• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Chuẩn bị Đại hội Cộng tác viên Sa-lê-diêng vùng EAO tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 05 năm 2017- Báo cáo của Hiệp hội Cộng tác viên Đông Timor

Bài viết của ông Manuel J.C da Silva, Điều phối viên trung tâm Dili.

(Dili, Đông Timor – 12.04.2017) - Hiệp hội Cộng tác viên Sa-lê-diêng Đông Timor còn khá non trẻ. Mãi vào năm 2006, chúng tôi mới thành lập và có những thành viên tuyên hứa đầu tiên. Lý do, vì đất nước Đông Timor đến năm 2002 mới được độc lập và bắt đầu giai đoạn kiến thiết. Mỗi thành viên của Hiệp hội luôn phải đối mặt với hiện trạng của quê hương và cam kết dấn thân hết mình. Chúng tôi luôn theo sát tinh thần của Don Bosco với nguyên tắc đơn giản, là ‘Không sợ hãi và không mỏi mệt để quảng bá đoàn sủng Sa-lê-diêng trong xã hội ngày hôm nay’. Nguyên tắc này khơi dậy nơi chúng tôi niềm hy vọng và quyết không lùi bước. Vì thế, chúng tôi quyết dấn thân vào xã hội để làm việc. Đây là nguyên tắc mà các thành viên trong Hiệp hội cũng như các vị Cố vấn luôn nắm bắt để tiến tới.

Sau đây là bảng thống kê về Hiệp hội Cộng tác viên Sa-lê-diêng tại Đông Timor và tổng kết những hoạt động của Hiệp hội sau 10 năm được thành lập.

+ Con số thành viên

Năm 2006, Hiệp hội chính thức được khai mở chỉ với 6 thành viên, chiếu theo những luật lệ và quy chế của Hiệp hội. Sau 10 năm, con số của thành viên đã gia tăng một cách đáng kể:

1-  Trung tâm Dili: Trung tâm được thành lập đầu tiên vào ngày 30 tháng 03 năm 2006. Hiện nay, trung tâm có 50 thành viên đã tuyên hứa (2 trong số đó đã không còn sinh hoạt). Trung tâm có tất cả 57 anh chị em đang hoạt động tích cực, cùng với 26 ứng sinh.

Các Cộng tác viên trong giới trẻ Sa-lê-diêng, đang trong thời kỳ đào luyện cũng thuộc trung tâm này. Nhóm này có 22 người và 1 số em thiếu nhi. Tổng cộng có tất cả 28 bạn trẻ của trung tâm sẽ gia nhập Cộng tác viên cách chính thức.

2-  Trung tâm Venilale: Được thành lập vào ngày 15 tháng 07 năm 2015. Hiện có 10 thành viên và 13 ứng sinh.

3-  Trung tâm Laga: Chưa thành lập chính thức, và dự kiến sẽ được thành lập vào ngày 27 tháng 08 năm 2017. Tại đây hiện có 10 ứng sinh đang chuẩn bị tuyên hứa.

4-  Trung tâm Quelicai: Hiện có 38 ứng sinh và dự kiến sẽ được thành lập vào năm 2018.

Như vậy, tại Đông Timor hiện nay chúng tôi mới chỉ có 2 trung tâm chính thức với 67 Cộng tác viên. Hai trung tâm này cũng đang giúp đào luyện cho các ứng sinh. Tổng cộng tại 2 trung tâm đã được thành lập và 2 trung tâm khác sẽ được thành lập, chúng tôi có tất cả 87 ứng sinh.

+ Việc đào luyện và gặp gỡ nhau

Việc đào luyện ban đầu cho các ứng sinh được thực hiện mỗi tháng một lần vào mỗi Chúa Nhật đầu tháng. Việc đào luyện liên tục cho các thành viên đã tuyên hứa cũng được thực hiện mỗi tháng một lần và cũng vào Chúa Nhật đầu tháng.

+ Hội họp

Các thành viên họp đều đặn hằng tháng. Thỉnh thoáng cũng có những cuộc họp ngoại thường, khi các vị cố vấn triệu tập và khi có nhu cầu đột xuất.

+ Sứ mệnh tông đồ

Ở 4 lãnh vực:

                a) Tông đồ tại gia đình.

                b) Tông đồ giới trẻ.

                c) Các việc bác ái.

                d) Trợ giúp Giáo hội địa phương tại các Giáo xứ và Giáo phận.

       - Mảng tông đồ gia đình: Xây dựng và gắn kết đời sống gia đình, cũng như kiện cường tinh thần thuộc về nơi các gia đình. Hơn 60% các thành viên của Hiệp hội là những người cha, những người mẹ hay những con cái trong các gia đình. Ngoài ra Hiệp hội cũng mở rộng hoạt động đến các trường học gần những trung tâm mà các anh chị em sinh hoạt. Chúng tôi thực hiện việc tông đồ bằng cách rao giảng Lời Chúa và chia sẻ đức tin cho các em học sinh.

Qua những sinh hoạt này, Hiệp hội Cộng tác viên cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Những kinh nghiệm đó giúp anh chị em tăng thêm ý thức về việc biết chia sẻ và nâng đỡ nhau những khi gặp khó khăn và nhờ đó họ biết cảm tạ Chúa về sự chúc lành mà họ nhận được từ nơi Thiên Chúa.

       - Tổ chức nguyện xá tại các trường học.

Một trong các kế hoạch mà Hiệp hội đề ra, là mang hình ảnh của Don Bosco và Mẹ Maria Phù Hộ vào các trường học, gần các trung tâm mà các anh chi em Cộng tác viên sinh hoạt. Ở đó, họ sẽ gặp các bạn trẻ và các tín hữu là những người vốn đang khao khát Thiên Chúa hiện diện trong cuộc đời của họ.

        - Hoạt động bác ái.

Chúng tôi tổ chức công việc bác ái 2 lần trong năm, vào dịp lễ Phục Sinh và lễ Giáng Sinh.

        - Hoạt động tông đồ giúp các giáo hội địa phương.

Khoảng 90% các Cộng tác viên Sa-lê-diêng ở Dili, ở Veninali và ở Laga đều tham gia vào những sinh hoạt tại các giáo xứ và giáo phận, như làm giáo lý viên, giúp công việc mục vụ, làm thành viên của hội đồng giáo xứ, hay giúp sinh động trong phụng vụ.

+ Tài chính

Hiệp hội Cộng tác viên cũng tìm cách gây quỹ để trang trải các chi phí. Mỗi thành viên được mời gọi đóng góp hàng tháng 5 đô la Mỹ, hoặc tối thiểu 2 đô la. Hiệp hội cũng đón nhận lòng hảo tâm của các ân nhân đến từ bên ngoài.

+Dịp lễ 200 năm Don Bosco

Vào dịp lễ 200 năm vừa qua, các Cộng tác viên Sa-lê-diêng cũng cộng tác với các tu sĩ SDB để đảm nhận một số hoạt động như: Tổ chức lễ tạ ơn trên cấp quốc gia cho những người đời cộng tác vào sứ mệnh Sa-lê-diêng; Tổ chức cuộc thi đố vui về Don Bosco; Tổ chức một tuần triển lãm về Don Bosco trên cấp quốc gia.

+ Công việc dịch thuật bản Hiến chương Cộng tác viên

Công tác dịch cuốn ‘Kế hoạch đời sống Tông đồ sang tiếng địa phương (tiếng Tetum) đã được bắt đầu. Chúng tôi đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Khi có bản dịch này, các thành viên của Hiệp hội sẽ nắm bắt rõ hơn về căn tính của Hiệp hội Cộng tác viên Sa-lê-diêng.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %