• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Sơ Annie, nữ tu FMA truyền giáo tại Papua New Guinea mừng kỷ niệm 40 năm khấn dòng

Bài viết của cô Arlene Abital.

(Boroko, Papua New Guinea – 05.08.2017) - “Chúa ở trong tôi và tôi ở trong Chúa”. Đây là khẩu hiệu mà sơ Aniceta Saligumba, FMA đã chọn cho mình trong ngày tuyên khấn lần đầu, 40 năm về trước. Thánh lễ tạ ơn đã được cử hành tại Đền Thánh Đức Mẹ Phù Hộ ở Boroko vào ngày 05/08 vừa qua. Cha Alfred Maravilla, Bề Trên Á tỉnh PGS đã chủ sự Thánh lễ, cùng với 8 linh mục khác. Hiện diện trong Thánh lễ còn có nhiều tu sĩ thuộc các hội dòng, đông đảo học sinh, các thầy cô, các vị ân nhân và nhiều quan khách.

Các học sinh vẫn thường gọi sơ Aniceta một cách rất thân thương là ‘sơ Annie’. Sơ sinh ngày 12/08/1946 tại thành phố Tagbilaran, Philipines. Sơ là con thứ tư trong gia đình có 7 anh chị em, một gia đình rất đạo đức. Khi lên 5 tuổi, sơ bắt đầu đi học. Sơ đã học tiểu học và trung học tại trường thuộc giáo xứ Thánh Linh ở Bohol. Sau đó, khi lên đại học, sơ học về ngành Toán và Khoa học tại Đại học quốc gia Manila. Sáu năm sau đó, sơ dạy học tại trường Chúa Ba Ngôi, một trường do các sơ FMA điều hành ngay tại vùng đông dân cư nhất ở Manila.

Khi làm việc tại đây, sơ bị cuốn hút bởi các sơ FMA đi truyền giáo tại Philipines và các sơ FMA người bản địa. Trong dịp tĩnh tâm năm, vị giáo viên trẻ tuổi này đã khám phá ra lời Chúa mời gọi để sống đời sống thánh hiến Sa-lê-diêng. Sau gần một năm phân định, sơ bắt đầu cuộc sống thánh hiến từ tháng 10 năm 1973.

Trong suốt 40 năm qua, sơ luôn sống tinh thần vâng phục, sẵn sàng đi đến bất cứ nơi nào mà Bề Trên sai tới. Sơ đã đảm nhận nhiều công việc như làm giáo viên, làm cố vấn cho các học sinh, làm điều phối viên trong sứ vụ dạy giáo lý, làm trưởng cộng đoàn, phụ trách văn khố tỉnh dòng, làm phó phụ trách cộng đoàn để điều hành các trường học ở Canlubang, Cebu, Mindoro, Manila và ở Sideia Alotau thuộc nước Papua New Guinea. Sơ cũng học chuyên môn về linh đạo tại Rôma và tại Đại học Ateneo, Manila.

Các sơ FMA rất quan tâm đến các thổ dân ở vùng đảo Mindoro - Philippines. Chính sơ Annie đã lên các dự án để các nữ tu dòng con Đức Mẹ Phù Hộ có thể đến với các thổ dân ở đây. Các trường học vùng này rất thiếu các giáo lý viên cũng như thiếu hụt về tài chánh để giúp đồng bào thuộc các sắc tộc thiểu số.

Nhờ Chúa thương, sơ Annie cùng các sơ FMA khác đã đạt được nhiều thành công.

Viễn ảnh về sứ mệnh phục vụ giới trẻ tại Papua New Guinea

Sơ Annie phát biểu: “Don Bosco luôn yêu mến giới trẻ. Tôi đã trải qua 40 năm sống đời thánh hiến Sa-lê-diêng cách tròn đầy theo chân Don Bosco. Tôi rất thích dấn mình vào những sinh hoạt dành riêng cho giới trẻ như tổ chức cắm trại hay những sinh hoạt tại nguyện xá. Tôi ước nguyện rằng cuộc sống của các vị truyền giáo và sự hiện diện sinh động của những người đời đến từ quê hương tôi đang làm việc tại Papua New Guinea sẽ khơi dậy những ơn gọi nơi giới trẻ tại địa phương. Vào cuối niên học tại Học viện kỹ thuật Don Bosco nơi tôi đang phục vụ, tôi đã cầu nguyện để các bạn trẻ nơi đây tiếp tục biết ý thức trách nhiệm về các bổn phận, có tinh thần phát huy sáng kiến và biết dấn thân làm việc để tăng tiến quốc gia về mặt luân lý và xã hội”.

Cha Maravilla nhấn mạnh rằng, ngày 05/08 đánh dấu ngày thành lập Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ tại Mornese và Cha Thánh Gioan Bosco là vị Thánh Sáng lập, cùng với Mẹ Thánh Maria Mazarello là Đấng Đồng Sáng lập. Nhân dịp sơ Annie mừng 40 năm khấn dòng, Cha Bề Trên Á tỉnh nhắc lại lời của Don Bosco: “Chúng ta đang mắc nợ Mẹ Maria Phù Hộ. Những gì chúng ta đang có, đang làm là để trả nợ cho Đức Mẹ”.

Trong dịp này, sơ Annie cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với gia đình của Sơ, đối với các Bề Trên và các chị em con Đức Mẹ Phù Hộ ở Philippines, đối với cộng thể Tapo và cộng thể Sideia. Sơ đặc biệt cảm ơn sơ Juliet de Leon, Bề Trên FMA tại Học viện Kỹ thuật Don Bosco tại Boroko, sơ Ria, sơ Alem, sơ Jolanta và các anh em SDB cùng Cha Alfred Marrvilla, Bề Trên Á tỉnh PGS, người đã chủ sự Thánh lễ hôm nay.

Sơ cũng cảm ơn cộng đoàn SDB tại Học viện Kỹ thuật Don Bosco, đứng đầu là Cha Giám đốc Louis Castaneda, cám ơn Cha Roger Miranda và cộng đoàn nhà tỉnh SDB tại PGS. Sơ cũng cảm ơn tất cả mọi anh em SDB trong cộng thể Học viện Kỹ thuật Don Bosco ở Gabutu, các em tu sinh tại nhà Savio Haus ở Bonana, cảm ơn các tu sĩ nam nữ, các học viên lớp AUT 1B mà sơ đang phụ trách và cám ơn tất cả các quan khách.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %