• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Cuộc Tĩnh tâm năm của các Hội viên tại Á tỉnh PGS - Hâm nóng Ngọn lửa Truyền giáo theo gương Don Bosco

Bài viết của Cha Ambrose Pereira, SDB.

(Port Moresby, PGS – 09.07.2017) - Hai mươi mốt hội viên thuộc Á tỉnh PGS, bao gồm các cộng thể ở Papua New Guinea và quần đảo Solomon, đã quy tụ về Trung Tâm Hội nghị Emmaus ở Port Moresby để tham dự tuần tĩnh tâm năm. Cha Bề Trên Á tỉnh Alfred Maravilla đã giảng tĩnh tâm cho anh em với chủ đề ‘Đốt lên ngọn lửa truyền giáo theo Don Bosco’. Tuần tĩnh tâm bắt đầu vào ngày mồng 02 và kết thúc vào ngày 08 tháng 07 vừa qua.

Chương trình hằng ngày trong tuần tĩnh tâm gồm có: Cử hành Lectio Divina; Nguyện ngắm; Suy niệm; Huấn đức Sa-lê-diêng; Chia sẻ; và đề ra hướng hành động. Việc cử hành Lectio Divina dựa trên Lời Chúa cũng như dựa vào các văn kiện của Giáo hội và của Tu hội, giúp anh em và các cộng thể suy tư. Cha Chiffard đã nói lên cảm tưởng: “Các bản văn Lectio được soạn thảo khá kỹ lưỡng và được in thành một tập sách nhỏ, không phải chỉ được sử dụng trong tuần tĩnh tâm, nhưng còn để anh em suy gẫm thêm trong suốt cả năm”.

Những giờ cầu nguyện như cử hành Thánh lễ, nguyện ngắm, lần hạt, lãnh nhận bí tích hòa giải, viếng Thánh Thể, v.v.. đều được gợi hứng theo tinh thần của Don Bosco. Cách riêng, việc cử hành Lectio không chỉ có phần suy niệm dựa trên Lời Chúa, nhưng còn có phần chia sẻ với nhau về những cảm nghiệm được Chúa soi sáng. Cha Raffy Galve phát biểu: “Bầu khí cầu nguyện giúp nuôi dưỡng đời sống đức tin của anh em, cũng như làm tăng thêm chiều kích thần nghiệm nơi các cộng thể’.

Cha Albert Swer nhận định: “Cha giảng phòng trích những đoạn Tin Mừng theo thánh Luca, để anh em học hỏi về tinh thần truyền giáo nơi các nhân vật mà sách Tin mừng đề cập đến, như Đức Maria, Thánh Gioan Tiền Hô, ông Giacaria, Marta, Thánh Phêrô, hai môn đệ trên đường Emmaus,... Anh em nhận thấy rằng việc lắng nghe tiếng Chúa và việc khơi dậy nhiệt tình tông đồ là một động thái của đức tin, để từ đó anh em có thể làm được mọi sự với ơn Chúa. Đó là những gợi hứng để giúp anh em suy nghĩ về cuộc sống truyền giáo ở đây”.

Thầy Reto Wanner cũng nói lên cảm tưởng của mình. Thầy chia sẻ: “Mọi lo lắng và những bận rộn bên ngoài được tạm gác lại, để mời gọi anh em bước theo Chúa Giêsu. Cũng như cô Maria, khi cảm thấy mình bất xứng, chúng ta hãy tiến lại ngồi bên chân Chúa và lắng nghe Ngài nói. Đây là cơ hội rất tốt để chúng ta canh tân cuộc sống, thực hành những gì Chúa Giêsu dạy bảo. Tôi cảm thấy mình được đổi mới và được nạp thêm nhiều nhiệt tình mới”.

Tư giáo Phêrô Hoài cũng chia sẻ cảm tưởng tương tự và nói rằng: “Thời gian tĩnh tâm cũng là cơ hội để anh em suy tư và nghỉ ngơi sau những tháng ngày vất vả trong công việc. Tôi thấy các hội viên SDB tỏ ra rất tích cực và tôi cũng được khích lệ để tiếp tục dấn bước trong ơn gọi Sa-lê-diêng”. Tư giáo Sylvester Kuli cũng phát biểu: “Là tu sĩ, chúng tôi có dịp trải nghiệm đi sâu vào sự thân tình với Chúa mật thiết hơn”.

Các anh em hội viên tham dự tuần tĩnh tâm cũng đã viết lại Kế hoạch Đời sống cá nhân của mình. Tất cả anh em đều thâm tín rằng, sứ mệnh truyền giáo phải được thể hiện qua đời sống chứng tá, tức là sống những gì mình rao giảng. Vì vậy, anh em cần thoát ra khỏi những nơi an toàn dễ chịu, để tiến vào các vùng ven, gieo ánh sáng Tin Mừng của Chúa Kitô cho người khác. Cha giảng phòng kết luận: “Anh em hãy tiến lên với ngọn lửa thắp sáng trong tim, để làm cho mọi người biết Đức Giêsu, và biến các cộng thể của chúng ta thành cộng thể gồm những môn đệ truyền giáo của Ngài. Chúng ta hãy tái khám phá niềm vui của Tin Mừng”.

Trong ngày kết thúc tuần tĩnh tâm, anh em cũng đã chúc mừng các hội viên nhân dịp mừng ngân khánh hoặc kim khánh khấn dòng của họ.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %