• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Tổng hợp từ Đại hội Cộng tác viên Sa-lê-diêng miền Đông Á – Úc EAO lần thứ 9

 

Hiệp Hội Cộng Tác Viên Sa-lê-diêng Việt Nam

Hội Đồng Tỉnh Gioan Bosco                   

  

Tổng hợp từ Đại hội Cộng tác viên Sa-lê-diêng miền Đông Á – Úc EAO lần thứ 9

 

Chủ đề của Đại hội

“VÌ NGƯỜI TRẺ - VỚI NGƯỜI TRẺ”

 

1-  Đại hội Cộng tác viên (CTV) Sa-lê-diêng miền Đông Á – Úc EAO lần thứ 9 được tổ chức tại Nhật Bản, từ ngày 07 tháng 05 đến ngày 10 tháng 05 năm 2017. Có 280 đại biểu tham dự từ 14 Tỉnh hội của 19 quốc gia trong khu vực Á – Úc,trong đó có trên 50 bạn trẻ, (và trên 30 CTV Nhật Bản phục vụ), (đoàn Việt Nam có 15 đại biểu: Cha Giám tỉnh, 3 bạn trẻ và 11 CTV) sự hiện diện của 5 Cha Giám tỉnh trong Miền (Tỉnh dòng Bắc Phi Luật Tân, Tỉnh dòng Nam Phi Luật Tân, Tỉnh dòng Nhật Bản, Tỉnh dòng Việt Nam, Á tỉnh Myanmar) là dấu chỉ nói lên sự đồng hành gần gũi của quý Bề Trên, thể hiện sự quan tâm đến tương lai của Cộng tác viên Sa-lê-diêng.

2- Đại hội rất vinh dự được Đức Giám mục Giuse Chennoth, Sứ thần Tòa thánh tại Nhật Bản đến chủ tế cùng với đoàn đồng tế gồm 30 linh mục Sa-lê-diêng dâng Thánh lễ khai mạc Đại hội.

- Mở đầu Đại hội Ông Philip Yu, Điều phối viên miền Á – Úc đã tuyên bố chủ đề của Đại hội và nhấn mạnh chính chúng ta là người quyết định các vấn đề, chúng ta phải “biến cái không thể thành cái có thể” và minh chứng rằng tại Đại hội lần thứ 8 (2014), Ban tổ chức đã đề cử Nhật Bản đăng cai Đại hội lần 9, Nhật Bản từ chối nói rằng chúng tôi không thể, nhưng chính các hoạt động trong dịp mừng kỷ niệm 200 năm ngày sinh Don Bosco (2015) đã làm cho Nhật Bản thay đổi và Tỉnh hội Nhật Bản nhận lời đăng cai tổ chức Đại hội lần thứ 9 này.

- Bà Kazumi Maruyama, điều phối viên Tỉnh hội Nhật Bản, trưởng Ban tổ chức Đại hội lần thứ 9 đọc diễn văn chúc mừng và cám ơn sự hiện diện của các đại biểu tham dự Đại hội.

3- Các tham dự viên đã lắng nghe thông điệp của Cha Bề Trên Cả gởi cho Đại hội qua đoạn clip, Ngài nói:

“Các anh chị em Sa-lê-diêng, đặc biệt các bạn Cộng tác viên rất thân mến.

Cha đã được thông tin về Đại hội Cộng tác viên Sa-lê-diêng miền EAO lần thứ 9, được tổ chức tại Nhật Bản. Cha xin gửi lời chào thăm đến tất cả các con.

Cha rất vui vì trong Đại hội lần này có nhiều thành viên trong Hội đồng thế giới cũng đến tham dự. Cha cũng muốn hiện diện giữa các con trong những ngày này, nhưng Cha không đến được vì phải đi thăm viếng một vài Tỉnh dòng. Vì thế, Cha gửi đến các con chút tâm tình qua băng video này.

Các Cộng tác viên Sa-lê-diêng rất thân mến.

Cha vui mừng nói với các con rằng, các con đang sống ơn gọi Kitô hữu và ơn gọi Sa-lê-diêng, một ơn gọi rất cao đẹp. Chính Don Bosco đã từng mơ về ơn gọi của các con, và tất cả các con đều nằm trong trái tim của Ngài. Chắc chắn các con biết rõ điều này.

Cha mời gọi các con hãy sống ơn gọi Kitô hữu cách thực sự, luôn trung thành với Chúa Giêsu và thực hiện sứ mạng đã được ủy thác cho Gia đình Sa-lê-diêng.

Cha muốn gợi nhắc cho chúng con một vài điều đơn giản.

Trước hết, Cha nói về ơn gọi của các con. Các con không chỉ là một nhóm được tổ chức như một hiệp hội,  các con không chỉ cùng với nhau để thực hiện một kế hoạch. Nhưng trên hết, ơn gọi của các con có một chiều sâu và một ý nghĩa thần học sâu xa, đó là việc thể hiện đức tin. Chính Chúa đã gọi các con từng người một, để các con sống ơn gọi Kitô hữu và ơn gọi Sa-lê-diêng.

Cha mời gọi các con hãy đào sâu căn tính Cộng tác viên Sa-lê-diêng trong đời sống của các con. Cha cũng mong muốn các con hãy sống ơn gọi mình với lòng nhiệt thành cách chân thực. Ước gì các con luôn làm tăng triển ơn gọi đó qua mọi cách thức. Các con hãy tăng triển căn tính, tăng trưởng khả năng mời gọi các bạn khác, hầu các con đều có thể thưa lên với Chúa: ‘Lạy Chúa, con xin tuân theo tiếng Chúa mời gọi’.

Điều cuối cùng, các con đừng quên rằng chúng ta là gia đình. Chúng ta là gia đình Sa-lê-diêng tức là chúng ta phải kiên quyết sống hiệp thông với nhau. Hiệp nhất không phải là mọi người phải trở nên giống nhau, nhưng điều quan trọng là các con phải sống hiệp thông. Chúng ta là gia đình  không phải sống cho chúng ta mà thôi. Chúng ta liên kết với nhau thành gia đình để thực hiện sứ mạng mà Thiên Chúa đã ủy thác, đó là phục vụ giới trẻ, đặc biệt các bạn khốn khổ, các bạn trẻ nghèo, bị bỏ rơi để đem chúng về với Chúa Giêsu, giúp chúng sống đúng với phẩm giá làm người.

Từ đáy lòng, Cha gửi một vòng tay ôm hôn thắm thiết đến tất cả các con, các Cộng tác viên Salêdiêng, các anh chị em tu sĩ Salêdiêng  các bạn bè của Don Bosco.

Cha hứa sẽ cầu nguyện cho các con. Xin Don Bosco luôn che chở mọi người chúng ta.”

Đây được xem là tinh thần chủ đạo của Đại hội.

4- Cha Bề Trên miền Klement chia sẻ với Đại hội 2 clip: một nói về việc hình thành nhóm Cộng tác viên ở Mongolia (trung tâm Darkhan) và một nói về kế hoạch truyền giáo Cagliero (tại Phụ tỉnh Thái Bình Dương). Đây là những vùng truyền giáo trong miền EAO của chúng ta và cũng là nơi đang chờ đón các Cộng tác viên Sa-lê-diêng đến làm việc.

Các điểm chính yếu trong bài chia sẻ của cha Klement:

-  Mời gọi các anh chị em hãy đến và cùng nhau làm việc cho người trẻ, với người trẻ;

-  Để thực hiện Sứ mệnh đó cần đến sự dấn thân của mọi thành phần trong Gia đình Sa-lê-diêng;

-  Đòi hỏi việc phục vụ phải được thực hiện với phẩm chất tốt hơn.

Để minh chứng cho việc ra đi phục vụ, anh Sawamura, một CTV thuộc Tỉnh hội Nhật Bản chia sẻ về công việc dấn thân của mình phục vụ các bạn trẻ nghèo khổ tại Mindanao, Philippines. Chia sẻ của 3 tổ chức tông đồ của CTV tại Nhật Bản trong việc phục vụ các bạn trẻ, đó là tổ chức phi lợi nhuận (NPO) Kiitos với việc thiết lập mái ấm tại Chofu từ năm 2010 để nuôi dạy các trẻ đường phố; nhóm thiện nguyện Don Bosco (DBVG) ra đi làm việc tông đồ tại đảo Solomon từ năm 1991; và Phong trào Giới trẻ Sa-lê-diêng Nhật Bản (SYM) hoạt động từ năm 2015.

5- Cha Giuse Casti, Tổng Ủy viên đặc trách Cộng tác viên thế giới chia sẻ, các con phải xác tín, Ơn gọi đến với con là chính Chúa chọn con, không phải con chọn Ngài.

Và thâm sâu căn tính của người Sa-lê-diêng là: Nhân bản – Tín hữu – Sa-lê-diêng.

Để thực thi căn tính khi lập Kế hoạch hoạt động, khi đưa ra phương pháp phải dựa vào 4 vấn đề:

-        Biết: quan tâm để nhận biết vấn đề của người trẻ.

-        Biết thế nào: vấn đề gì, làm cho ai, ai làm, làm ở đâu, làm thế nào?

-        Phải trở thành CTV Sa-lê-diêng như thế nào: CTV là ngọn lửa của tình yêu, CTV không ngại đến với trẻ nghèo, chúng ta là một gia đình, chúng ta theo ơn gọi (chúng ta đã chọn lựa và quyết định), CTV phải nhạy bén với người trẻ, phải đánh hơi để đến với người trẻ.

-        Chia sẻ tình liên đới: phải liên kết và sống tinh thần tập thể.

Những điều trên không được tách rời mà phải kết hợp với nhau.

Cha Tổng Ủy viên đặc trách Cộng tác viên thế giới đã chủ sự Thánh lễ tuyên hứa cho 27 anh chị em ứng sinh (ƯS), gồm 15 ƯS người Nhật, 2 ƯS người Việt, 4 ƯS người Philippines, 4 ƯS người Trung hoa, 2 ƯS người đảo Samoa, các ứng sinh đọc lời tuyên hứa bằng chính ngôn ngữ của mình để xác tín Ơn gọi và bắt đầu gia nhập Hiệp hội, Trong bài giảng, Cha Tổng Ủy viên nhấn mạnh về căn tính ơn gọi Cộng tác viên Sa-lê-diêng trong lòng Giáo hội: “Chúng ta là Cộng tác viên Sa-lê-diêng, những người cộng tác với Thiên Chúa trong công trình cứu chuộc của Ngài. Mẹ Maria là Cộng tác viên đầu tiên của Chúa trong lịch sử ơn cứu độ. Cùng với Mẹ, chúng ta mới có thể hoàn thiện ơn gọi Cộng tác viên của chúng ta”.

6- Sơ Lesley Sandigo FMA, Tổng Uỷ viên đặc trách CTV thế giới chia sẻ về việc đồng hành, đó là một nghệ thuật và cả những thách thức.

-  Nghệ thuật: đồng hành là sự kết nối với người đối diện, là sự tự do lựa chọn, từ đồng hành sẽ học được nhiều điều, nghệ thuật trong đồng hành là sự tận tụy, tinh thần trách nhiệm, muốn đồng hành thì phải đi bước trước.

-  Những thách thức trong đồng hành là làm sao khơi gợi được người trẻ, là sự tự tin để tìm ra ý nghĩa cuộc sống từ Thiên Chúa, là sự thấu hiểu họ nhờ ơn Chúa, là phải đối diện với người đối nghịch.

-  Có nhiều cách để đồng hành, nhưng CTV phải chủ động đồng hành và phải quy chiếu đồng hành với người trẻ là gắn với Chúa Kitô, từ đó khám phá, phát hiện cuộc sống của người trẻ theo ơn của Chúa.

7- Bà Noemi Bertola, Điều phối viên Thế giới đã chia sẻ: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mời gọi người Kitô hữu hãy ra khỏi ngôi nhà yên tĩnh của mình để đi đến đem Tin Mừng cho mọi người, nhất là những người nghèo khổ, những nơi đang phải sống trong chiến tranh, và hành trang của việc ra đi là tinh thần yêu thương bác ái, đó là đích điểm phải đạt tới, với chúng ta, người CTV Sa-lê-diêng phải là nhân chứng của Tin Mừng cho dù phải đối mặt với những thách thức, chúng ta phải tích cực đóng góp những hoạt động để giúp người trẻ tìm được niềm vui và làm cho người trẻ được thăng tiến trong thời đại hôm nay.

Trên Facebook bà chia sẻ cảm nghĩ sau: “Trên thế giới, Hiệp hội Cộng tác viên Sa–lê-diêng chia làm 11 Miền. Đây là Đại hội cấp miền thứ 2, được tổ chức tại Nhật Bản và đã rất thành công. Cảm ơn Chúa và cũng xin cảm ơn tất cả những ai đã cộng tác trong việc tổ chức Đại hội. Cảm ơn 320 thành viên đã chăm chú tham dự Đại hội một cách rất sinh động. Bốn ngày Đại hội chắc chắn đã đem lại kết quả tốt đẹp cho Hiệp hội chúng ta trong vùng Đông Á - Châu Đại Dương”.

8- Trong thảo luận nhóm Việt Nam - Mongolia, có ý kiến cho rằng một người Việt Nam làm việc thì tốt, nhưng nhiều người Việt Nam cùng làm việc với nhau thì “banh trần”, khác hẳn với người Nhật nơi đăng cai Đại hội. Cha Giám Tỉnh nhắn nhủ: Cộng tác viên không phải là một hội đạo đức mà CTV Sa-lê-diêng là tổ chức Tông đồ cho người trẻ với sứ mệnh là giáo dục người trẻ và phục vụ người trẻ.

9- Thánh lễ bế mạc Đại hội do Cha Paul Bicoming - Giám tỉnh Tỉnh dòng Nam Philippines, Cố vấn Miền EAO, chủ tế. Ngài nói rằng, Đại hội đã diễn ra giống như một lễ Hiện xuống mới, với tinh thần gia đình, với nhiều niềm vui và với những khởi hứng để các anh chị em Cộng tác viên tiếp tục hăng hái dấn thân phục vụ giới trẻ.

10- Sau cùng, ông Philip Yu, Điều phối viên Miền đã chia sẻ với hội nghị về Chương trình Hành động của Hiệp hội Cộng tác viên Sa-lê-diêng miền EAO theo kế hoạch 3 năm 2017-2020, với những điểm chính yếu như sau:

a. Về Đào luyện: Các Tỉnh hội cố gắng chuyển ngữ và cho học tập cuốn cẩm nang ‘Kế hoạch Đời sống Tông Đồ’ (PAL), cũng như cuốn Kim chỉ nam hướng dẫn việc đào luyện (sách xanh). Các Tỉnh hội phải coi việc đào luyện như là ưu tiên hàng đầu trong 3 năm tới. Mỗi Tỉnh hội cũng như mỗi trung tâm phải rà soát lại việc thực hành tiến trình đào luyện, phương pháp đào luyện và xem lại mô hình đào luyện tại các nơi. Nên theo mẫu đào luyện mà cấp miền đã bàn thảo và phác vẽ.

b. Hướng về giới trẻ “vì giới trẻ, với giới trẻ, cho giới trẻ” là chủ đề chính của Đại hội. Mỗi Tỉnh hội phải tự hỏi 3 điều sau:

-  Chúng ta có thể làm gì? (WHAT)

-  Chúng ta sẽ làm cho đối tượng nào? (WHO)

-  Chúng ta thực hiện bằng cách thức nào? (HOW)

Những câu hỏi này khơi dậy sự liên đới trong mỗi Tỉnh hội, và để chúng ta biết cách làm việc chung trong việc phục vụ giới trẻ. Vì vậy các Cộng tác Sa-lê-diêng phải liên đới chặt chẽ với Mục vụ Giới trẻ Sa-lê-diêng.

c. Đại hội Cộng tác viên thế giới sẽ được tổ chức vào tháng 10/2018 tại Rôma, xin mỗi Tỉnh hội gửi một Uỷ viên SDB hay FMA cùng hai Cộng tác viên đến tham dự (nên gửi vị Điều phối viên Tỉnh và vị Đặc trách Đào luyện).

d. Đại hội Miền lần tới dự trù sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu có thay đổi, chúng tôi sẽ thông báo lại.

 

Trước khi trở về tất cả tham dự viên đều quyết cố gắng làm biến đổi hình ảnh người Cộng tác viên Sa-lê-diêng của Thiên Chúa theo tinh thần của Cha Thánh Gioan Bosco.

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %