năm 1995 sau một thời gian dài thảo luận chúng tôi đi đến những quyết định quan trọng: trước hết chúng tôi quyết định khởi sự mục vụ ơn gọi, cố gắng làm công tác đào luyện tốt nhất.

“Sống dưới chế độ chuyên chế, chúng tôi học được bài học quý báu là: con người thì giá trị hơn bất kỳ cơ cấu hay hoàn cảnh nào! Nhiều trường học của chúng tôi bị chính quyền tịch thu, đôi khi không thông báo trước, nhưng bất cứ ở đâu còn con người chúng tôi còn có thể tổ chức những sinh hoạt và tái thiết lại cơ cấu.”

Thế rồi chúng tôi đưa ra những chọn lựa. Chúng tôi quyết tâm hiện diện cách sống động với người trẻ, giúp dân chúng các riêng là những người trẻ hiểu biết về Don Bosco; chăm sóc mục vụ cho các gia đình và người trẻ; chúng tôi tổ chức những công cuộc hữu hiệu cho các sinh viên đại học, cách riêng qua các lưu xá, đây chính là môi trường rất màu mỡ để tìm kiếm ơn gọi. Nhiều giáo dân đã cộng tác với chúng tôi trong những sáng kiến này.

Năm 2002 chúng tôi kỷ niêm 50 năm Sa-lê-diêng hiện diện ở Việt Nam. Trong dịp này, chúng tôi cũng nhận được những đánh giá trân trọng từ Hàng Giáo Phẩm Việt Nam, và thậm chí chính quyền cũng bớt cho chúng tôi nhiều hạn chế.

Năm 1999 hai nhà truyền giáo Sa-lê-diêng  ad gentes đầu tiên của Việt Nam lên đường. Đây là mốc khởi sự của việc ra đi truyền giáo ngày nay. Việc truyền giáo khi đó không thiếu những thách đố.

Ngày nay Tỉnh Dòng Việt Nam đang phải đáp ứng những đòi hỏi phải có thêm các nhân viên đào luyện tốt. Nhìn chung chúng tôi phải nâng cao hơn nữa cấp độ tri thức và học thuật của anh em Sa-lê-diêng  trẻ. Chúng tôi phải giúp anh em có óc phán đoán, mà không thụ động tiếp nhận. Điều này chỉ có thể đạt được khi anh em có một sự đạo luyện về nhân bản vững chắc, vốn cần thiết trong mọi ngành nghề. Anh em phải được đào luyện để có tinh thần trách nhiệm, chân thành trong những tương quan liên vị, và có sự thành thật.

Thách đố quan trọng khác là việc biện phân ơn gọi trong một bối cảnh mà việc đi tu dường như là cách tốt nhất để có một cuộc sống đảm bảo.

Để kết thúc, Cha Giám Tỉnh Giuse đã nhắc lại bài học từ lịch sử: dân chúng và việc giáo dục họ phải là ưu tiên hàng đầu trên cả tổ chức, cơ cấu và hoạt động. Chúng ta không bao giờ được lơ là với “3 cuộc đối thoại này – đối thoại với người nghèo, với các tôn giáo bạn, và với nền văn hóa địa phương.”

 

Đại Quang, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %