• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


ĐỒNG HÀNH VỚI TỔNG TU NGHỊ 27

TỔNG TU NGHỊ 27: Mạng Lưới các Trường Học Sa-lê-diêng

Đại Quang, SDB

(ANS-Rôma) – 08.04.2014 - Theo truyền thống, trường học đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục Sa-lê-diêng, cách riêng, khi trường học là “một công cuộc chung với sự hợp tác của các Sa-lê-diêng và các nữ tu Con Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu, những người quyết định chung tay góp sức để tạo nên môi trường giáo dục và mục vụ riêng, trong khi luôn ý thức về những thách đố, nhưng cũng đầy tin tưởng về tương lai của nên giáo dục Sa-lê-diêng tại Brazil.”

Mạng lưới trường học Sa-lê-diêng hoạt động phù hợp với luật pháp của Brazil. Mạng lưới này soạn thảo ra những tài liệu giảng dạy chung, huấn luyện cho các giáo viên và phụ giảng, đồng thời luôn được gợi hứng bởi phương pháp giáo dục và mục vụ của Don Bosco. Các cha giám tỉnh của 2 tỉnh dòng Sao Paulo and Recifeđã chia sẻ kinh nghiệm này trong  cùng một buổi huấn từ tối dành cho các thành viên Tổng Tu Nghị.

Mạng lưới trường học Sa-lê-diêng đã đi vào hoạt động ở Brazil được 12 năm. Mạng lưới là sự quy tụ của 112 trường, với tổng số 5 ngàn giáo viên, và 95 ngàn học sinh, trong đó 54 trường thuộc các tu sĩ Sa-lê-diêng, 49 trường của các nữ tu Con Đức Mẹ Phù Hộ, 9 trường khác sử dụng tài liệu giảng dạy của Mạng Lưới, nhưng không trực thuộc hai tu hội này.

Ưu tiên hàng đầu của Mạng Lưới chính là chương trình đào tạo do nhà trường cung cấp. Chương trình giảng dạy là như nhau cho các trường trong cùng Mạng Lưới trong cả nước, và các lớp học có thể như các lớp học bình thường, hay học qua mạng. Hiện nay mạng lưới trường học này rất quan tâm tới môi trường giảng dạy kỹ thuật số, phát triển mạnh công nghệ học tập mới, và tài liệu học tập kỹ thuật số, để cung cấp cho nhà xuất bản EDEBÉ.

Những khóa huấn luyện dành cho các giáo viên mới là một phần quan trọng của chương trình đào tạo. Toàn bộ chương trình đào tạo này được gợi hứng từ những yếu tố then chốt trong khoa giáo dục của Don Bosco: “tạo ra những Kitô Hữu tốt và những công dân lương thiện”; “phúc âm hóa bằng giáo dục và giáo dục bằng phúc âm hóa”.

Đây chính là trọng tâm của kế hoạch mục vụ và giáo dục của mỗi trường. Trong mạng lưới giáo dục này, “người ta không thể nào nghĩ tới một kế hoạch giáo dục mà không đi kèm với một kế hoạch mục vụ, bởi vì mục vụ chính là tâm điểm của nhà trường.”

Trong mỗi trường có một nhóm lo về vấn đề mục vụ, nhóm này khích lệ và cổ súy người trẻ tham gia các phong trào thiện nguyện, tham gia các nhóm truyền giáo và tuần truyền giáo, tổ chức những khóa huấn luyện cho các huynh trưởng, sắp xếp những “buổi huấn từ sáng, huấn từ chiều”, tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới, Cử hành Thánh Lễ và Bí Tích Hòa Giải, tổ chức các nhóm Múa, Kịch Nghệ, Âm Nhạc và Thể Thao.

Những người điều hành mạng lưới này luôn hướng về tương lại và ý thức về những thách đố phải vượt qua. Các thách đố bao gồm việc duy trì hình thức giáo dục này, tham dự những kỳ thi năng khiếu để mở đường cho học viên vào đại học, và giữ cho mức lương nhân viên luôn thỏa đáng.

Trong tương lai, mạng lưới giáo dục Sa-lê-diêng sẽ tìm cách cải thiện việc huấn luyện các nhà giáo dục và những người làm công tác quản trị của mình, để họ thực sự có ảnh hưởng trên người trẻ, khi biết quy chiếu về các giá trị Tin Mừng để dạy người trẻ về ý nghĩa của đời sống và hy vọng.

 

Đại Quang, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %