• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Tuyên ngôn Mục vụ của Tỉnh dòng Nam Philippines về vấn đề giết hại các nạn nhân bị vướng vào việc buôn bán ma túy

Bài viết của Ban Truyền thông Tỉnh dòng Bắc Philippines (FIN).

Makati, Philipines 01/09/2017 - Chúng tôi, các tu sĩ Sa-lê-diêng Don Bosco của Tỉnh dòng Bắc Phi Luật Tân bày tỏ sự đau buồn sâu xa trước việc rất nhiều người đã bị giết hại trong thời gian qua. Với cái nhìn về Mục vụ Giới trẻ nơi Giáo hội cũng như trên toàn thế giới, chúng tôi đau buồn cảnh báo về một thực tại đã và đang xảy ra, là có rất nhiều bạn trẻ đáng thương đã bị giết chết, dưới bàn tay của những con người nhân danh luật pháp để bảo vệ cho thiện ích chung của xã hội. Chúng tôi ước muốn bảo vệ các bạn trẻ ấy, kể cả những người lớn, bằng mọi cách thế có thể thực hiện được.

Theo giáo huấn của Cha thánh Gioan Bosco, là Cha và Thầy của giới trẻ, chúng tôi tuyên bố sẽ luôn sẵn sàng hiến dâng cuộc đời để mãi mãi phục vụ các bạn trẻ trong việc giáo dục chúng nên những Kitô hữu tốt lành và nên những công dân lương thiện.

Đây không phải chỉ là những cố gắng hời hợt như việc tổ chức các nhóm hay các đảng phái chính trị. Một cách tổng quát, các giá trị luân lý và Kitô giáo luôn vượt xa những giới hạn về chính trị. Đây cũng không phải là một sự thỏa hiệp để cổ võ bất cứ ai làm những gì sai trái, người lớn cũng như thanh niên, có liên quan đến việc mua bán ma túy. Chúng tôi cũng không lên án bất cứ ai đã từng tuyên thệ để thực hiện những gì pháp luật cho phép nhằm ngăn chặn làn sóng ma túy đang trở thành một nguy hiểm cho xã hội cũng như đe dọa đến tương lai của người dân Philipines.

Đây là đòi hỏi khẩn thiết của lương tâm đối với mọi nguời dân Philippines, kể cả những con người nắm trong tay quyền bính về chính trị, về việc bảo an đất nước, để chúng ta luôn biết quan tâm đến thiện ích chung của cộng đồng.

Cùng sát cánh với ước muốn của mọi người dân, chúng tôi cũng mong muốn đất nước thoát khỏi những sự ác đang xảy ra dồn dập như muốn nhấn chìm chúng ta, trong đó có việc buôn bán ma túy bất hợp pháp, liên quan đến nạn tham nhũng và những ý đồ chính trị. Ngoài ra còn có những sự ác khác đổ trên đầu những người có dính líu với ma túy, trong đó có sự ác về việc giết người cho dù với bất cứ mục đích nào, đặc biệt những vụ giết các bạn trẻ mà không thông qua các trình tự của tòa án một cách minh bạch.

Chúng tôi kêu gọi tiếng nói lương tâm của tất cả mọi người, từ những vị lãnh đạo đến mọi người dân, để mọi người biết tôn trọng sự thánh thiêng nơi mạng sống của con người, biết ‘trân trọng những gì là chính trực, và luôn biết thực hiện sự công minh’ (Is 56,1).

Đã ký

Cha Anthony Paul Bicoming, SDB.

Giám tỉnh của Tỉnh dòng Bắc Phi Luật Tân.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %