• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Sư huynh Jose Kusy, SDB (1909 - 2002) một vị Thánh Sa-lê-diêng bị quên lãng

Sư huynh Jose Kusy, SDB đi truyền giáo trong suốt 68 năm và chưa một lần trở về thăm cố hương.

Bài viết của Cha Peter Kuchar, SDB.

Fatumaca, Đông Timor 01/09/2017 - Thầy Jose Kusy SDB (1909 - 2002), một  Sư huynh Sa-lê-diêng đã qua đời chỉ vài tuần lễ trước khi Đông Timor dành lại độc lập vào tháng 05 năm 2002. Thầy gốc Slovakia và đã đến Đông Timor truyền giáo từ năm 1946. Từ Slovakia, Thầy đã đáp tàu đến Bồ Đào Nha và định cư tại Đông Timor từ ngày đó đến hôm nay. Trong suốt 56 năm truyền giáo tại Đông Timor, Thầy chưa lần nào trở về cố hương để thăm lại quê hương xứ sở. Theo truyền thống Sa-lê-diêng thời đó tức trước thế chiến thứ hai, các vị truyền giáo sẽ ra đi vĩnh viễn và không hy vọng có ngày trở về thăm lại quê hương.

Cuốn tiểu sử viết về Thầy Jose lần đầu tiên được xuất bản bằng tiếng Slovakia  vào năm 2013 và mới được dịch sang tiếng Bồ Đào Nha. Hy vọng một ngày rất gần đây, cuốn sách sẽ được dịch sang Anh ngữ để mọi người có thể biết về chân dung của một Sư huynh rất khiêm tốn, một vị Thánh Sa-lê-dieng từng bị quên lãng trong quá khứ.

Khi đọc lại tiểu sử của Thầy Kusy, chúng ta có thể khám phá linh đạo nổi bật nơi một Sư huynh rất thánh thiện và khiêm nhường. Thầy là một trong những gương mẫu nổi bật nơi thế hệ Sa-lê-diêng đầu tiên đã đến Đông Timor truyền giáo. Cuốn sách ghi lại những kỷ niệm từ nơi các Sa-lê-diêng đầu tiên đối với Thầy Jose, gồm cả những lá thư Thầy đã viết, cũng như những chứng từ nơi các bà con thân thuộc của Thầy.

Thầy là một ‘Người của Chúa’, một Sư huynh thánh thiện, sống rất mực khiêm tốn, luôn kết hợp mật thiết với Thiên Chúa và làm đủ mọi thứ công việc (factotum), cho dù là những công việc hèn mọn nhất. Khi sống tại Fuiloro và  Fatumaca, Thầy cũng đi làm ruộng, đi dạy học, đi hộ trực học sinh và nấu ăn trong nhà bếp. Chính Thầy đã xây dựng tượng đài kính Đức Maria ở Fatumaca, nhà mẹ của Á tỉnh Đông Timor.

Hy vọng rằng bản dịch sang Anh ngữ sẽ sớm hoàn tất để nhiều người biết đến  dung mạo của một Sư huynh Sa-lê-dieng thánh thiện và đầy lòng khiêm nhường.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %