• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN THẾ GIỚI

Kenya – Bề Trên Cả Thăm Trại Tị Nạn Kakuma

(ANS – Kakuma) – Trại tị nạn Kakuma tọa lạc tại miền bắc của Kenya, là nhà của hơn 200.000 người đến từ khoảng 20 đất nước đã có hoặc đang có xung đột. Các Sa-lê-diêng có một cộng thể ở trong trại này, nơi này cũng có một giáo xứ và một số địa điểm truyền giáo lân cận, các Sa-lê-diêng chăm sóc các nhu cầu thiêng liêng cho những người Công Giáo. Các Sa-lê-diêng cũng có một trường dạy nghề để dậy một số kỹ năng cũng như dạy Anh văn cho những người tị nạn. Bên cạnh đó cũng có ba trường dậy nghề trong khu vực do các Sa-lê-diêng điều hành. Ngoài những người tị nạn, thì chỉ có các Sa-lê-diêng là những người sống trong trại tị nạn mà thôi. Tất cả những người khác như là các tu sỹ khác, các cơ quan phi chính phủ, và các nhân viên của các cơ quan liên hiệp quốc thì sống bên ngoài trại tị nạn. Đây là nơi Bề Trên Cả đã đến thăm viếng vào thứ Hai ngày 24 tháng Tư.

Bài viết của cha Sebastian Koladiyil, SDB

Trong chuyến bay sáng sớm của UNHCR, đấng Kế vị thứ mười của Don Bosco và những người đi với ngài đã cất cánh để tới vùng Turkana, là nơi có trại tị nạn. Khi tới, ngài đã được Đức cha của Địa phận Lodwar nơi có trại tỵ nạn chào đón, cũng như Giám đốc của Don Bosco và một số cộng tác viên người đời chào đón. Trên đường về cộng đoàn Sa-lê-diêng trong trại tị nạn, ngài đã đi thăm một trường dậy nghề mới đang được xây dựng bên ngoài trại tị nạn. Trường dậy nghề này cũng là nơi sau này có cộng thể Sa-lê-diêng ở Turkanas. Tại cổng trường Don Bosco, một nhóm người tị nạn đã chào đón cha Artime với những bài hát và điệu múa truyền thống.

Sau khi ăn sáng, Bề Trên Cả đã gặp gỡ cộng thể. Trước hết, ngài hỏi thăm họ về tình trạng của trại tị nạn, những hy vọng và mong ước của họ về nơi chốn cũng như những thách đố họ đang gặp khi chăm sóc những người này, những người phải bỏ chạy khỏi các quốc gia của họ vì xung đột. Ngài bảo đảm với họ là một dự án như thế thì luôn ở trong trái tim và trọng tâm của tu hội. Ngài nói với họ rằng, “chúng ta nói về sự ưu tiên của chúng ta cho người nghèo, mà anh em đang ở giữa họ.” Ngài cám ơn từng anh em đang dâng hiến cuộc đời để phục vụ, để phục vụ những con người đúng là ở trung tâm của sứ mệnh Don Bosco. Ngài nói với họ là chính sự hiện diện của chúng ta ở đây đã là một chứng tá, và chúng ta chỉ cần đồng hành với họ. Từ những lời nói và tình cảm của ngài, chúng ta thấy rất rõ đây là một cuộc viếng thăm đặc biệt và ngài đã từng mong đợi điều này. Ngài hứa là tu hội sẽ hỗ trợ sứ mệnh ở đây.

Sau khi gặp gỡ với các anh em hội viên, đã có một thời khắc Bề Trên Cả trao đổi với mọi người. Cũng có những điệu múa, những bài nói chuyện và những lời cám ơn vì những công việc các Sa-lê-diêng đã thực hiện ở trại tị nạn. Một trong các bài múa của cộng đồng người Rwanda thật xúc động đến nỗi có lúc Bề Trên Cả đã cùng múa với họ. Rồi tới phần chụp hình lưu niệm.

Rồi tới bữa ăn trưa cùng với đội ngũ giảng dậy cũng như các nhân viên của các cơ quan phi chính phủ cũng như mọi người từ UNHCR. Cuối cùng “Don Bosco hiện tại” được dẫn đi tham quan trại tị nạn, tham quan các lớp dậy nghề và trường dậy nghề để ngài có ý tưởng trước khi ngài bay trở về lại Nairobi.

Cha A. F. Artime đã rất xúc động với cuộc viếng thăm này ở Kakuma. Ngài đã chia sẻ trên trang mạng xã hội của ngài rằng, tại trại tị nạn ngài đã có thể gặp Chúa Giêsu nơi những con người đau khổ.

Sáng ngày thứ Ba ngày 25 tháng Tư, Bề Trên Cả đã gặp Ban Cố Vấn Tỉnh. Sau đó, buổi chiều, sau khi gặp gỡ với các cộng tác viên người đời đang làm việc ở Don Bosco Upper Hill, ngài đã gặp gỡ các Sa-lê-diêng, những người đang làm việc tại Kenya cũng như các sinh viên thần học. Một lần nữa, ngài nói với họ “chúng ta có một tu hội thật tuyệt vời.” Và ngài tiếp tục nói rằng, điều này không có nghĩa là chúng ta không có những thách đố, rồi ngài chia sẻ với họ những thách đố mà tu hội đang phải đối diện.

Sau bài nói chuyện, là thời gian cho các câu hỏi. Rồi kết thúc ngày với Kinh Chiều và ăn tối. thật là một cơ tuyệt vời được chia sẻ với người kế vị của Don Bosco.

Nhiều hình ảnh về chuyến viếng thăm có sẵn trên ANS Flickr.

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %