• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Câu chuyện về Ơn gọi của một em Thỉnh sinh tại Papua New Guinea, khởi đầu với câu hỏi ‘Con cảm thấy gì khi đi Tham dự Thánh lễ?’

Bài viết của em Thomas Bwagaaro.

(Port Moresby, Papua New Guinea – 01.07.2017) - “Ơn gọi của con bắt đầu với câu hỏi từ 18 năm về trước “Khi đi tham dự Thánh lễ, con cảm thấy gì?”. Câu hỏi này giống như một lời mời gọi để con đến gần Chúa hơn. Hồi đó con còn là một chú bé giúp lễ, và con vẫn nhớ mãi câu hỏi này trong đầu. Nhớ lại kỹ niệm ấy, con thấy mình như một Hiệp sĩ chuyên phục vụ bàn thánh, và từ đó con bắt đầu ước muốn tìm hiểu ơn gọi. Do vậy, con luôn siêng năng giúp lễ trong suốt thời gian khi con là một học sinh trung học.

Đến năm 1999, có một linh mục Sa-lê-diêng, bây giờ là Giám mục Giáo phận Gigo, đã đến thăm gia đình con ở đảo Solomon. Ngài nói với con về Don Bosco và về các con cái của Cha Thánh, tức là các tu sỹ Sa-lê-diêng, đang làm việc tại đảo Solomon. Cuộc gặp gỡ buổi chiều ngày hôm ấy đã để lại nơi con một dấu ấn rất sâu đậm, khiến con tò mò muốn tìm hiểu thêm về Don Bosco và về ơn gọi Sa-lê-diêng.

Mười năm sau, con mới có cơ hội đọc cuốn tiểu sử Don Bosco và biết rõ hơn về Ngài. Đến năm 2009, con học xong chương trình cấp 2 và không được học tiếp lên cấp 3 nữa. Con phải ở nhà một năm. Trong khoảng thời gian này, con tham gia sinh hoạt tại giáo xứ nhiều hơn và cũng được học hỏi nhiều hơn về Giáo hội Công giáo, được đọc hạnh các thánh và đọc những cuốn sách đạo đức khác.

Khi đọc cuốn tiểu sử Don Bosco, con bắt đầu thích đi tu làm linh mục. Con nhớ rất kỹ, sau khi đọc sách nói về Don Bosco, con cảm thấy yêu mến Ngài và muốn trở nên con cái của Ngài.

Vào năm 2011, con được nhận vào học nghề tại Trung tâm huấn nghệ Don Bosco miền quê ở đảo Solomon. Ở đó, các cha các thầy dạy con lần hạt để yêu mến Đức Mẹ và con đã cầu nguyện xin Đức Mẹ dẫn dắt con. Cũng tại mái trường này, con đã gặp gỡ các tu sĩ Sa-lê-diêng và rất ấn tượng về gương sáng nơi các Ngài. Con rất tâm đắc những bài huấn từ tối, cảm kích về sự thân thiện của các Ngài đối với các bạn trẻ và về những công việc, qua đó các Ngài diễn tả lòng yêu mến đối với Chúa và đối với Don Bosco. Những ấn tượng này khơi dậy nơi con lòng yêu thích ơn gọi Sa-lê-diêng.

Đến năm 2013, con được chuyển đến nhà Savio Haus ở Papua New Guinea và bắt đầu giai đoạn tu sinh. Con đã trải qua 4 năm tu sinh để phân định ơn gọi. Việc đó chẳng dễ dàng chút nào. Tuy nhiên, qua sự dẫn dắt của các bề trên đào luyện, cùng với sự động viên của gia đình, con đã viết đơn xin vào thỉnh sinh.

Con xin chân thành cảm ơn các Bề Trên đã dẫn dắt con trong hành trình ơn gọi. Con cũng cảm tạ Chúa, cảm tạ Mẹ Maria, cảm ơn bố mẹ và gia đình. Bây giờ, con có thể nói như Đức Cha Cagliero: “Là Linh mục hay Sư huynh cũng được, miễn là con được ở mãi với Don Bosco”.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %