• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Cuộc thăm viếng ngoại thường tại Tỉnh dòng Hàn Quốc của Cha Bề Trên Vùng

Đào luyện người đời tham gia vào sứ mệnh Sa-lê-diêng là chìa khóa mở ra tương lai

Bài viết của Cha Vaclav Klement.

Dae Jeon, Hàn Quốc 30/08/2017. Trung tâm trẻ Sa-lê-diêng ở Dae Jeon cách Seoul 150 km, đã được thành lập cách đây 25 năm. Qua dòng thời gian, trung tâm này đã vài lần thay đổi công cuộc. Từ năm 1992 đến năm 2010, ở đây có Tập viện. Cũng trong thời gian này, cộng thể thực hiện sứ vụ chăm sóc mục vụ cho các thiếu niên phạm pháp tại các nhà tù. Tuy nhiên, hiện nay trung tâm có một nhà mở Don Bosco đang nuôi dưỡng 13 thanh thiếu niên có hoàn cảnh ngặt nghèo và một trung tâm trẻ mang tên Salesio. Trung tâm Salesio (SVC) là nơi để các bạn trẻ đến tĩnh tâm, hoặc ở đây chúng tôi tổ chức các khóa huấn luyện về nhân bản cho thanh thiếu niên cũng như cho cả người lớn. Hằng năm có khoảng 11.000 người đến đây tham dự các khóa huấn luyện.

Cũng giống như các cộng thể khác, cộng thể Sa-lê-diêng tại Dae Jeon có 6 hội viên, gồm 5 linh mục và 1 thầy tập vụ. Giám đốc cộng thể là Cha Pedro Kim. Ngài là Ủy viên Mục vụ Giới trẻ của tỉnh dòng và cũng là giám đốc của trung tâm. Ngoài các anh em SDB, tại đây vẫn thường trực có 15 người đời làm việc cộng tác vào sứ mệnh. Có điều đáng ghi nhận, là trong khuôn viên rộng lớn này còn có 1 cộng đoàn FMA, nằm ở ngoại ô thành phố. Trong nhiều năm qua, rất nhiều ân nhân, các bạn hữu Don Bosco, các thiện nguyện viên, các Cộng tác viên Sa-lê-diêng và các Cựu học viên Don Bosco đã tham phần vào việc chia sẻ sứ mệnh Sa-lê-diêng tại Dae Jeon.

Trong những năm qua, chúng ta vẫn thường gọi họ là các nhân viên hay đội ngũ công nhân làm việc trong các cơ sở của các tu sĩ SDB. Nhưng hiện nay, chúng ta gọi họ là ‘Những người tham phần vào sứ mệnh’. Tại cộng thể Dae Jeon, con số người đời đông gấp đôi con số các tu sĩ. Các sơ FMA cũng cộng tác chặt chẽ với các anh em SDB để hình thành một đội ngũ giáo dục Sa-lê-diêng gồm 7 người, nam cũng như nữ. Các sơ cũng phụ giúp trong công việc bảo trì nhà cửa, nấu ăn và dọn dẹp phòng ốc. Ngoài ra, các sơ cũng chia sẻ sứ vụ giáo dục, nhắm đến anh chị em công nhân tại đây. Tất cả hình thành nên một Cộng đoàn Giáo dục Mục vụ (EPC) và luôn làm việc gắn bó với nhau trong tinh thần gia đình.

Nhiều năm qua, với con số đông đảo người đời đang đảm nhận những trách nhiệm, sự hiện diện của họ có khi còn quan trọng hơn cả các cha, các thầy hay các sơ. Trong số đó, có một số cựu tu sĩ Sa-lê-diêng hoặc những Cộng tác viên Sa-lê-diêng. Chìa khóa dẫn đến thành công chính là việc đào luyện để họ tham phần vào sứ mệnh. Mỗi năm có hai khóa đào luyện chuyên biệt dành cho họ. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp cho họ các sách báo Sa-lê-diêng, để họ học hỏi thêm về Don Bosco và về Hệ thống Dự phòng. Ngoài việc các tu sĩ SDB và FMA sống đời sống chứng tá, chúng tôi còn giúp họ biết cách làm việc chung như những người tham phần trực tiếp vào sứ mệnh. Họ học hỏi nơi các tu sĩ Sa-lê-diêng và ngược lại, các anh chị em tu sĩ chúng tôi cũng học được rất nhiều điều từ nơi họ.

Đội ngũ 5 anh chị em Cộng tác viên Sa-lê-diêng thường xuyên hiện diện và làm việc tại Giáo hội địa phương nơi đây cũng như đảm trách các công tác xã hội, là một đội ngũ khá vững chắc, được các Ủy viên SDB và FMA cùng đồng hành. Đây là nhóm tiêu biểu để từ đó nhân rộng ra, chúng tôi đẩy mạnh việc đào luyện các người đời, giúp họ tham phần chặt chẽ hơn trong sứ mệnh Sa-lê-diêng.

Chúng ta cầu nguyện, để khi con số các tu sĩ mỗi lúc một thuyên giảm, chúng ta ngày càng có thêm nhiều người đời cùng cộng tác trong việc phát triển sứ mệnh Sa-lê-diêng.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %