• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN THẾ GIỚI

Tỉnh dòng Sa-lê-diêng Hungaria (UNG) với một Tương lai Tươi sáng - Hướng về Kế hoạch Âu Châu

Bài viết của Thầy Geza Nadudvari, SDB.

Budapest, Hungaria 16/07/2017. Hiện nay, Hungaria là tỉnh dòng nhỏ nhất trên thế giới, chỉ với 34 hội viên, nhưng đang có một tương lai đầy tươi sáng. Trước khi chế độ cộng sản cai trị vào năm 1948, tỉnh dòng có hơn 200 hội viên và cũng có nhiều nhà truyền giáo, thậm chí còn có hội viên trong tỉnh dòng là thành viên của Ban Tổng Cố vấn. Tuy nhiên, trong suốt 40 năm dưới sự cai trị khắc nghiệt của cộng sản, ơn gọi Sa-lê-diêng tại đây đã ngừng phát triển và con số hội viên giảm mạnh, chỉ còn khoảng 30 người. Bắt đầu từ năm 2004, Cha Bề Trên cả đã gửi các anh em hội viên từ Ấn Độ, từ Balan và từ Việt Nam đến đây làm việc, mở ra những công cuộc Sa-lê-diêng rất có ý nghĩa và ơn gọi Sa-lê-diêng đang dần dần được phục hồi”.

Sau đây, là những chia sẻ của Thầy Nadudvari, quản lý của tỉnh dòng Hun-ga-ry, về những gì đang xảy ra tại đây, một miền đất Âu Châu cổ xưa.

Thầy nói: “Âu Châu vẫn thường hay có thái độ kẻ cả, tự coi mình là nhất. Cảm ơn Chúa, bây giờ thì khác. Ngay cả các hội viên lão thành ở đây đều nhận ra rằng, tất cả mọi hội viên đều bình đẳng, và ơn gọi Sa-lê-diêng đã kết nối mọi người với nhau nên một gia đình. Không cần biết bạn đến từ quốc gia nào, miễn bạn là Sa-lê-diêng. Trước đây, người Âu Châu thường coi các anh em  từ các quốc gia khác đến đây như là những hội viên thứ yếu, ít ra xét về mặt ngôn ngữ.

Nơi nào càng có đông anh em hội viên từ các quốc gia khác đến để làm việc, nơi đó càng trở nên phong phú. Các hội viên lớn tuổi ở đây đã nhận ra điều này. Vì thế, đời sống cộng thể sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn nếu có các anh em trẻ đến chung sống, đặc biệt khi có sự hiện diện của các anh em hội viên trẻ đi truyền giáo.

Trước đây, tỉnh dòng Hungari chỉ trọng dụng các hội viên lão thành, tức là những anh em còn sống sót sau 40 năm bị bách hại. Số ấy hiện nay chỉ còn lại 4 người. Có thể nói, tỉnh dòng chúng tôi đã rơi xuống tận đáy vực thẳm nên quyết làm sao để hồi sinh và vươn lên. May mắn cảm ơn Chúa và cũng ghi nhận sự nhiệt thành của một số rất ít các hội viên người bản địa, cũng như của các anh em truyền giáo từ các nơi khác đến đây, nên tương lai của tỉnh dòng chúng tôi đang bừng sáng trở lại. Từ chỗ tận cùng của sự suy giảm, hiện nay đoàn sủng Sa-lê-diêng đang hồi sinh từ từ và mang lại khá nhiều kết quả. Điều đó chỉ xảy ra khi chúng tôi thật sự biết tôn trọng lẫn nhau, xem nhau như anh em bình đẳng và biết trân quý ơn gọi Sa-lê-diêng nơi từng anh em.

Công cuộc Sa-lê-diêng bắt đầu khai mở tại Hungaria vào năm 1913. Trong thời gian sống dưới chế độ cộng sản, phần đa những công cuộc Sa-lê-diêng tại đây bị đóng cửa hay bị nhà nước trưng thu. Vào năm 1989, khi chế độ cộng sản sụp đổ, chúng tôi dần dần khôi phục lại một số công cuộc cũ theo truyền thống và kiến thiết lại các cơ sở hạ tầng. Cơ sở đầu tiên chúng tôi đảm nhận là công cuộc tại Kazinbarcika.

Đây là cộng thể ở miền Đông Hungari, giữa một vùng rất nghèo của đất nước, bị ảnh hưởng nặng nề dưới thời cộng sản. Đây cũng là cộng thể hùng mạnh nhất, phục vụ những nhóm di dân thiểu số Gypsi đến từ Á Châu. Vì vậy, cộng thể tại Kaginbarcika là cộng thể mô hình kiểu mẫu rất quan trọng để phục vụ sứ mệnh Sa-lê-diêng tại Âu Châu.

Mọi anh em trong cộng thể đều rất vinh dự được sai đến đây để làm việc. Tôi là hội viên Sa-lê-diêng người Hungari đầu tiên được Bề Trên cử đến đây như một người đi tiên phong. Vào năm 2006, cộng thể chúng tôi được hình thành chỉ với hai hội viên truyền giáo, nhưng điều rất kỳ diệu mà chúng tôi cảm nghiệm, là công cuộc nơi đây đang phát triển nhanh chóng, cũng giống như công cuộc của Don Bocso tại Valdocco năm xưa. Với ơn Chúa, bắt đầu chỉ là con số không, nhưng hiện nay chúng tôi đã có một ngôi trường nguy nga, phục vụ cho những học sinh nghèo trong vùng. Sau đó, chúng tôi còn đảm nhận thêm một giáo xứ và sẽ đảm nhận tiếp một trường trung học trong tương lai gần. Đây là cộng thể lớn mạnh nhất và ý nghĩa nhất tại tỉnh dòng Hungari.

Bây giờ chúng tôi có thể nói được rằng, chúng tôi đã trải nghiệm một phép lạ, giống như Don Bosco đã từng nói: “Mỗi viên gạch để xây dựng các công cuộc là mỗi quà tặng đến từ Thiên Chúa”, và “Chính giới trẻ nghèo đang cứu các anh em Sa-lê-diêng.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %