• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Dòng Nữ Tu Bác Ái Chúa Giêsu, một Thành viên trong Gia đình Sa-lê-diêng, kỷ niệm 80 năm thành lập (1937-2017)

Phỏng vấn sơ Teresia Furuki, Bề Trên Tổng quyền dòng Bác Ái Chúa Giêsu.

Bài viết của Thông tấn xã Sa-lê-diêng.

(Seoul, Hàn Quốc – 10.05.2017) - Tháng 03 vừa qua, chúng tôi đã phỏng vấn Sơ Furuki Teresia bằng tiếng Hàn. Sơ Ursula Chong đã chuyển ngữ bài phỏng vấn sang tiếng Nhật. Chúng tôi xin lược trích một phần bài phỏng vấn trên để anh chị em hiểu biết thêm về dòng Nữ Tu Bác Ái, một thành viên trong gia đình Sa-lê-diêng.

1-  Xin sơ cho biết sơ nét về hành trình ơn gọi của sơ.

Tôi sinh ra tại Fukuoka, miền Nam Nhật Bản, trong một gia đình Công Giáo có truyền thống đạo đức. Gia đình tôi có 9 anh chị em, trong đó có 4 người là thành viên trong gia đình Sa-lê-diêng. Anh tôi là một tu sĩ SDB và chị tôi cũng là tu sĩ thuộc dòng Bác Ái Chúa Giêsu. Cả hai vị đã qua đời. Em gái tôi cũng đi tu dòng Bác Ái Chúa Giêsu và hiện đang làm việc truyền giáo tại Bolivia. Khi lên năm, tôi đã gặp một nữ tu tại bệnh viện khi tôi vào đó thăm mẹ tôi bị tai nạn xe hơi. Vị nữ tu đó hỏi tôi : “Furuki, em có thích đi tu không. Điều đó tốt lắm.” Tôi trả lời ngay “Thưa có”. Từ đó tôi luôn tâm đắc trong đầu ý định đi tu và cố gắng giữ lời hứa của mình. Khi bắt đầu học trung học, tôi tham gia lớp tu sinh của dòng Bác Ái, lúc tôi đang học lớp 7. Vị nữ tu đã gợi ý cho tôi đi tu là sơ Apolinaris, về sau làm Mẹ Bề Trên Tổng quyền. Mẹ đã qua đời năm 2015.

2-  Khi Mẹ được bầu làm Bề Trên Tổng quyền, Mẹ cảm thấy thế nào?

Ngày 30/05/2015, Mẹ Tổng quyền Apolinaris đột ngột qua đời khi đang đi kinh lý  tại Á tỉnh Brazil. Lúc đó tôi làm Điều hành viên của Tổng Tu nghị và đề nghị Tu nghị bầu chọn người kế nhiệm. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được chọn vì tôi thiếu khả năng. Khi được bầu chọn, tôi muốn né tránh vì chưa bao giờ nghĩ đến tình huống này. Tuy nhiên, nhờ lời cầu nguyện của các chị em và tin tưởng vào Chúa quan phòng, tôi đã chấp nhận.

3-  Đâu là đặc sủng của Dòng Bác Ái Chúa Giêsu?

Đoàn sủng của dòng chúng tôi được miêu tả khá chi tiết trong luật dòng. Điểm căn bản là các chị em quyết tâm dấn thân để chia sẻ tình thương của Chúa cho mọi người. Chúng tôi đã học hỏi linh đạo này từ các vị truyền giáo Sa-lê-diêng tiên khởi khi các Ngài đến Nhật Bản làm việc, nhất là Cha Vicenzo Cimatti và Cha Antonio Cavoli. Khi gửi các Ngài sang Nhật Bản, Chân phước Philip Rinaldi đã nói với họ : “Nhật Bản là một quốc gia khá phát triển, nhưng rất nhiều người chưa biết Chúa. Dân chúng ở đây chỉ có thể biết Chúa khi họ trải nghiệm được tình thương mà Thiên Chúa dành cho họ”. Thế rồi, các tu sĩ Sa-lê-diêng đã đến làm việc trước tiên tại Miyagaki, một vùng truyền giáo rất nghèo để thể hiện sứ mệnh mà Cha Rinaldi, Đấng kế vị thứ 3 của Don Bosco đã vạch dẫn. Tại giáo xứ Miyagaki, các Sa-lê-diêng đã khởi sự một công cuộc bác ái với sự trợ giúp của một số chị em được gọi là ‘Hội Con Đức Mẹ’. Các chị em này thường xuyên đi thăm viếng các gia đình nghèo trong vùng. Sau đó, tại gíao xứ đã hình thành một cơ sở gọi là ‘Ngôi nhà Cứu chuộc’ để những người vô gia cư có chỗ nương thân. Các chị em này là những thành viên đầu tiên của  ‘Tu hội lòng Thương xót’, chuyên phục vụ người nghèo, và cũng là tiền thân của Dòng Bác Ái Chúa Giêsu. Từ đó, nhiều chị em khác bắt đầu gia nhập nhóm và hình thành nên dòng Bác Ái Chúa Giêsu. Đây là điểm chủ yếu trong linh đạo của chúng tôi.

4-  Năm nay, kỷ niệm 80 năm thành lập, Sơ có viễn ảnh gì cho tương lai?

Đây là một câu hỏi rất khó trả lời. Cho dù chúng tôi không có một tầm nhìn rõ ràng về tương lai, nhưng chúng tôi cố gắng sống trung thành theo sự hướng dẫn của Thiên Chúa. Là Bề Trên Tổng quyền, tôi luôn cố gắng tối đa để thực hiện những gì tốt nhất theo khả năng của mình. Tôi vẫn luôn tin tưởng vào Thiên Chúa, cho dầu tương lai sẽ xảy ra như thế nào chăng nữa. Trong nhiệm kỳ của tôi, tôi không nhắm đến những công việc vĩ đại bên ngoài hay chủ trương một điều gì mới để thu hút sự chú ý của người khác. Tôi chỉ mong muốn các chị em mở rộng cõi lòng và hướng đôi mắt nhìn về Chúa để cùng sánh bước với Ngài trong niềm vui và sống theo linh đạo của chúng tôi. Đây là mơ ước đơn giản của tôi, và đó cũng sứ vụ quan trọng nhất trong nhiệm kỳ của tôi.

5-  Sơ là trưởng nhóm đặc trách về việc duyệt xét lại Tu luật. Đâu là những phần quan trọng nhất trong Tu luật và quy chế của dòng Bác Ái Chúa Giêsu?

Cảm ơn sự cộng tác của các chị em và cũng cảm ơn Cha Midali, SDB, Tu luật của chúng tôi đã xong giai đoạn duyệt xét lại để điều chỉnh theo đúng đường hướng của Tin Mừng, đúng các tiêu chuẩn về thần học và cũng am hợp với chiều kích Giáo hội. Đó là lộ trình rất dài, cần phải kiên trì, đặc biệt để đáp ứng với sự lan rộng của Hội dòng đang làm việc tại 15 quốc gia trên khắp thế giới. Hội dòng chúng tôi có trụ sở chính tại Nhật Bản. Tiến trình duyệt xét này đã bắt đầu từ năm 2004. Chúng tôi đã phát hành bản Tu luật bắng tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc và tiếng Bồ Đào Nha. Chúng tôi đã phát động để các chị em trong hội dòng học hỏi Tu luật, tiếp tục dịch sang các ngôn ngữ khác và thích ứng với các nền văn hóa tại nơi mà các chị em đang làm việc. Đồng thời, chúng tôi cũng cho giản lược cuốn quy chế chung. Mỗi tỉnh dòng sẽ tùy theo hiện trạng cụ thể tại tỉnh dòng mình để có thêm những quy chế riêng cho tỉnh dòng nơi họ đang làm việc.

6-  Sơ có gửi lời chào thăm đến các nữ tu đang làm việc tại 3 tỉnh dòng ở Hàn Quốc không?

Chào mừng các chị em nhân kỷ niệm 80 năm thành lập hội dòng và 60 năm hiện diện tại Hàn Quốc. Dường như sau 80 năm, con người ngày nay đang đói khát tình thương nhiều hơn so với thời điểm vào năm 1937. Nhiều người đang cần đến lòng thương xót của Chúa. Chúng tôi rất tâm đắc lời Chân phước Rinaldi đã nói với 9 vị truyền giáo Sa-lê-diêng đầu tiên khi Ngài gửi họ đến Nhật Bản : “Chỉ với tình yêu và lòng thương mến, anh em mới có thể chạm đến trái tim con người”. Đây là nguyên gốc đoàn sủng của chúng tôi, mà các chị em đầu tiên đã sống theo linh đạo này cùng với Cha Cimatti và Cha Cavoli. Tôi luôn cầu nguyện cho việc rao giảng Tin Mừng tại đất nước Nhật Bản. Chúng ta hãy liên kết với nhau trong kinh nguyện.

Ghi chú: Sơ Teresia sinh năm 1964 tại Fukuoka Nhật Bản. Sơ tuyên khấn lần đầu vào năm 1986, và tuyên khấn trọn đời vào năm 1992. Sau đó Sơ sang làm việc ở Philippines. Năm 2004 Sơ được chọn làm Tổng Cố vấn phụ trách về Giáo dục. Năm 2010 Sơ làm Tổng Cố vấn phụ trách Đào luyện. Tháng 10 năm 2015, Sơ được bầu làm Bề Trên Tổng quyền.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %