• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN THẾ GIỚI

VATICAN: Cha Titus Zeman SDB sẽ được phong Chân phước vào ngày 30.09.2017

Văn Chính, SDB

(ANS - Vatican City) – 10.04.2017 – Đấng Đáng Kính Titus Zeman, một linh mục Sa-lê-diêng ở Slovakia, đã bị giết vì niềm tin ở tuổi 54 (sinh tại Vajnory ngày 04.01.1915, qua đời tại Bratislava ngày 08.01.1969), sẽ được phong Chân phước vào ngày 30.09.2017 sắp tới tại Bratislava, thủ đô của đất nước Slovakia. Đức cha Angelo Becciu đã loan báo quyết định này của Thánh Bộ Phong Thánh cho cha Pierluigi Cameroni, Tổng Thỉnh viên Phong thánh của Gia đình Sa-lê-diêng vào ngày 21.03 vừa qua.

Đức Hồng Y Sa-lê-diêng Angelo Amato, Tổng trưởng Thánh bộ Phong Thánh, sẽ đại diện Đức Thánh Cha, cử hành nghi thức tuyên phong Chân phước.

Cha Jozef Izold, Giám tỉnh của Tỉnh dòng Sa-lê-diêng tại Slovakia, viết: “Trong sự cộng tác với Đức Tổng Giám Mục của Bratislava, chúng tôi đã khởi sự công việc chuẩn bị cho biến cố quan trọng và đặc biệt này. Sau 14 năm, chúng tôi có thêm một vị Chân phước mới tại Slovakia và đó cũng là người Sa-lê-diêng gốc Slovakia đầu tiên được phong chân phước. Hiện nay, chúng tôi rất vui mừng mời gọi tất cả các tín hữu của Giáo hội Slovakia, Gia đình Sa-lê-diêng và các bạn hữu, sắp xếp công việc để đến tham dự biến cố phong Chân phước cho cha Titus Zeman cùng với chúng tôi.”

Việc phong chân phước là bước chuyển tiếp cho việc phong hiển thánh. Qua sự kiện này, Tòa Thánh đã ban cho Đấng Đáng Kính được đưa vào việc thờ phượng của Giáo hội theo quy định về nơi chốn và cách thức chiếu theo luật. Nghi lễ phong chân phước sẽ được cử hành trong một thánh lễ long trọng, trong đó vị đại diện của Đức Thánh Cha sẽ đọc Tông thư do chính Đức Thánh Cha ấn ký. Sau phần đọc tóm tắt tiểu sử của vị Chân phước, Đức Thánh Cha long trọng tuyên bố Đấng Đáng Kính được nâng lên hàng “Chân phước”, xác định ngày mừng lễ mà thường là ngày sinh (ngày được sinh ra trên Nước Trời, tức là ngày qua đời) và được mừng hằng năm tại những nơi chốn đã được quy định.

Cha Cameroni nhận định: “Giáo hội tại đất nước Slovakia và Gia đình Sa-lê-diêng dâng lời cảm tạ Thiên Chúa vì ân huệ cao quý  này: việc phong Chân phước cho vị tử đạo Titus Zeman, quyết tâm canh tân sự trung thành với ơn gọi đã lãnh nhận và làm can đảm làm chứng ngay cả trong những lúc thử thách và bị bắt bớ nữa.”

 

Văn Chính, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %