• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Một sơ FMA đang Truyền giáo tại Papua New Guinea đã hoàn tất sứ vụ trợ giúp các thuyền nhân Việt Nam hồi hương

Sơ Trinh FMA, một mẫu gương của tình yêu và sự quả cảm.

Bài viết của Cha Ambrose Pereira, SDB

(Alotau, Papua New Guinea – 07.07.2017) - Thuyền trưởng Đinh Văn Tâm là thuyền viên cuối cùng đã bị giam giữ tại nhà tù Giligili thuộc tỉnh Milan Bay. Anh bị trầm cảm rất nặng và sức khỏe của anh bị suy giảm nghiêm trọng, phải thở bằng bình oxy tại bệnh viện đa khoa ở Alotau.

Đức Cha Rolando Santor, Giám mục Giáo phận Alotau - Sidea đã nói với chúng tôi: “Tôi nghĩ rằng anh thuyền trưởng Việt Nam này sẽ không thể qua khỏi và sẽ chết. Lúc đó sơ Trinh, người đã phiên dịch để giúp các thuyền nhân, đang ở Philippines và không có mặt ở đây. Rất may mắn, sơ đã trở về Alotau đúng lúc và giúp anh thuyền trưởng này kịp thời. Sơ không chỉ giúp thông ngôn, nhưng đã tận tình săn sóc anh Tâm trong lúc nguy kịch. Chính sơ đã đến bệnh viện chăm lo sức khỏe cho anh, thậm chí còn đút từng thìa cháo để giúp anh dành lại sự sống”.

Cùng với sự trợ giúp của bác sĩ trong bệnh viện, sơ Trinh đã cố gắng thuyết phục các viên chức quản lý nhà tù và những vị trách nhiệm trong chính phủ về mảng nhập cư, để họ đồng ý cho anh Tâm được hồi hương càng sớm càng tốt, bởi vì nếu ở đây lâu, sức khỏe của anh sẽ rất ngặt nghèo. Thượng nghị sĩ Pauline Mitil đặc trách vấn đề cư trú đã hỗ trợ sơ Trinh tối đa. Những người trông coi nhà tù tỏ ra rất tử tế đối với anh Tâm. Khi anh được chuyển đến điều trị tại bệnh viện, họ còn cho một tù nhân khác đi theo để giúp đỡ anh.

Cùng với lời cầu nguyện, sau nhiều lần thương thuyết đầy khó khăn và vất vả với cơ quan di trú, sơ Trinh đã thành công. Chính phủ tỏ dấu đồng ý để cho anh Tâm được trở về Việt Nam. Anh ta sẽ bay đến Moresby. Từ Moresby anh ta bay sang Manila và từ Manila anh sẽ đáp chuyến bay để trở về Việt Nam. Trước khi anh Tâm lên đường hồi hương, sơ Trinh và Cha Francis Raco đã chở anh đến gặp Đức Cha Ronaldo để xin Đức Cha ban phép lành. Đức Cha đã chúc lành cho anh. Ngài còn tặng anh một mẫu ảnh Đức Mẹ để xin Đức Mẹ luôn che chở anh trên con đường trở về quê nhà. Anh Tâm rất xúc động và nói rằng, khi về Việt Nam, anh sẽ xin được rửa tội để trở thành một tín hữu Công Giáo.

Vì lý do thời tiết xấu, anh Tâm phải chờ đến ngày 19/07/2017 mới có thể bay đến Port Moresby. Khi đến Port Moresby, anh được Tổ chức nhập cư quốc tế (IOM) ở đó giúp đỡ rất nhiệt tình. Vào thứ Sáu 28/07, anh đã bay về đến Việt Nam và được đoàn tụ với gia đình với bao tháng ngày chờ mong.

Trong thời gian qua, có tất cả 130 thuyền viên Việt Nam bị giam giữ tại các nhà tù ở Alotau, ở Giligili và ở Bomona thuộc Papua New Guinea, do đánh cá gần bờ bất hợp pháp thuộc khu vực tỉnh Milne Bay.

Thực hành việc bác ái không phải là một chuyện giản đơn. Nhưng, nếu tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa cùng sự bảo trợ của Mẹ Maria, không có gì là không có thể làm được. Những người thực thi đức ái, cuối cùng sẽ có được niềm vui và hạnh phúc khi họ biết kiên trì tín thác vào Chúa, cho dầu phải trải qua bao vất vả và nhọc nhằn. Câu chuyện về 130 thuyền nhân Việt Nam được giải cứu và được hồi hương cho thấy rõ điều này. Sơ Trinh FMA đã kiên trì giúp đỡ họ, và với lòng tín thác vào Chúa, cuối cùng sơ đã hoàn toàn toại nguyện.

Đức Cha Rolando Santos đã kết luận: “Một lần nữa, sơ Trinh là một gương sáng cho chúng ta về tình yêu và một nghị lực phi thường. Tình yêu đó, sơ đã đem đến chia sẻ và trợ giúp những con người yếu đuối không nơi nương tựa. Với ơn Chúa, sơ đã hoàn tất sứ vụ trợ giúp các thuyền nhân để họ được hồi hương và trở về đoàn tụ cùng gia đình”.

 

Văn Hào SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %