• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN THẾ GIỚI

Cộng Hoà Dân Chủ Congo - Một Trung Tâm chăm sóc sức khoẻ cho Trẻ đường phố trong thành phố của kim cương

(ANS, Mbuji-Mayi) - Một trung tâm chăm sóc sức khoẻ cho trẻ đường phố (hầu hết trong số chúng liên can đến đường dây khai thác kim cương bất hợp pháp), sẽ được xây dựng tại một nhà Sa-lê-diêng ở Mbuji-Mayi, một thành phố trung tâm thuộc phía Nam của Nước Cộng Hoà Congo, nơi mà 1/3 trữ lượng kim cương của thế giới được khai thác ở đây. Công trình này được khởi sự nhờ sự trợ giúp của Tổ chức NGO Manos Unidas, Tây Ban Nha.

Những người Sa-lê-diêng ở đây, hiện quản lý một trường cấp 1, một trường cấp 2, một trung tâm huấn nghiệp, một giáo xứ và một lưu xá dành cho trẻ đường phố, với sức chứa khoảng 80 em, dầu vậy nhà này vẫn phải tiếp đón đến 400 em mỗi ngày.

Trẻ em sống trên đường phố, hầu hết là những đứa trộm cắp trong các chợ, không được đến trường, bị suy dinh dưỡng, và mắc những căn bệnh như sốt rét, viêm phổi, động kinh và bệnh lao, sẽ được điều trị tại trung tâm chăm sóc sức khoẻ này. 40% trẻ em bị bệnh, cần đến sự chăm sóc y tế mỗi ngày. Nhìn chung, các gia đình ở đây đều sống trong cảnh nghèo đói cùng cực và hàng trăm gia đình ở Mbuji-Mayi đều làm nghề tìm kiếm kim cương trong điều kiện khắc nghiệt, do khí hậu cận nhiệt đới với nhiệt độ trung bình 35 độ C, không nước uống, không điện và không có đường đi. Hầu hết các gia đình này đều có trung bình 6-7 đứa con, và nhiều trong số chúng gặp phải những vấn đề nghiêm trọng liên can đến mạng sống, cũng như gặp phải bạo lực gia đình. Có những em mới 5 tuổi đã phải đi tìm kim cương, trong khi các trẻ gái thì phải hành nghề mại dâm để kiếm tiền cho gia đình.

Source: Fides Agency

Khanh Quốc, SDB

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %