• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN THẾ GIỚI

Guatemala - “Talita Kumi”: Kỉ niệm 25 năm sự nghiệp giáo dục cho phụ nữ Q’eqchi

(ANS - San Pedro Carchá, 21.03.2017) - “Talita Kumi”, tiếng Aramaic có nghĩa là “Này cô bé, Thầy bảo con, hãy trỗi dậy”, là nền tảng cho việc thành lập và đào tạo cho những phụ nữ thuộc nhóm dân tộc Q’eqchi. Vì trong một thời gian dài, họ là những nạn nhân của sự phân biệt, kì thị. Ở San Pedro Carcha, cách thủ đô 200km về phía bắc, gợi hứng từ sự cấp thiết của Đức Giêsu trước cái chết của cô gái, nay đã trở thành hiện thực. Và hôm nay là ngày kỉ niệm 25 năm ngày khởi xướng công việc mục vụ này.

Trong vùng đó, 90% dân số thuộc nhóm dân tộc Q’eqchi. Đây là một điều vô cùng quan trọng cho những hoạt động của Talita Kumi: thực tế, trong những năm gần đây, 27.000 bé gái bản xứ đã nghe được những lời mời gọi phải thay đổi đời sống của Đức Giêsu và cuộc sống của họ đã được biến đổi.

Cha Jorge Puthenpura, một nhà truyền giáo Sa-lê-diêng, là người đã khởi xướng tổ chức này, nhưng chính những gia đình người bản xứ mới là những người cộng tác để phát triển tổ chức này thông qua việc phát triển con người và giáo dục.

Hai mươi lăm năm sau, đã xuất hiện một Tu hội địa phương đang phát triển vững mạnh – The Sisters of the Resurrection - đã trở nên linh hồn của một dự án vĩ đại để nâng cao phẩm giá người nữ Q’eqchi. Hiện nay, họ có đến 4 trường học rộng lớn, để làm việc mục vụ trong các cộng đoàn địa phương và một trường đại học sắp được hoàn thành.

Không biết có bao nhiêu người bị đánh động trong ¼ thế kỉ trước kể từ khi phong trào này bắt đầu hoạt động, trong thời điểm mà nó tạo được sự cuốn hút và không thiếu đòi hỏi khắt khe? Ai có thể ước tính được? Dĩ nhiên, có những cô gái đã bước theo con đường giáo dục; nhưng chúng ta cũng phải nói tới các gia đình của họ, những người địa phương, và sự cần cù mục mụ của các chị em thuộc Tu hội Sisters of Resurrection đã làm việc trong hơn 1000 cộng đồng địa phương…

Ngày lễ kỷ niệm đã được mừng trọng thể vào ngày 17 tháng 3 tại Trung tâm “Talita Kumi”, với một giờ Chầu trọng thể và một buổi Dạ hội Tri ân vì những hạt giống tốt đã được gieo trên mảnh đất này. Tham dự ngày lễ có sự hiện diện của Vị Sứ Thần toà thánh, bốn Giám mục, một vài Linh mục, chính quyền và lãnh đạo các cấp, các Ân nhân, nhà báo và các giáo dục viên…

Francisca là một sinh viên của “Talita Kumi”. Cô nói: “Trước khi đến với Talita Kumi, tôi từng được nghe, chúng tôi sẽ không có cơ hội để thay đổi cuộc sống trong tương lai và việc học đọc hay học viết chỉ dành cho nam giới. Nhưng ở đây, lại hoàn toàn trái ngược, tôi đang được học mọi thứ. Tôi rất hạnh phúc khi được biết rằng, chúng tôi, những người phụ nữ cũng có được những khả năng này. Với tôi, nó được gọi là “Talita Kumi”.

Khanh Quốc, SDB

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %