• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Ban Đào luyện Trung Ương phát động cuộc thi sáng tác về hai Chân phước Sa-lê-diêng Tử đạo: Sư huynh Stephen Sandor và Linh mục Tutus Zeman

Bài viết của Cha Silvio Roggia, SDB, thuộc ban Đào luyện Trung Ương.

Rôma 12/08/2017. Anh em hội viên thân mến, trong thời gian qua, Ban Đào luyện đã gửi đến anh em những câu hỏi tham khảo để đóng góp vào tiến trình xin phong Chân phước cho Cha Titus Zeman, vị Tử đạo Sa-lê-diêng. Ngài sẽ được tôn phong Chân phước vào ngày 30/09 tới đây. Xin cảm ơn 224 anh em đã gửi những phản hồi. Chúng tôi đã dành 1.400 giờ làm việc trong suốt hai tháng để tổng hợp những phản hồi này.

Hôm nay, Ban Đào luyện Trung ương một lần nữa kêu gọi mọi người phát huy sáng kiến trước biến cố quan trọng này. Anh em biết, Giáo hội sẽ tuyên phong Chân phước cho Cha Titus Zeman. Ngài sinh năm 1915 tại Tiệp Khắc. Còn Sư huynh Stephen Sandor (đã được phong Chân Phước năm 2013) sinh tại Hungaria năm 1914.

Cả hai vị là những đồng môn, sống trong cùng giai đoạn lịch sử, tại hai quốc gia kế cận nhau. Hai vị Chân phước Sa-lê-diêng trên diễn bày nét đẹp tuyệt vời của một ơn gọi Sa-lê-diêng duy nhất với hai dạng thức: Sư huynh và Linh mục. Cha Titus đã hiến dâng cuộc đời để đồng hành với các bạn trẻ trong đời sống ơn gọi. Còn Sư huynh Stephen Sandor cũng sống đời thánh hiến Sa-lê-diêng để phục vụ người trẻ, đặc biệt các em học sinh tại các trường kỹ thuật.

Hình ảnh của hai Chân phước sẽ làm cho ơn gọi Sa-lê-diêng được triển nở một cách phong phú nơi những người trẻ hôm nay, qua cả hai hình thái : Sư huynh và Linh mục.

Vì vậy, Ban Đào luyện phát động một cuộc thi sáng tác những tác phẩm để nêu bật về hai hình thái trong ơn gọi Sa-lê-diêng.

1- Cách thức

Chúng tôi đề nghị các anh em hội viên trẻ có thể sáng tác những tiểu phẩm, có thể bằng power point hay bằng những thước phim ngắn để trình bày về ơn gọi Sa-lê-diêng, đặc biệt qua hai dung mạo là Chân phứơc Stephen Sandor và Chân phước Titus Zeman. Thời lượng tối đa cho mỗi tiểu phẩm là 20 phút. Xin lưu ý, chúng ta không cần trình bày về tiểu sử của hai vị Chân phước, và cũng không cần nhắc lại những tài liệu đã được in ấn hay được phát hành. Mục đích chính yếu, là tiểu phẩm phải nói lên đặc nét của ơn gọi Sa-lê-diêng với hai hình thái: Linh mục và Sư huynh. Sự thánh thiện của hai Chân phước diễn tả nét đẹp song đôi cao quý này.

2- Tiểu phẩm được trình bày cho đối tượng nào?

Trước hết, để trình bày cho các thỉnh sinh trong 7 miền Sa-lê-diêng trên toàn thế giới. Mỗi năm chúng ta vẫn có trung bình hơn 600 em thỉnh sinh từ các tỉnh dòng. Vì vậy, tiêu chí đầu tiên của tiểu phẩm nhắm vào việc đào luyện để các em thỉnh sinh biết rõ về ơn gọi Sa-lê-diêng với hai dạng thức. Những tiểu phẩm này còn có thể được dùng vào nhiều dịp khác nữa.

3- Ngôn ngữ

Tốt nhất, tiểu phẩm nên trình bày bằng tiếng Ý hay tiếng Anh. Chúng tôi cũng có thể chuyển ngữ từ các thứ tiếng khác, nhưng e rằng chúng tôi không có thời gian.

4- Thời hạn

Hạn chót để nộp tiểu phẩm dự thi là vào ngày 30/09/2017, ngày mà Cha Titus Zeman sẽ được tuyên phong Chân phước.

5- Phần thưởng khích lệ

Để khích lệ cho việc phát huy sáng kiến, chúng tôi sẽ trao giải nhất cho cá nhân đoạt giải là một chiếc laptop. Còn nếu cả nhóm cùng làm việc và cùng đoạt giải thì chúng tôi sẽ trao giải thưởng là hai máy tính bảng tương đương với một laptop ( khi hai người cùng đoạt giải). Ban giám khảo sẽ có 7 vị trong Ban Truyền thông Xã hội trung ương cùng với vị Tổng Thỉnh viên trong các án kiện xin phong thánh của Tu hội chúng ta. Các vị này sẽ thẩm định theo những tiêu chuẩn quy định để công bố xem ai sẽ là người đoạt giải.

6- Thực hiện

Xin các tỉnh dòng thông báo để những anh em hội viên trẻ phát huy sáng kiến trong cuộc thi này.

Mọi tác phẩm hay những phản hồi xin gửi về địa chỉ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. . Chúng tôi sẽ giải thích thêm những chi tiết nếu có yêu cầu.

Các bài vở khi được gửi đến, chúng tôi có quyền cho phổ biến hoặc mọi người khác đều có quyền sử dụng mà không cần đòi hỏi tác quyền (copyright).

Xin cảm ơn mọi người đã theo dõi và đáp lại lời mời gọi của chúng tôi.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %