• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN THẾ GIỚI

Thánh tích Don Bosco từ 1929: Món quà Cha Rinaldi dâng tặng Đức thánh cha Pi-ô XI

Trung Hoàn, SDB

(ANS – Va-ti-can-nô): 07.02.2017 - Nhân dịp lễ Kính trọng thể thánh Gioan Bosco 31/01/2017, anh em Sa-lê-diêng Cộng thể Va-ti-can-nô cử hành Thánh lễ tại Nhà nguyện Ca đoàn trong Đền Thờ thánh Phê-rô cùng với nhân viên Nhà In. Nhân dịp này, Vị trưởng nghi của Đức Thánh Cha đã cho phép trưng bày thánh tích Don Bosco từ năm 1929.

Bài viết của Alfonso Domenech SDB

Thánh tích này thật đặc biệt và độc đáo, không chỉ bởi vì thời gian mà còn bởi giá trị biểu tượng. Nhân dịp phong chân phước cho Don Bosco năm 1929, cha Bề Trên Cả Philip Rinaldi dâng tặng Đức Thánh Cha Pi-ô XI.

Tờ Báo Sa-lê-diêng tháng 07/1929 tường thuật món quà và miêu tả chi tiết cũng như ý nghĩa của tác phẩm nghệ thuật thánh tích này.

"Thánh tích là một tác phẩm công phu khéo léo của giáo sư Galli. Phần đỉnh phía trên là đài tưởng niệm Don Bosco đứng trước Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu ở Tô-rin-nô. Tượng cao 47 cm làm bằng bạc cùng với những phần trang trí kim loại mạ vàng. Tượng đứng dựa vào trụ đôi. Bệ của nó là hình phẳng vuông. Các mắt được thiết kế hình tam giác thanh nhã với những tấm bằng bạc mô tả Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Phù Hộ các Giáo Hữu và Vương cung Thánh đường Thánh Tâm Chúa Giê-su ở Rô-ma. Mặt trước còn có hai nhóm trẻ đại diện cho giới trẻ của Don Bosco: một nhóm trẻ nam với một Sa-lê-diêng và một nhóm trẻ nữ với một sơ Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ các Giáo Hữu.

Ở bậc thứ hai của đế là hình chóp cụt với huy hiệu của Đức Thánh Cha Pi-ô XI và của Tu Hội Sa-lê-diêng ở giữa các thiên thần tô điểm bằng những bông hoa ly và hoa hồng, tượng trưng cho trong sạch và thanh khiết cùng với cành sồi biểu trưng cho sức mạnh.

Cuối cùng là hình ảnh ngôi nhà của Don Bosco cùng với giấc mơ đầu tiên của ngài. Thánh tích còn được tô điểm bởi các thiên thần. Ngoài ra, còn có một hàng chữ kỷ niệm biến cố phong chân phước của ngài. Mặt trước phía dưới còn có một phòng nhỏ hình o-van biểu trưng ngôi nhà gắn liền với thánh tích.”

Một trong những nhân viên bày tỏ cảm nghĩ: “Đó là niềm vui trọng đại đối với cộng thể Sa-lê-diêng cũng như nhân viên Nhà in Va-ti-can-nô. Đây cũng đỗi ngạc nhiên vì thông thường các thánh tích được lưu giữ trong phòng áo Nhà Nguyện Lòng Thương Xót trong bộ sưu tầm thánh tích của Giáo Hoàng.”

 

Trung Hoàn, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %