• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN THẾ GIỚI

Peru - Một bức ảnh đã được phổ biến trên khắp thế giới: nay được dùng để tôn vinh sự nghiệp của một nghệ sỹ, Cha Jorge Mauchi, SDB

(ANS - Lima, 19.4.2017) - Cha Jorge Mauchi là một Sa-lê-diêng thuộc Tỉnh dòng Peru (PER), là người đã vẽ một trong những bức hoạ nổi tiếng nhất về khuôn mặt của Don Bosco. Đây là một tác phẩm nghệ thuật rất đơn giản, nhưng lại cho thấy được nét hiền lành, thanh thản và bình an trên khuôn mặt Vị Thánh của Giới trẻ. Những ngày qua, tại Tỉnh Dòng Peru đang diễn ra một cuộc triển lãm về các tác phẩm nghệ thuật của Cha Mauchi, như là một sự tôn vinh về những đóng góp trong lãnh vực nghệ thuật như là một nghệ sỹ từ năm 1955.

Cha Mauchi là một giáo viên thâm niên đã từng giảng dạy cho biết bao thế hệ học sinh tại Học viện Sa-lê-diêng ở quận Breña của Lima. Trong những lúc rảnh rỗi, Ngài dành thời gian cho việc hội hoạ, nghệ thuật, điêu khắc và âm nhạc. Nhiều cựu học sinh nhớ về ngài với lòng biết ơn và thán phục. Một trong số đó là ông Ruperto Macha, cho biết: ”Tôi đã học được rất nhiều về nghệ thuật. Hình ảnh cha Jorge vẫn in đậm trong tâm trí tôi. Nhiều bức hoạ quan trọng của ngài trong lãnh vực tôn giáo đã được tìm thấy ở Peru”.

Vào ngày 07 tháng 04, đã diễn ra một cuộc triển lãm như một sự công nhận về một công việc tay trái của cha Mauchi đã được tổ chức tại Học viện Kỹ thuật Sa-lê-diêng. Đây là một công việc để tỏ lòng kính trọng vì những gì ngài đã cống hiến cho nghệ thuật trong suốt 62 năm qua. Đến tham dự triển lãm có sự hiện diện của các anh em Sa-lê-diêng, các chị em Con Đức Mẹ Phù Hộ, Cựu Học sinh, bạn bè và những nghệ sĩ thân quen với ngài.

Hiện nay cha Mauchi được 92 tuổi. Ngài là một trong những người đã góp công trong việc tạo ra những tác phẩm nghệ thuật trong Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Phù Hộ ở Lima. Một trong những tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất của ngài là bàn thờ được dâng kính cho st. Ma-ti-nô Porres (1964). Ngài cũng đã trang trí cho phên sắt phía sau (1999) và mười bốn bức hoạ về các Chặng Đàng Thánh Giá (2000).

“Mauchi” là một nghệ sĩ tài ba. Ngài không chỉ được biết đến nhiều nhất như là một hoạ sỹ, nhưng ngài cũng đã từng rất thành công trong nghệ thuật vẽ không màu, trong đó tác phẩm thành công nhất của ngài là những bức chân dung về Don Bosco, đã được phổ biến trên khắp thế giới trong những năm thập niên 70.

Cuộc triển lãm được mở ra ở Lima mang một ý nghĩa quan trọng, vì nó cho thấy công việc của một người sa-lê-diêng đã dẫn thân triệt để trong khía cạnh tông đồ như là một nghệ sỹ, và như một người khai sáng một “lối thiêng đẹp” để có thể dẫn người khác đến với đức tin.

 

Khanh Quốc, SDB

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %