• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN THẾ GIỚI

Peru - Lũ lụt gây ảnh hưởng đến đời sống người dân Piura – Người Sa-lê-diêng chung tay giúp đỡ cho những người nghèo khổ

(ANS – Piura, 03.04.2017) - Học viện Don Bosco là một trường học khá nổi tiếng ở thành phố Piura. Nó đã phục vụ cho người dân ở đây hơn 100 năm, với biết bao thế hệ người trẻ, mà nhiều trong số đó nay đã trở nên những người thành công trong xã hội. Nhưng giờ nó đã bị nhấn chìm bởi một cơn mưa lũ. Sân chơi và các lớp học và hầu hết trường học đã bị ngập úng trong nước lũ. Mặc dù, những nỗ lực của những người công nhân và những người Sa-lê-diêng đã cố gắng di chuyển mọi thứ ở dưới sàn lên trên ghế, nhưng nước ngập đến 1m50 rồi, sau đó lên đến 1m70,… Nó phá huỷ mọi thứ!

“Rất nhiều thứ đã bị trôi mất vì nước lũ, như đồ chơi, dụng cụ học tập, đồ thể thao, sách trong thư viện, những đồ dùng dạy học của giáo viên và của văn phòng”. Họ chia sẻ:

Công cuộc Sa-lê-diêng này được toạ lạc bên bờ của con sông Piura, vì thế nó bị lũ cuốn là điều có thể hiểu trong bối cảnh này. Những người chứng kiến sự việc cho biết: “Dòng nước chảy khắp nơi và nó cuốn đi mọi thứ. Chúng tôi đã cố gắng giúp đỡ những người Sa-lê-diêng lớn tuổi đến một cộng thể khác, trước khi dòng nước ập đến nơi mà họ đang sinh sống”.

Piura đang phải trải qua một tình trạng nguy kịch, trước tình cảnh hàng ngàn người bị ảnh hưởng bởi cơn mưa lũ và chịu sự thiệt hại nặng nề về tài sản, nhưng ít nhất là ngay sau đó, chúng tôi đã có được tinh thần đoàn kết và sự hỗ trợ tương thân tương ái.

Chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng này, những người Sa-lê-diêng đã giúp đỡ cho những người nghèo khổ và những người chịu thiệt hại nặng nề do lũ: Fondazione Don Bosco ở Peru và những người Sa-lê-diêng đã cùng nhau cam kết hỗ trợ thực phẩm cho những chỗ di chú khác trong thành phố.

Tình cảnh khó khăn nhất do lũ lụt gây ra vẫn chưa chấm dứt, vì dòng lũ đã đi qua, nhưng nước lũ đã để lại rất nhiều bùn và rác thải đầy khắp các cỗng rãnh, là môi trường thuận lợi cho muỗi và vi khuẩn sinh sôi nảy nở, đó là những mầm mống của bệnh tật. Nguồn nước khan hiếm, và điều này cũng là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc một số bệnh truyền nhiễm như Bệnh sốt xuất huyết, Bệnh Chikunguya và virus Zika.

Nhưng đáng lo ngại hơn là “có hàng ngàn người trẻ và thanh thiếu niên không thể đến trường, bởi vì các trường học phải đóng của vì sự tàn phá của lũ”, theo lời của truyền thông quốc gia.

Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng, thông qua Tổ chức Don Bosco của Peru, đã tổ chức một cuộc vận động từ thiện với chủ đề” Giúp tôi một tay, Peru”

Khanh Quốc, SDB

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %