• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN THẾ GIỚI

Colombia - “Tôi có thể… bởi vì tôi tin”: Một đề xuất mục vụ hướng đến việc sống chung với nhau trong hòa bình

(ANS - Bogotá) - Ở Colombia, Don Bosco được biết đến như một người thợ của phép lạ, nhưng cuối cùng Ngài lại trở nên một nhà giáo dục giới trẻ vĩ đại. Một cách chắc chắn là sau hơn 100 năm với sự hiện diện của Sa-lê-diêng, thì Phương pháp Giáo dục Dự phòng đã không bị mất. Qua việc giáo dục, những đề xuất mục vụ của người Sa-lê-diêng vẫn đang tiến triển và điều này đã thực sự thay đổi lối sống của học sinh. Điều này tối quan trọng ngay thời điểm khi đất nước Colombia đang trải qua “sự bất ổn của hòa bình”.

Mục đích của Bản Kế hoạch Giáo dục Mục vụ Sa-lê-diêng năm 2017 là cổ võ sự hòa bình giữa học sinh, không chỉ như một ý tưởng, nhưng là một điều gì đó cụ thể mà chúng có thể thực hiện mỗi ngày. Theo Cha Mauricio Cuadros, SDB, cho biết: đây là lý do tại sao “trường học chúng ta đang cố gắng giúp cho người trẻ ý thức rằng họ là một thuở đất tốt để cho hạt giống của Chúa trổ sinh sự hòa bình trong đất nước chúng ta.”

Bản đề xuất này gồm 2 phần. Bước đầu, tất cả các Học sinh, Giáo viên, Linh mục, các Nhà quản lý và đội ngũ nhân viên trong các lĩnh vực khác nhau cùng suy tư về câu châm ngôn “Tôi có thể… vì tôi tin vào Đức Kitô.” Bước cuối cùng trong giai đoạn đầu này là quyết định quay sang “bắt tay với một người khác, để diễn tả ước muốn của chúng ta là sống trong hòa bình và hiệp nhất”.

Giai đoạn hai bao gồm việc trao tặng thánh giá cho các tham dự viên, như một biểu tượng của sự giao hòa và việc quy chiếu vào Tin Mừng, “Thầy để lại bình an cho anh em, bình an của Thầy cho anh em,” để cho các em thấy được tầm quan trọng và ý nghĩa việc đặt Chúa Giêsu trở nên một phần trong đời sống của con người.

Việc giúp người trẻ lưu tâm đến thái độ của họ trước mỗi lời nói, cử chỉ hay điệu bộ, cũng như giúp chúng ý thức mình như là những khí cụ hữu ích để kiến tạo một thế giới tốt đẹp hơn. Người trẻ nhận ra rằng họ có khả năng để làm điều này, và do đó họ “tái khẳng định câu châm ngôn của đề xuất qua việc đưa cao tay như một dấu chỉ của sự cam kết với đề xuất mục vụ này, để kiến tạo hòa bình.”

Cử chỉ giơ tay biểu lộ sự quyết tâm mang một ý nghĩa quan trọng đối với người trẻ và đội ngũ nhân viên, vì đó như một hành vi cam kết. Một em trong số những tham dự viên chia sẻ: “Họ đã vẽ lên tay họ như một dấu chỉ của sự cam kết để xây dựng một xã hội văn minh hơn, qua việc trở nên những khí cụ của hòa bình”. Những nhà giáo dục cho biết: “Như một cộng đoàn, chúng ta đã bắt đầu chương trình này với niềm tin rằng một thế giới sẽ tốt đẹp hơn là điều có thể và chúng ta, những nhà giáo dục có thể giúp người trẻ kiến tạo nó”.

 

Khanh Quốc, SDB

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %