• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Câu chuyện thương tâm của một Học sinh Don Bosco, em Richard KoroKocho thuộc khu ổ chuột ở Nairobi

Bài viết của Cha Joseph Minja, SDB.

(Nairobi, Kenya – 14.04.2017) - Hàng năm chúng ta tưởng niệm Cuộc thương khó và cái chết của Chúa Giêsu. Đặc biệt trong Tam Nhật Thánh, chúng ta cử hành mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa đối với nhân loại qua cái chết của Ngài. Đối với các anh em Sa-lê-diêng, cuộc thương khó của Đấng Cứu thế còn được hiển thị rõ nét qua bao thanh thiếu niên nghèo khổ trên khắp thế giới, những người đang phải hứng chịu biết bao nỗi đau thương. Cụ thể, câu chuyện về em Richard Muiruri, một đứa trẻ đường phố đang được nuôi dạy tại mái ấm Don Bosco ở Nairobi, là câu chuyện rất cụ thể vừa mới xảy ra, giúp chúng ta đi sâu vào mầu nhiệm khổ nạn của Chúa Giêsu một cách thấm thía hơn. Câu chuyện này vẫn còn đang xảy ra nhan nhản ở khắp nơi trên thế giới đối với các trẻ em vất vưởng, sống ở đầu đường xó chợ.

Em Richard Muiruri sinh ngày 28 tháng 11 năm 1999 tại Kenya và bị cảnh sát bắn chết vào ngày 10 tháng 04 năm 2017 vừa qua. Em là con thứ 2 trong gia đình 4 anh chị em, đã lãnh nhận Bí tích Rửa Tội khoảng 4 năm nay. Hai năm trước, em được rước lễ lần đầu và có tên trong danh sách những em sẽ lãnh nhận Bí tích Thêm Sức vào lễ Phục sinh năm nay.

Em không biết cha mình là ai, còn mẹ em là bà Mary Njeri (hình bên dưới) sống tại khu ổ chuột rất lụp xụp ở Nairobi thuộc thành phố Koro Kocho.

Vào ngày 16 tháng 07 năm 2012, chúng tôi đã nhận em Richard vào sống trong lưu xá Don Bosco dành cho những trẻ em đường phố, và ở đây em bắt đầu học chương trình tiểu học sau khi cơ sở đã được tái thiết. Em bị bắn chết khi vừa học xong lớp 7. Em Richard là một cậu bé lễ phép, giầu nghị lực, chăm chỉ, biết vâng lời và rất ngoan ngoãn. Em được các bạn bè rất quý mến. Em chơi đá banh rất hay, và cũng thích những môn thể thao khác trong nhà hay ngoài trời. Em còn có khiếu về bơi lội.

Chúng tôi đã kết thúc năm học vào ngày 08 tháng 04 vừa qua, và ngày hôm sau, các em học sinh trở về nhà để nghỉ hè. Vài bạn đi cùng với em đi về khu ổ chuột. Mẹ của em cho chúng tôi biết, em đã về tới nhà an toàn. Ở nhà được ít phút, sau đó em đến thăm người anh cũng ở gần đó. Một vài người bạn cũ biết em về nghỉ hè nên đã đến rủ em đi chơi đêm trên thành phố. Lúc đầu em từ chối vì em không có tiền. Một người bạn cố thuyết phục và hứa trả tiền xe buýt đi về cho em nên cuối cùng, em đồng ý đi với các bạn đến Nairobi.

Các em đã vui chơi suốt đêm đến 5 giờ sáng. Trên đường trở về Koro Kocho, một thằng bạn đã móc túi lấy cắp chiếc ví của một phụ nữ đi đường và phóng chạy, nhưng xui xẻo, cảnh sát đã thấy các em và đã rượt đuổi theo. Khi thấy cảnh sát rượt đuổi, các em chạy bạt mạng để khỏi bị tóm cổ, nhưng Richard không biết cách tháo chạy giống các bạn khác, vì em chưa có kinh nghiệm và cũng chưa móc túi ai bao giờ. Em vấp ngã đằng sau các bạn và cuối cùng chính em bị cảnh sát bắn chết với 3 phát đạn.

Các bạn của em, chỉ vì ăn cắp vặt, đã phải trả giá rất đắt bằng chính mạng sống của em. Mẹ của em rất đau buồn trước cái chết oan ức của con mình, bởi vì bà đang kỳ vọng rất lớn vào đứa con.

Xin cho linh hồn em Richard được an nghỉ muôn đời.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %