• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Thái Lan - Mừng Lễ Đức Mẹ Phù Hộ các giáo hữu, Bổn mạng của Giáo xứ Phanom

Bài viết của Cha Therparat Pitisant

Surathami, Thái Lan 11/08/2017. Phanom là một giáo xứ Sa-lê-diêng thuộc tỉnh Surathami, miền Nam Thái Lan. Nơi đây có một khu làng tên “Thap Crist” rộng khoảng 500 mẫu. Khu đất do chính phủ dâng tặng cho Đức Cha Pietro Caretto, SDB vào ngày 28/12/1969 để xây dựng một ngôi làng Công giáo và để giúp họ sinh sống nơi đây. Vào năm 1970, giáo xứ Sa-lê-diêng được thiết lập và linh mục truyền giáo Sa-lê-diêng đầu tiên ở Thái Lan là Cha Delfino Crepsi được chỉ định làm cha xứ. Ba năm nữa, giáo xứ sẽ mừng kỷ niệm 50 năm thành lập.

Hiện tại, giáo xứ gồm có 156 gia đình, chia làm 5 giáo khu. Chúng tôi rất hãnh diện, vì, đã có 5 linh mục giáo phận phát xuất từ giáo xứ, và hiện nay giáo xứ cũng có 2 em tu sinh Sa-lê-diêng đang học tại Hua Hin. Các em thiếu nhi và các bạn trẻ tham gia rất tích cực trong những sinh hoạt của giáo xứ như vào ban giúp lễ hay hát trong ca đoàn. Mỗi Thứ Bảy, các vị trong Trung tâm mục vụ của giáo phận vẫn tổ chức các sinh hoạt cho giới trẻ, như tổ chức các trò chơi, các hoạt động văn hóa xã hội, hay tổ chức các buổi tĩnh tâm.

Hiện nay, cha xứ ở đây là Cha Eleuterio Tapay, SDB. Ngài vẫn tiếp tục vun trồng đoàn sủng Sa-lê-diêng tại giáo xứ này, tiếp nối các vị truyền giáo Sa-lê-diêng tiên khởi.

Đa số dân chúng vùng này sống bằng nông nghiệp, trồng các loại cây ăn trái để mưu sinh. Mỗi năm, giáo xứ đều cử hành Thánh lễ đặc biệt để tạ ơn Chúa và Mẹ Maria. Trong dịp này, họ đem theo những hoa màu của ruộng vườn để dâng tặng Giáo hội.

Năm nay, giáo xứ đã tổ chức lễ Tạ ơn bắt đầu vào ngày 22/07 với sự hiện diện của Cha Giám tỉnh Gioan Bosco Tepharat Piitsan. Trong bài giảng, Ngài nhắc lại sự nhiệt tâm của các vị truyền giáo Sa-lê-diêng  đầu tiên đã đến để gieo mầm đức tin tại vùng đất này.

Ngày hôm sau, giáo xứ hân hạnh đón Đức Cha Prathan Sridarunsil, SDB đến cử hành Thánh lễ trọng thể. Buổi lễ có nhiều giáo dân từ các nơi xa đến tham dự, như từ Bangkok, từ Chiengmai, từ Ratchaburi. Đức Cha nhắc nhở mọi giáo dân hãy trở nên môn đệ Đức Kitô để loan báo Tin mừng cho mọi người.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %