• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN THẾ GIỚI

VATICAN: Tiến trình phong thánh cho Đầy Tớ Chúa Elia Comini, linh mục Sa-lê-diêng

Văn Chính, SDB

(ANS - Vatican City) – 10.04.2017 – Vào ngày 04.04.2017 vừa qua trong một phiên họp đặc biệt của Ban Tư vấn Thần học của Bộ Phong thánh, Ban Tư vấn đã sự bày tỏ ý kiến tích cực với 9 phiếu thuận liên quan đến danh tiếng thánh thiện và việc thực thi nhân đức anh hùng của Đầy Tớ Chúa, cha Elia Comini (1910-1944) thuộc Hội Dòng Thánh Phan-xi-cô Sa-lê.

Cha Elia Comini sinh ngày 07.05.1910 tại Calvenzano thuộc tỉnh Bologna. Cha mẹ của ngài là ông Claudio và bà Emma Limoni. Elia đã theo học trong trường Sa-lê-diêng tại Finale Emilia, nơi Elia đã xin được trở thành người Sa-lê-diêng. Sau năm tập tại Castel de’Britti, thày Elia khấn lần đầu năm 1926. Cha của thầy qua đời cùng năm đó và Đức cha Fidenzio Mellini, người đã được biết Don Bosco, trở thành người cha thứ hai của thầy. Thầy Elia hoàn tất việc học tại Valsalice tại Tô-ri-nô và sau đó, tốt nghiệp về Văn chương tại Đại học quốc gia ở Milan. Thầy được thụ phong linh mục vào ngày 16.03.1935.

Cha Comini là linh mục và giáo sư, một vị tông đồ và nhà giáo dục của các bạn trẻ trong các trường Sa-lê-diêng ở Chiari và Treviglio. Cha dấn thân vào việc mục vụ bác ái của Don Bosco với những đường nét thân ái Sa-lê-diêng đối với các bạn trẻ, luôn thể hiện tính cách đáng mến với lòng nhân từ và nụ cười trên môi.

Mùa hè năm 1944, cha trở về Salvaro để giúp đỡ mẹ già và giúp Đức cha Mellini. Đây cũng là nơi xảy ra cuộc chiến khốc liệt giữa các lực lượng đồng minh, quân kháng chiến và giới Phát xít. Cha Elia luôn gần gũi với dân chúng, đặc biệt với những người phải tản cư.

Ngài luôn sẵn sàng ban bí tích giải tội, nhiệt tình trong giảng dạy, sử dụng khéo léo tài năng âm nhạc vào trong mọi hoạt động. Cùng với một linh mục SCJ là cha Martin Capelli, ngài thăm viếng và giúp đỡ những người tản cư, những người phải trốn chạy vì cuộc chiến, chăm sóc băng bó những người bị thương, chôn cất người qua đời, ủi an dân chúng, và những người gặp nguy khốn trong cuộc sống.

Vào ngày 29.09.1944, cha bị bắt cùng với cha Capelli trong khi họ đang trên đường đến Creda (Grizzana), nơi có 69 người đã bị thảm sát. Mật vụ Đức SS coi họ là những tay gián điệp và đối xử tệ với họ, bắt họ phải khuân vác lương thực, buộc họ phải trèo lên xuống núi nhiều lần. Mọi cố gắng giải cứu cho 2 linh mục đều không hiệu quả vì cha Comini nói “hoặc được, hoặc mất tất cả”.

Ngày Chúa nhật 01.10.1944, cùng với 44 người đàn ông khác, ngài đã bị quân Phát xít Đức giết tại khu chứa nước của nhà máy Công nghiệp Canapiere – Ý.

Văn Chính, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %