• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN THẾ GIỚI

Myanmar - Đức Hồng Y Bo: "Các tôn giáo trên quốc gia này mong muốn hòa bình và muốn đóng góp xây dựng nền hòa bình bền vững"

(ANS - Yangon) – Tham dự buổi họp hành hương liên tôn vào ngày 26-27 tháng Tư, tại Yangon với hơn 200 vị lãnh đạo các tôn giáo của Myanmar, Phật giáo, Kitô giáo, Hồi giáo và Hindu, Đức Hồng y Sa-lê-diêng Charles Maung Bo, Tổng Giám Mục Yangon phát biểu: "Chúng tôi đến đây không phải để nhìn lại vết thương trong quá khứ, nhưng chúng tôi quan tâm đến ơn hòa bình. Chúng tôi đến đây không phải để nhớ lại những ác mộng của quá khứ, nhưng để theo đuổi lời hứa hòa bình cho chúng ta và cho thế hệ mai sau. Đất nước chúng ta đang trên con đường hòa bình trọn vẹn, công bằng cho người thấp cổ bé miệng và sự thịnh vượng cho toàn dân”.

Ngài nói thêm: “Trong hành trình thiêng liêng này, chúng tôi cử hành sự hiệp nhất trong khác biệt và lên án những ai xem tôn giáo là nguyên nhân gây nên xung đột”. Tại mảnh đất này, cái nôi của “tôn giáo và tâm linh”, cái nôi của Phật giáo Tiểu thừa, “chứng tá của các nhà lãnh đạo tôn giáo đang ảnh hưởng lâu bền trên cuộc sống người dân”.

Đức Hồng Y Bo trưng dẫn đóng góp của Phật giáo trong việc quảng bá các giá trị như cảm thông và thương xót: “Quốc gia này có khoảng 500.000 Nhà Sư loan truyền sứ điệp cảm thông của Đức Phật. Quốc gia cũng có 70.000 Ni Cô, các tôn giáo khác như Giáo Hội Công Giáo có hơn 2.500 nữ tu và 700 linh mục. Thế nên, mỗi ngày những người chọn lối sống tu trì có cơ hội rao giảng sứ điệp đơn giản, phục vụ và sẻ chia”.

Đức Hồng Y tiếp tục chia sẻ rằng buổi gặp mặt hành hương quy tụ “các nhà lãnh đạo tôn giáo khích lệ đối thoại và hòa bình, và những người tín hữu tìm kiếm điều thiện hảo”.

Ngài thêm rằng: “Hòa bình là con đường, là con đường duy nhất. Chúng ta hãy chăm sóc và hàn gắn vết thương cho nhau”. Theo truyền thống Công Giáo, “hòa bình nảy sinh công bằng và trưởng thành trong tình yêu. Xây dựng và cổ võ hòa bình là một phần của truyền thống đức tin chúng ta. Ngày sinh của Đức Kitô mang đến sứ điệp ‘Hòa Bình cho Mọi Người’, khi sống lại từ cõi chết, Ngài trao ban sứ điệp duy nhất cho các môn đệ của mình: ‘Bình an!’”.

Khởi đi từ lịch sử đau thương do xung đột, tị nạn, nô lệ và áp bức của Myanmar, Đức Hồng Y nói đến hành trình dân chủ không thể phớt lờ được và ngài lặp lại: “Các tôn giáo trên quốc gia này rất mong muốn hòa bình và ước muốn cộng tác với các văn phòng chính phủ để xây dựng nền hòa bình bền vững”.

 

Trung Hoàn, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %