• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Giới trẻ Giarai ở Pleiku đang cứu các anh em Sa-lê-diêng

Bài viết của Cha Klement - Thông tấn xã Sa-lê-diêng.

(Pleiku, Việt Nam – 10.04.2017) - Trong số 95 triệu người dân Việt Nam, có đến khoảng 54 nhóm sắc tộc thiểu số. Tại Giáo phận Kontum, những người Giarai thuộc nhóm đông nhất so với các nhóm đồng bào thiểu số khác. Từ năm 2005, các anh em SDB đã bắt đầu đến đây để làm việc với đồng bào Giarai. Ngôn ngữ của họ một phần giống các thổ ngữ vùng Úc Châu - Thái Bình Dương (Austral - Polynesian), như chúng ta thấy ở Indonesia, ở Fiji và ở các đảo ở Thái Bình Dương. Dân tộc thiểu số Giarai có khoảng 400.000 người. Họ sống theo chế độ mẫu hệ, sống gần gũi với thiên nhiên, và cuộc sống của họ có nhiều khác biệt so với nếp sống văn minh tân tiến hiện nay. Tại 2 huyện Đức Cơ và Chư Prong có 5 giáo xứ và 22 giáo điểm đã được trao phó cho anh em SDB. Tại những nơi đó, cả người Kinh lẫn người Thượng sống chung và sinh hoạt chung trong các giáo xứ cũng như tại các giáo điểm. Cộng thể Chư Prong ở đây đã được thiết lập chính thức theo giáo luật, gồm 7 linh mục, 1 Sư huynh và 1 tư giáo. Các anh em làm việc tại 6 địa điểm khác nhau: Thanh Hà, Thanh Bình, Khop, La Pia và Đức Tâm.

Tại vùng cao nguyên này, anh em SDB đã đóng góp cho đoàn sủng Sa-lê-diêng một cách khiêm tốn qua những công cuộc như: Tổ chức nguyện xá; Mở nhà nội trú cho các em dân tộc; Giáo dục đức tin cho dân chúng bình dân; Đào tạo giáo lý viên tại các giáo xứ và các giáo điểm. Tuy nhiên, Don Bosco chưa được biết đến nhiều tại đây. Anh em chúng ta đến vùng này khá trễ. Vùng truyền giáo tại giáo phận Kontum đã có hơn 30 cộng đoàn tu sĩ của các dòng tu đang làm việc. Họ cũng đến để chia sẻ Tin Mừng cho các đồng bào dân tộc thiểu số.

Đây là vùng truyền giáo nội địa. Để có thể làm việc với các bạn trẻ và để có thể dâng Thánh lễ cho dân chúng, anh em phải biết thổ ngữ Giarai. Vào năm 2005, hai anh em SDB bắt đầu đến đây làm việc, đã phải bỏ ra 6 tháng để học ngôn ngữ địa phương.

Cộng thể Chư Prong có bổn mạng là Chân phước Ceferino Namuncura (1886-1905). Ngài là hoa trái của Đức Hồng Y Cagliero trong cánh đồng truyền giáo tại Argentina - Patagonia.  Xin Chân phước Namumcura luôn đồng hành với các anh em  cộng thể Chư Prong trong sứ vụ truyền giáo, nhất là trong công việc giáo dục giới trẻ.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %