• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN THẾ GIỚI

Colombia – Ciudad Don Bosco: Tất cả tham dự Thánh lễ với Đức Thánh Cha

(ANS, Medellin – 4.9.2017) - Đã rất lâu rồi, họ mong chờ Đức Thánh Cha đích thân đến viếng thăm; không thể, nhưng vẫn mong đợi, và những niềm mong đợi cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha từ ngày 6-11 tháng Chín càng ngày càng dâng cao tại Ciudad Don Bosco ở Medllin do các Sa-lê-diêng điều hành với Giám đốc là cha Rafael Bejarano. Ông James Areiza, Tổng Điều phối viên của chương trình bảo vệ và phòng ngừa nói rằng, “Cùng với những người lính trẻ em trước đây ở tại nhà chúng ta, tất cả chúng tôi cùng tham dự Thánh Lễ với Đức Thánh Cha.”

Ciudad Don Bosco là một nơi độc nhất vô nhị. Dự án “CAE Construyendo Suenos” đã tích cực hoạt động tới nay được 15 năm, và đã tái hòa nhập xã hội cho khoảng 2.500 em, những người chạy trốn những quân du kích (Farc hay Eln), hay là những trẻ em bị quân đội bắt, được gọi là desvinculados. Tỷ lệ tái hòa nhập cho những trẻ em này lên tới 85%, và kinh nghiệm của họ kể lại được dựng thành phim tài liệu với tựa đề “Altao el fuego” (Dập lửa!” – được “Văn Phòng Truyền Giáo Sa-lê-diêng” ở Madrid sản xuất. Areiza giải thích rằng, “trong ít tháng gần đây, các trẻ em tiếp tục đến đây, chủ yếu là từ Eln, trong khi những người từ Farc thì đã ngừng. Nhưng vẫn còn có rất nhiều bạn trẻ từ các đội quân du kích, vẫn có các người trẻ cho tới giây phút cuối cùng, những người tới nay thoát ra khỏi những vùng chiến sự.

Một số bạn trẻ cũng đến Ciudad Don Bosco: “Quan trọng là chúng đến để học. Rồi chúng tìm kiếm gia đình của mình…”. Đối với những bạn trẻ lính, những người đến với trung tâm thì “hành trình khá dài; có khi phải nhiều năm. Bước đầu tiên là giáo dục về mối liên hệ với người khác, rồi chúng tôi tạo nên một tình bạn và lòng tin tưởng, sau đó tiếp tục giáo dục về tiến trình hòa nhập cộng đồng, rồi chúng tôi giúp chúng học hành, và đào tạo nghề nghiệp cho chúng, rồi dậy cho chúng biết điều khiển đời sống của chính mình. Sư phạm của chúng tôi là sư phạm của niềm hy vọng.” Hy vọng này như Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nói: “Việc thoải thuận hòa bình đã mở ra một con đường, dẫu rằng nó vẫn còn dài.”

“Quan trọng là mở ra những nơi chốn để hòa giải và tha thứ, và điều ý nghĩa đó là nhìn thấy những người nhận ra đầu tiên về vấn đề này lại chính là các nạn nhân.”  Areiza kết luận, dĩ nhiên không thiếu những vấn đề khó khăn: “Ví dụ như là chúng tôi thấy là còn có rất nhiều tham nhũng. Hơn nữa, nếu như những trẻ em lính du kích thật sự không còn khả năng hòa nhập, nó cũng không phải là trường hợp của các tay anh chị tội phạm, được gọi là Cacrim, những trường hợp này còn nhiều ở Medellin. Chính vì vậy mà có một dự án khác gọi là ‘Decrecho a snonar, hay là Quyền được mơ ước’, đây là dự án hoạt động tích cực tại Ciudad Don Bosco. Dự án này cố gắng làm việc nhằm ngăn ngừa cho người trẻ thoát khỏi cảnh bị lạm dụng tình dục.”

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %