• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN THẾ GIỚI

VATICAN: Ông Jan Tyranowski được tuyên phong là Đấng Đáng Kính

Văn Chính, SDB

(ANS – Vatican City) – Trong số những sắc chỉ mà Đức Thánh Cha Phan-xi-cô vừa chuẩn nhận với sự đề xuất của Bộ Phong Thánh, có sắc chỉ công nhận nhân đức anh hùng của Đầy tớ Chúa, ông Jan Tyranowsky, một giáo dân sinh ngày 09.02.1901 và qua đời ngày 15.03.1947. Ông là người hướng dẫn tinh thần cho cậu thanh niên Karol Wojtyla khi vị Giáo hoàng tương lai này còn đang trong thời gian phân định ơn gọi linh mục tại giáo xứ Sa-lê-diêng ở Cracow-Debniki. Vị Tân Đáng Kính này là một bộ mặt quan trọng của hoạt động Sa-lê-diêng tại thành phố Crakow trong thời buổi khó khăn của Thế chiến II.

Vào tháng 02.1940, cậu thanh niên Karol Wojtyla đã biết ông Tyranowski tại Giáo xứ Sa-lê-diêng khi anh tham gia vào các cuộc gặp mặt dành cho các bạn trẻ do các tu sĩ Sa-lê-diêng tổ chức. Ông Tyranowski trở thành nhân vật quan trọng đối với cậu thanh niên trẻ Wojtyla trong tư cách một nhà tư vấn và giáo dục, vì sau vụ cha Jan Swierc và các tu sĩ Sa-lê-diêng khác bị bắt giam và tống vào trại tập trung Auschwitz (những người này cũng đang trong tiến trình điều tra để phong thánh), ông Tyranowski đã được giao trách nhiệm chăm sóc mục vụ các bạn trẻ.

Ông Tyranowski lúc ấy là một giáo dân trẻ và đồng thời cũng là một thợ may, nổi bật với khả năng quân bình nhân bản, lòng đạo đức và lòng nhiệt thành tông đồ. Ông có sáng kiến lập nên “Hội lần chuỗi Mân Côi” mà cậu thanh niên Karol Wojtyla là một thành viên, và sau này là một vị Giáo hoàng. Vị Giáo hoàng này đã coi ông như “một nhà thần học – giáo dục, một tông đồ của sự cao cả và vẻ đẹp của Thiên Chúa”.

Việc điều tra trên cấp địa phận về ông Tyranowski đã được thực hiện bởi Hội đồng của địa phận Cracow từ năm 1997 đến năm 2000. Vào ngày 16 tháng 11 năm 2001, Thánh Bộ Phong Thánh đã chính thức chuẩn nhận công việc điều tra cấp địa phận liên quan đến những nhân đức anh hùng của ông Tyranowski.

Phó Tổng thỉnh viên phong thánh của Gia đình Sa-lê-diêng, cha Adam Nyk SDB, đã soạn thảo “Positio” và chuyển lên Thánh Bộ Phong Thánh vào ngày 03.10.2011. Sau đó, theo thủ tục thông thường, có cuộc hội thảo để bàn xem vị Đầy Tớ Chúa có thực thi các nhân đức ở mức độ anh hùng hay không. Ủy ban các chuyên viên Thần học và cuộc họp khoáng đại của các Hồng Y và Giám mục đã đi đến kết quả thật tích cực.

Thoạt đầu, án kiện phong thánh được ủy thác cho ủy ban Thỉnh nguyện phong thánh của Gia đình Sa-lê-diêng, còn hiện nay được Tổng giáo phận Cracow tiếp tục đảm trách.

Hiện nay, thi hài của ông Tyranowski được yên nghỉ trong một giáo xứ Sa-lê-diêng mang tên “Thánh Stanislaw Kostka” ở Cracow-Debniki, chỉ vài mét cách ngôi nhà nguyện được dâng kính cho Đức Maria Phù Hộ các Giáo hữu, nơi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II thường lui đến cầu nguyện.

 

Văn Chính, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %