• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

CTV Sa-lê-diêng - Đào luyện người đời đặt căn bản trên việc chia sẻ đời sống đức tin

Bài viết của ông Meng Dong Sool, Cộng tác viên Sa-lê-diêng Hàn Quốc.

(Daejeon, Hàn Quốc – 07.09.2017) - Cũng như tại các trung tâm Cộng tác viên khác ở Hàn Quốc, trung tâm Daejeon cũng tổ chức cuộc họp mặt các thành viên mỗi tháng một lần. Để sống ơn gọi và thực thi sứ mệnh Sa-lê-diêng giữa đời, các anh chị em Cộng tác viên ý thức rằng, việc đào luyện nhằm biết chia sẻ đức tin trong cuộc sống là điều không thể bỏ qua. Trong tháng 09, cả 5 nhóm Cộng tác viên thuộc trung tâm Daejeon đã quy tụ về với nhau để tham dự buổi đào luyện, dưới sự hướng dẫn của vị Ủy viên SDB, nhằm cùng nhau chia sẻ đức tin và đào sâu ý thức về ơn gọi Sa-lê-diêng giữa đời.

Tôi đã tuyên hứa để gia nhập Cộng tác viên cách nay 11 năm. Hiện nay tôi là hiệu trưởng trường trung học Dae deok. Tôi làm việc và luôn ý thức mình là một Cộng tác viên Sa-lê-diêng. Mỗi tháng 1 lần, chúng tôi lại có dịp quy tụ với nhau, và nhìn lại chính môi trường học đường mà chúng tôi đang làm việc. Chúng tôi thấy rằng Hệ thống Dự phòng của Don Bosco rất cần thiết để ứng dụng trong môi trường giáo dục tại Hàn Quốc. Tôi cầu mong các giáo viên tại đất nước tôi đều được học hỏi để có thể thực hành Hệ thống Dự phòng trong công tác giáo dục. Tôi rất biết ơn vì đã được biết Don Bosco và được học hỏi linh đạo của Ngài. Chúng tôi sẽ cố gắng thực hành những giáo huấn của Cha Thánh. Tôi rất vui mừng khi ứng dụng tinh thần Don Bosco vào công việc giáo dục hằng ngày.

Là hiệu trưởng một trường trung học, tôi không trực tiếp đứng lớp để giảng dạy, nhưng tôi vẫn thường xuyên gặp gỡ các em học sinh tại các hành lang trong trường hay tại sân chơi. Tôi vẫn để mắt đến các em và chào hỏi các em hằng ngày. Bằng cách này, tôi thường tiếp xúc với các học sinh, hỏi han về hoàn cảnh của các em, và thấy được nhiều lo lắng hay những bận tâm của các em. Tôi đang cố gắng biến mình trở thành một nhà giáo dục đúng nghĩa, luôn lắng nghe các em và đối xử với các em bằng sự kiên nhẫn cũng như với tấm lòng của mình. Nhờ vậy, tôi được các em học sinh tin tưởng và rất quý mến. Tôi cũng khuyên các giáo viên trước khi bắt đầu giờ lớp, hãy đứng tận cửa chào các em học sinh, biết quan tâm đến từng hoàn cảnh của mỗi em để chỉ dẫn cho chúng. Nhờ thế, chúng tôi ngăn chặn được những thói xấu hay xảy ra trong trường, đặc biệt đối với các em học sinh nữ.

Vào tháng 03 hằng năm, chúng tôi vẫn tổ chức hai ngày thường huấn cho các em huynh trưởng trong trường. Năm nay, chúng tôi sẽ tổ chức khóa đào tạo huynh trưởng tại trung tâm trẻ Sa-lê-diêng ở Chong Lim Dong. Đây là cơ hội rất tốt để đào tạo các em. Không giống các trung tâm khác, vì ở đây chúng tôi tổ chức đào tạo theo phong cách Sa-lê-diêng. Đội ngũ ban huấn luyện đã được học hỏi về linh đạo Sa-lê-diêng với Hệ thống Dự phòng. Mỗi em học sinh đều được các huynh trưởng đồng hành. Nhiều em đã học được nhiều điều từ khóa huấn luyện này. Cũng vậy, các giáo viên trong trường rất tâm đắc về những kinh nghiệm Sa-lê-diêng mà họ đã từng được học hỏi. Chúng tôi đã đăng ký khóa huấn luyện như thế  cho các giáo viên, và khóa huấn luyện sẽ được tổ chức vào tháng 03 năm tới.

Có một phụ huynh học sinh đã đến văn phòng hiệu trưởng để tìm gặp tôi. Tình cờ nhiều người đã biết tôi trong dịp họp Cursillo ở Giáo phận, và người ta biết tôi là một hiệu trưởng Công giáo. Trong cuộc gặp gỡ hôm ấy, tôi đã chia sẻ với vị phụ huynh ấy về đời sống đức tin. Sau đó, chính vị phụ huynh này đã chia sẻ về đức tin của ông ta trong cuộc họp với các phụ huynh khác. Nhiều phụ huynh khác khi nghe chia sẻ đã tỏ ra rất cảm kích. Việc chia sẻ đức tin cho nhau là một kinh nghiệm mà chúng tôi đang ra sức quảng bá. Cảm ơn Chúa”.

Hiện nay, tại Hàn Quốc có 395 Cộng tác viên Sa-lê-diêng đã tuyên hứa và đang hoạt động tích cực. Ngoài ra, còn có 207 vị đã tuyên hứa nhưng không còn hoạt động. Chúng tôi cũng chăm lo cho 150 cảm tình viên đang trong giai đoạn đào luyện tại 25 trung tâm cấp địa phương. Trong năm nay chúng tôi đã thiết lập thêm 3 trung tâm mới tại Hàn quốc.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %