• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Sư huynh Louis Kawabe đã đi vào Vườn hoa thánh thiện Sa-lê-diêng

“Hạt giống gieo vào đất tốt đã trổ sinh hoa trái, hạt được 100, hạt được 60,...”

Chứng tá về một cuộc sống tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

(Beppu, Nhật Bản – 05.08.2017) - Ngày 03/08 vừa qua tại bệnh viện Shin Beppu, Thầy Aloisio Kawabe Kinshoro, một Sư huynh Sa-lê-diêng, đã trở về nhà Cha, hưởng thọ 88 tuổi, sau 65 năm sống ơn gọi thánh hiến Sa-lê-diêng.

Ngày hôm sau 04/08, Tỉnh dòng đã cử hành buổi cầu nguyện canh thức bên thi hài người quá cố tại giáo xứ Beppu, một giáo xứ Sa-lê-diêng do Cha Orlando Puppo làm Giám đốc cộng thể. Vào ngày 05/08, Thánh lễ An táng cũng đã được cử hành tại đây trước thánh quan của Don Bosco, do Cha Giám tỉnh chủ sự.

Sau đây là một vài dòng tâm sự của ‘Thầy giáo Kinshiro’ khi các em tu sinh phỏng vấn Thầy vào năm 2004, thời gian mà Sư huynh Kawabe còn làm hộ trực các em tu sinh. Sư huynh Kawabe được các học sinh gọi một cách thân thương là ‘Thầy giáo Kinshiro’.

- Thưa Thầy, Thầy đã gặp Don Bosco và các tu sỹ Sa-lê-diêng khi nào?

Lúc tôi 23 tuổi, khi tôi đang là một giáo dân thuộc giáo xứ của các cha dòng Phanxicô ở Tokuden, Tokyo. Hầu hết gia đình tôi theo Phật giáo, và tôi biết rất ít về đức tin Công giáo. Một bữa nọ, cha xứ của tôi là một linh mục truyền giáo gốc Canada nói tôi đi làm công tác xã hội, đến giúp các trẻ em bị bỏ rơi và các em cô nhi do cuộc chiến tranh để lại tại Kodaira - Tokyo, một cơ sở do các tu sĩ Sa-lê-diêng đảm nhận. Tu sĩ Sa-lê-diêng đầu tiên mà tôi gặp là Cha Clodoveo Tassinari. Tại giáo xứ các cha dòng Phanxicô, tôi chưa được rửa tội vì tôi chưa được học giáo lý đầy đủ. Khi tôi gặp Cha Tassinari, tôi đã xin Ngài rửa tội cho tôi và Ngài đã đồng ý. Ngài nói: “Điều con ước muốn rất tốt đẹp. Con hãy chuẩn bị để lãnh nhận Bí tích Rửa Tội”. Sau 3 tháng học giáo lý, tôi đã được rửa tội vào dịp lễ Giáng sinh năm 1952.

- Thưa Thầy, động cơ nào khiến Thầy đi tu Sa-lê-diêng Sư huynh?

Chàng trai Kinshiro này (thầy Kawabe) có 3 người anh và 2 chị gái. Tôi là em út trong gia đình. Khi tôi nhìn vào gia đình đông con như vậy, tôi suy nghĩ nhiều và thấy rằng không thể có hạnh phúc nếu sống đời sống gia đình như thế. Tôi đến ngôi chùa Phật giáo Ryozai-ji ở thành phố Shizuoka và tôi rất ấn tượng về một tăng ni trẻ tuổi ở đó. Tôi muốn vào Chùa để đi tu giống như vị tăng ni này. Tuy nhiên, sau khi gặp được Cha Tassinari, tôi bỗng khám phá ra con đường ơn gọi trong đạo Công giáo mới là con đường dẫn tôi đến hạnh phúc trong tương lai. Thế là tôi xin vào một nhà đào luyện Sa-lê-diêng ở Chofu và cũng chẳng biết vào đó để làm gì. Tôi hoàn toàn tuân theo sự chỉ dạy của Cha Tập sư. Trong năm nhà tập, khi được hỏi là sẽ theo ơn gọi Sư huynh hay linh mục, tôi đã chọn ơn gọi Sư huynh Sa-lê-diêng.

Cuộc sống và những công việc của Sư huynh Kinshiro

Sau khi tuyên khấn lần đầu tiên, tôi được sai đến làm việc ở Myiazaki và đây là công cuộc Sa-lê-diêng đầu tiên được khai mở trên đất Nhật Bản. Cha Tassinari vẫn thường nói với tôi: “Vì lợi ích của các linh hồn, con hãy làm tất cả những gì con có thể làm được”. Tôi luôn tâm đắc và ghi nhớ những lời này. Khi làm tập vụ tại đây, tôi đã thành lập câu lạc bộ Đaminh Saviô và mời cả ông thị trưởng thành phố Myiazaki tham gia câu lạc bộ này.

Là tu sĩ Sa-lê-diêng, tôi thường nhắc đi nhắc lại lời nhắn nhủ của Cha Tassinari “Con hãy cố gắng hết sức làm cho các bạn trẻ khác vui tươi”. Tôi cũng hay lập lại lời khuyên của chính Don Bosco: “Con hãy làm những công việc mà các linh mục không thể làm được”.

Trong thời kỳ đào luyện ban đầu, tôi vẫn hay suy gẫm về những mẫu gương tuyệt vời nơi các Sư huynh Sa-lê-diêng, như Thầy Lagonia, Thầy Romelli, Thầy Akabee Antonio, Thầy Hibino và một vài thầy khác. Tôi không bao giờ nghi ngờ về ơn gọi Sa-lê-diêng Sư huynh của tôi. Với lòng tín thác, tôi luôn thâm tín đây là con đường mà Chúa đã dẫn đưa tôi vào. Đã có 3 Cha Giám tỉnh hỏi tôi có thực sự xác tín ơn gọi Sa-lê-diêng Sư huynh hay không. Tôi luôn trả lời rằng có, tôi rất thâm tín. Tôi rất hạnh phúc được làm một Sư huynh Sa-lê-diêng.

Hạt giống được gieo vào đất tốt đã trổ sinh hoa trái

Nhiều em tu sinh đã xin tôi hướng dẫn và trợ giúp trong lộ trình ơn gọi. Tôi luôn trả lời các em rằng: “Động lực dẫn đến ơn gọi không phải là thích làm việc ở cơ sở này hay ở cơ sở nọ để chăm lo cho giới trẻ. Điều đó cũng quan trọng nhưng không phải là điều quan trọng nhất. Yếu tố căn bản của đời sống thánh hiến là luôn biết sống tinh thần từ bỏ và tận hiến cuộc đời trọn vẹn cho Chúa. Người tu sỹ Sa-lê-diêng không làm theo sở thích riêng, nhưng hoàn toàn dâng hiến để làm những gì Chúa muốn. Chúng ta nên nhớ rằng, đời sống Sa-lê-diêng là luôn biết tìm kiếm thánh ý Chúa và sẵn sàng đi đến những nơi mà Bề Trên sai tới”.

Cuối cùng, nếu chúng ta không chân thành tìm kiếm thánh ý Chúa qua việc cầu nguyện và không biết sẵn sàng thực thi những điều Chúa muốn, chúng ta sẽ không có hạnh phúc, mặc dầu vẫn đang sống trong Tu hội. Một tu sỹ Sa-lê-diêng đạt đến hạnh phúc và phản ánh niềm vui đến từ Thiên Chúa, là một tu sĩ biết từ bỏ tất cả để thực thi thánh ý Chúa qua sự vâng phục, và sẵn sàng đảm nhận những công việc mà Bề Trên chỉ định.

Tiểu sử của Sư huynh Aloisio Kawabe Kinshiro

- Năm 1929: Sinh ra tại Tokyo, sau đó gia đình chuyển đến sinh sống tại Kanagawa.

- Năm 1952: Khấn lần đầu tại Chofu, Tokyo.

- Năm 1958: Khấn trọn đời tại Chofu, Tokyo.

- Năm 1958 đến năm 1969: Làm thầy giáo dạy học tại trường Hyuga Gakuin ở Miyagaki. Trong thời gian này, thầy đến thăm Italia và ở đó 5 tháng.

- Năm 1969 đến năm 1975: Làm thầy giáo dạy học tại trường Seiko Gakuin Osaka; làm Cố vấn Tỉnh đặc trách  tu sinh.

- Năm 1975 đến năm 1976: Làm Ủy viên thế giới đặc trách Sư huynh Sa-lê-diêng. Làm thành viên trong Ban Đào luyện Trung ương.

- Năm 1975 đến 1987: Làm giáo viên tại trường Kodaira Tokyo - Làm Ủy viên Tỉnh đặc trách Mục vụ Giới trẻ.

- Năm 1987 đến 1990: Làm giáo viên dạy học tại trường trung học Hyuga Gakuin, Miyagaki.

- Năm 1990- 1995: Làm Giám đốc cô nhi viện tại Nakatsu.

- Năm 1995 đến 2002: Làm hộ trực học sinh và quản lý thư viện tại Salesio Gakuin, thành phố Yokohama.

- Năm 2002 đến 2004: Làm giáo viên và trợ tá tại trung tâm học vụ Oita. Dạy tiếng Nhật cho các anh chị em di dân, dạy tiếng Ý cho các sinh viên Nhật Bản.

- Năm 2004 đến 2006: Hộ trực tại nhà tu sinh ở Yokkaichi.

- Năm 2006 đến 2012: Sống tại cộng thể Salesio Haus ở Beppu cho đến khi qua đời.

- Ngày 03/08/2017: An nghỉ trong Chúa tại Beppu.

Nhiều anh em Sa-lê-diêng vẫn nhớ mãi hình bóng của Sư huynh Kawabe và nói rằng: “Chúng tôi không thể nào quên được sự vui tươi, tính tình dễ mến, giọng đọc trầm ấm trên đài phát thanh và nhất là khả năng tiếng Anh của Thầy Kinshiro”.

Xin cho Thầy được an nghỉ trong Chúa.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %