• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN THẾ GIỚI

Sierra Leone – Lưu xá nữ, câu chuyện của Suntia: Don Bosco đã cứu tôi!

(ANS – Freetown,14.02.2017) - Suntia là một cô gái được tiếp nhận vào nhà Lưu Xá Nữ Don Bosco Fambul ở Freetown. Cô đã biết đến Don Bosco khi cô đang trải qua một thời gian kinh hoàng cùng với người cha của mình. “Vào thời điểm đó, khi tôi đang đi bán hàng rong để kiếm thêm tiền để bảo trì nhà cửa, cũng như để trả tiền thuê nhà. Sau đó, tôi đi lang thang với một tấm bảng cầu xin mọi người cho tiền. Khốn nỗi thay, chính người cha ruột đã lạm dụng tôi”. Dưới đây là lời kể về quá khứ đau khổ và sự tái sinh của cô.

Đối với tôi đó là một kinh nghiệm không thể tưởng tượng nổi. Những sự sỉ nhục, lăng mạ là điều xảy ra hằng ngày. Như mọi ngày, tôi thường đi ra ngoài vào buổi sáng để bán và trở về nhà rất muộn vào buổi tối. Nếu ngày nào không bán được nhiều hàng, cha tôi lại đánh tôi và chửi rủa tôi với những lời lẽ thậm tệ. Tôi không có thời gian để nghỉ ngơi và cũng không có người thân để chia sẻ. Và cuộc sống cứ thế trôi. Tôi ngày càng trở nên phẫn nộ, buồn chán và tuyệt vọng. Một ngày khi tôi ra ngoài để đi bán, tôi chợt nảy ra một ý tưởng: đó là mối đe doạ này phải kết thúc nhưng tôi không còn chọn lựa nào khác là báo cáo sự việc cho cảnh sát ở thị trấn Calaba. Và họ đã lắng nghe những trình bày của tôi. Sau đó, tôi được đưa vào trú ngụ và được bảo vệ ở trong lưu xá của Don Bosco.

Tôi đã đến với Don Bosco trong cùng với sự đau khổ và tổn thương trầm trọng. Khi được ở trong nhà Don Bosco cuộc đời tôi bắt đầu thay đổi từ tình trạng tổn thương đến sự thanh thản và bình yên trong tâm hồn. Ở đây tôi có được thời gian để vui chơi, để nghỉ ngơi. Và đây là lần đầu tiên tôi cảm thấy mình được bảo vệ. Tôi cũng được nhận thuốc thang và quần áo. Những nhân viên xã hội như là những người mẹ của tôi, vì họ đã dành nhiều thời gian để lắng nghe tôi. Chúng tôi đã trò chuyện với nhau và họ có những khoá tư vấn và nó đã giúp tôi rất nhiều. Họ đã tổ chức những trò chơi giải trí, cũng như những cuộc dã ngoại và những chuyên đề giáo dục. Những lần dã ngoại là một cơ hội để chữa lành và để khám phá thế giới bên ngoài, với những kinh nghiệm mới và tìm được những ý nghĩa mới. Tôi chưa bao giờ có được những kinh nghiệm như thế trước đây. Tôi đã có thời gian để đọc các loại sách với nhiều tác giả khác nhau và nó đã giúp tôi phát triển tri thức của mình.

Tôi đã ở trong nhà lưu xá nữ của Don Bosco hơn một năm. Lẽ ra, mẹ tôi nên đến để đưa tôi về, nhưng bà đã từ bỏ tôi. Dù Don Bosco đã tìm cách để tôi có thể đoàn tụ với gia đình, nhưng vô ích. Cứ thế, tôi được học cấp 2 và cấp 3 ở trường thánh Giuse.

Tôi đã nhận được một chương trình học bổng “Hope + Programe”. Họ đã chi trả tiền học phí cho tôi, hỗ trợ đồng phục, cặp, sách, giày, bữa trưa và phí di chuyển hàng ngày. Hơn hết là họ đã thoả thuận giữa giữa gia đình tôi và nhà trường để đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra. Với sự giúp đỡ của họ, tôi mới có thể hoàn thành kì thi cuối cùng và ra trường với một kết quả tuyệt vời. Hiện tại, tôi đang làm việc trong một tổ chức Công tác Xã hội ở Fourah Bay College, Đại Học Sierra Leone.

Ước muốn của tôi là được trở lại với Don Bosco một lần nữa. Lần này không phải như một người được thụ hưởng, nhưng như một nhân viên xã hội, trong một vai trò khác để giúp đỡ cho những trẻ nữ khác, những người đã phải chịu những kinh nghiệm bạo lực như tôi và tôi có thể là một mẫu gương cho các em vươn lên.

Tôi tự hỏi, cuộc sống tôi sẽ như thế nào nếu như Don Bosco không can thiệp. Don Bosco đã thay đổi cuộc đời tôi, đã giúp tôi vượt lên trên những bi thương và trên hết, đã cho tôi một cơ hội để học và giúp tôi khám phá ra những tiềm năng của mình. Xin hết lòng tri ân và tôi hy vọng một ngày nào đó tôi sẽ trở lại và sẽ trở nên một phần của Don Bosco, để làm việc trong sứ mệnh của Ngài.

Khanh Quốc, SDB

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %