• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN THẾ GIỚI

Cuộc họp mùa hè giữa 2 Ban Tổng Cố vấn FMA và SDB

Cùng nhau Lắng nghe Giới trẻ - Các anh chị em Sa-lê-diêng cùng nhau Đồng hành với các bạn trẻ

Bài viết của Thông tấn xã Sa-lê-diêng

Castelgandolfo, Italia 24-07-2017. Cuộc họp mùa hè thường niên giữa hai ban Tổng Cố vấn FMA và SDB đã diễn ra vào chiều ngày 24/07/2017 tại Castelgandolfo. Đây là lần thứ hai, các Bề trên của hai hội dòng Sa-lê-diêng quy chiếu về đề tài của Thượng Hội Đồng Giám mục Thế giới lần thứ 15, sẽ diễn ra vào tháng 10/2018, đó là ‘Giới trẻ, đức tin và sự biện phân ơn gọi’. Mục đích của cuộc họp lần này là các bề trên đề ra những nét thiết yếu để có một lộ trình chung hướng về Thượng Hội đồng Giám mục vào năm tới, nhắm vào đối tượng giới trẻ. Cha Bề Trên Cả SDB và Mẹ Bề Trên Tổng quyền FMA đồng chủ tọa phiên họp, cùng với 30 Bề Trên trong hai Ban Thượng Cố vấn, làm việc trong suốt 5 tiếng đồng hồ. Các Bề Trên đã chia sẻ với nhau bầu khí cầu nguyện chung, cùng nhau trao đổi, và cùng dùng bữa cơm tối chung trong bầu khí gia đình. Sau giờ kinh chiều, Cha Bề Trên Cả nói đôi lời Buona Notte về sự khủng hoảng vị trí lãnh đạo trên toàn thế giới cũng như trong Giáo hội hiện nay. Khủng hoảng này có thể vượt thắng bằng cách thái mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã nêu ra, đó là sự trung thực và biết thể hiện chứng tá bằng một cuộc sống khả tín nơi những vị lãnh đạo, chứ không phải chỉ nói trên lý thuyết xuông.

Trong cuộc họp mùa đông vừa qua vào tháng Giêng 2017, các Bề Trên cũng đã nói đến những bước tiệm tiến trong lộ trình hướng về Thượng Hội Đồng Giám mục thế giới. Mẹ Bề Trên Tổng quyền Yvonne đã viết một lá thư luân lưu gửi cho các chị FMA, với tựa đề ‘Hướng về Thượng Hội Đồng Giám mục thế giới cùng với các bạn trẻ’ (số 970, ngày 27/05/2017). Cũng tương tự, Cha Bề Trên cả cũng viết cho các anh em Sa-lê-diêng lá thư đề ngày 24/07/2017, nói về ‘Tài liệu chuẩn bị (lineamenta) Thượng Hội Đồng Giám mục Thế giới’, để chúng ta quy hướng về sự kiện quan trọng này. Cả hai hội dòng FMA và SDB được mời gọi hãy lắng nghe tiếng nói của người trẻ, theo những chỉ dẫn mà Đức Thánh Cha đã vạch hướng. Cả hai lá thư này đều được đăng trên trang mạng BOSCOLINK.

Các Bề Trên chia thành 4 nhóm nhỏ để thảo luận và cùng nhau trao đổi. Các Ngài đã nêu ra một vài thực hành cụ thể mà các anh chị em Sa-lê-diêng có thể thực hành trên cấp tỉnh dòng hay tại các cộng đoàn địa phương, đó là :

1- Thượng Hội Đồng Giám mục Thế giới 2018 là cơ hội duy nhất để toàn thể gia đình Sa-lê-diêng chúng ta chung nhịp đập với Giáo hội hoàn vũ. Đây là dịp để chúng ta chia sẻ đoàn sủng Sa-lê-diêng với các giáo hội địa phương.

2- Chỉ khi nào chúng ta biết lắng nghe và đồng cảm với người trẻ, các bạn trẻ mới đáp trả để nghe chúng ta nói.

3- Việc thiếu sự đồng hành Sa-lê-diêng của chúng ta đối với các bạn trẻ sẽ khiến chúng không thích đến để cùng đồng hành với chúng ta.

4- Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta hãy lắng nghe các bạn trẻ, và đó cũng là lời mời gọi chúng ta thực hành sự hoán cải cách cụ thể. Chúng ta hãy dành thời gian bao có thể để tiếp cận người trẻ, cần đầu tư nhiều nỗ lực để trợ giúp các bạn trẻ với trái tim của Don Bosco, theo Hệ thống Dự phòng.

5- Hiện nay, cần sự hiện diện tích cực nhiều hơn của các SDB và các FMA giữa các bạn trẻ, cụ thể trong Phong trào Giới trẻ Sa-lê-diêng (SYM), trong các nhóm thiện nguyện đi truyền giáo (cả nam và nữ), để chúng ta trở thành gương sáng cho các bạn. Đây là dấu chỉ  của thời đại hiện nay.

6- Chứng tá khả tín đầu tiên giữa các người trẻ, là việc các anh chị em tu sĩ Sa-lê-diêng SDB và FMA cùng hiện diện giữa các bạn trẻ và lắng nghe họ. Các bạn trẻ muốn xem thấy chúng ta, các tu sỹ FMA và SDB làm việc chung như thế nào.

Từ những ngày trước, mọi thành viên trong hai Ban Tổng Cố vấn đều nhận thấy rằng, Thượng Hội Đồng Giám mục thế giới 2018 là một cơ hội quý báu, đồng thời biến cố này cũng gợi lại trách nhiệm của chúng ta trong việc thăng tiến đoàn sủng Sa-lê-diêng trong lòng Giáo hội.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %