• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Đại hội Cộng tác viên Sa-lê-diêng miền EAO lần thứ 9: Ngày Bế mạc

Kế hoạch hành động Tam niên 2017-2020: Đường hướng cho tương lai

Bài viết của Thông tấn xã Sa-lê-diêng.

(Tokyo, Nhật Bản 10.05.2017)- m nay là ngày kết thúc Đại hội Cộng tác viên Sa-lê-diêng miền EAO lần thứ 9. Hơn 300 tham dự viên, trẻ cũng như lớn tuổi, sẽ lên đường trở về quê nhà tại 14 quốc gia hay tại Nhật Bản. Đại hội đã diễn ra rất thành công,đó là một biến cố lịch sử trong vùng EAO của chúng ta. Đây là lần đầu tiên, Đại hội có số tham dự viên khá đông đảo, và tất cả đều cố gắng làm biến đổi hình ảnh người Cộng tác viên của Thiên Chúa theo tinh thần của Cha Thánh Gioan Bosco (Kế hoạch Đời sống Tông đồ, khoản 14).

Sự hiện diện của 5 Cha Giám tỉnh trong Miền (Tỉnh dòng Bắc Phi Luật Tân, Tỉnh dòngNam Phi Luật Tân, tỉnh dòng Nhật Bản, Tỉnh dòng Việt Nam, Á tỉnh Myanmar) và một Bề Trên Phụ tỉnh (Phụ tỉnh Myanmar) là một dấu chỉ nói lên sự đồng hành gần gũi của các Bề Trên, thể hiện sự quan tâm đến tương lai của các Cộng tác viên Sa-lê-diêng.

Buổi sáng ngày kết thúc bắt đầu với bài huấn từ của Sơ Lesley Sandigo FMA, Tổng Uỷ viên Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ. Sơ Bề Trên nói về nghệ thuật đồng hành. Sau đó, mỗi Tỉnh hội lên trình bày Kế hoạch hành động trong 3 năm (2017-2019) của Tỉnh hội mình, cũng như có phần chia sẻ của các bạn trẻ tham dự Đại hội (các em chưa phải là thành viên chính thức của Hiệp hội). Trong thời gian này, các vị trong Hội đồng thế giới cùng với các Cha Giám tỉnh và Điều phối miền ngồi lại với nhau để lượng giá nhìn lại kết quả của 4 ngày Đại hội vừa qua.

Bà Noemi Bertola, Điều phối viên Trung Ương, đã chia sẻ trên Facebook những cảm nghĩ sau: “Trên thế giới, Hiệp hội Cộng tác viên Sa-lê-diêng chia làm 11 Miền. Đây là Đại hội cấp miền thứ 2, được tổ chức tại Nhật Bản và đã rất thành công. Cảm ơn Chúa và cũng xin cảm ơn tất cả những ai đã cộng tác trong việc tổ chức Đại hội. Cảm ơn 320 thành viên đã chăm chú tham dự Đại hội một cách rất sinh động. Bốn ngày Đại hội chắc chắn đã đem lại kết quả tốt đẹp cho Hiệp hội chúng ta trong vòng Đông Á- Châu Đại Dương.

Thánh lễ tạ ơn và bế mạc do Cha Paul Bicoming, Giám tỉnh của Tỉnh dòng FIS và cũng là Cố vấn Miền EAO, chủ sự. Ngài nói rằng, Đại hội đã diễn ra giống như một lễ Hiện xuống mới, với tinh thần gia đình, với nhiều niềm vui và với những khởi hứng để các anh chị em Cộng tác viên tiếp tục hăng hái dấn thân phục vụ giới trẻ.

Sau cùng, ông Philip Yu, Điều phối viên Miền đã chia sẻ với hội nghị về ‘Chương trình Hành động của Hiệp hội Cộng tác viên Sa-lê-diêng miền EAO với kế hoạch 3 năm 2017-2020,cụ thể như sau:

1-    Về Đào luyện: Các Tỉnh hội cố gắng chuyển ngữ và cho học tập cuốn cẩm nang ‘Kế hoạchĐời sống Tông Đồ (PAL), cũng như cuốn Kim chỉ nam hướng dẫn việc đào luyện(sách xanh). Các Tỉnh hội phải coi việc đào luyện như là ưu tiên hàng đầu trong 3 năm tới. Mỗi Tỉnh hội cũng như mỗi trung tâm phải rà soát lại việc thực hành tiến trình đào luyện, phương pháp đào luyện và xem lại mô hình đào luyện tại các nơi. Nên theo mẫu đào luyện mà cấp miền đã bàn thảo và phác vẽ.

2-    Hướng về giới trẻ: Đây là chủ đề chính của Đại hội năm nay. Mỗi Tỉnh hội phải tự hỏi 3 điều sau :

a)    Chúng ta có thể làm gì?

b)    Chúng ta sẽ làm cho đối tượng nào?

c)    Chúng ta thực hiện bằng cách thức nào?

Những câu hỏi này khơi dậy sự liên đới trong mỗi Tỉnh hội, và để chúng ta biết cách làm việc chung trong việc phục vụ giới trẻ. Vì vậy các Cộng tác Sa-lê-diêng phải liên đới chặt chẽ với Mục vụ Giới trẻ Sa-lê-diêng.

3-    Đại hội Cộng tác viên thế giới sẽ được tổ chức vào tháng 10/2018 tại Rôma. Xin mỗi Tỉnh hội gửi một Uỷ viên SDB hay FMA cùng hai Cộng tác viên đến tham dự (nên gửi vị Điều phối viên Tỉnh và vị Đặc trách Đào luyện).

4-    Đại hội Miền lần tới dự trù sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu có thay đổi, chúng tôi sẽ thông báo lại.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %