• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Nhóm Truyền giáo Thiện nguyện thuộc Kế hoạch Cagliero của Tỉnh dòng Úc đến Cambodia làm việc tông đồ

Bài viết của Cha Bernie Graham, SDB.

(Phnom Penh, Cambodia – 13.07.2017) - Nhóm thiện nguyện chúng tôi đã trải qua 3 đêm tại nhà người dân Cambodia. Chủ nhà là các giáo viên trong Trường Kỹ thuật Don Bosco ở Phnom Penh. Chúng tôi được thưởng thức các món ăn Cambodia, được trải nghiệm những nét văn hóa tại đây, cho dù có những rào cản về ngôn ngữ.

Cambodia là một đất nước đã trải qua giai đoạn chiến tranh với nạn diệt chủng khủng khiếp thời Khmer Đỏ. Ở đây còn có viện bảo tàng với những bộ xương người và những di tích man rợ thời Pôn Pốt. Chúng tôi cũng được đi tham quan cánh đồng chết và được nghe người dân kể lại những kinh nghiệm kinh hoàng vào thời đó (1975-1978). Chúng tôi cũng nhận thấy người Cambodia hiện nay đang cố gắng hồi sinh đất nước, và hướng về tương lai với nhiều hy vọng.

Thời gian ở đây, chúng tôi cũng được tiếp xúc với các bạn trẻ Cambodia qua những chương trình sinh hoạt khác nhau. Cha Charles Arun, Uỷ viên phụ tỉnh đặc trách giới trẻ đã tạo điều kiện để 60 bạn trẻ thuộc các trung tâm Sa-lê-diêng ở Cambodia tụ tập về đây sinh hoạt giao lưu, kể cả các bạn trẻ ở các trung tâm của các sơ FMA. Vào ngày cuối tuần, các bạn tổ chức cắm trại và sinh hoạt  nhắm đến việc đào tạo những huynh trưởng trẻ. Đây là cơ hội để các bạn trẻ Cambodia và các bạn trẻ Úc gặp gỡ và giao lưu.

Ngoài ra, chúng tôi cũng có một ngày sinh hoạt với các học sinh của Trường Kỹ thuật Don Bosco ở Pnom Penh. Các sinh hoạt gồm có các cuộc thi đấu thể thao, các màn biểu diễn văn nghệ ca múa, kịch nghệ và các trò chơi. Một vài bạn huynh trưởng Cambodia phụ giúp điều phối các sinh hoạt này.

Cuối cùng có thi đấu bóng rổ giữa các bạn trẻ Cambodia và các bạn thiện nguyện viên Úc. Tinh thần và đặc sủng Sa-lê-diêng được biểu thị rõ nét qua các sinh hoạt này.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %