• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Tầm nhìn về Đoàn sủng Sa-Lê-Diêng tại Miền Bắc Việt Nam với những đóng góp khiêm tốn của các anh em Don Bosco

Bài viết của Cha Klement - Thông tấn xã Sa-lê-diêng

(Hà Nội, 09.04.2017) - Công cuộc Sa-lê-diêng tại Việt Nam khởi đầu với việc chăm sóc các em cô nhi tại Hà Nội từ năm 1952 đến năm 1954. Vì nhiều lý do gây ra bởi hoàn cảnh lịch sử, xã hội và chính trị, mãi 40 năm sau, tức là vào năm 1994, các anh em SDB mới có thể trở lại miền bắc, và lúc ban đầu chỉ để trợ giúp Giáo hội địa phương tại đây. Hai Sa-lê-diêng đầu tiên đã ra miền bắc giúp đào tạo các chủng sinh, và sau này đã trở thành Giám mục, đó là Đức Cha Giuse Hoàng văn Tiệm, làm Giám mục giáo phận Bùi Chu từ năm 2001 và Đức Cha Phêrô Nguyễn văn Đệ, làm Giám mục giáo phận Thái Bình từ năm 2009. Hiện nay có 21 anh em hội viên gồm 3 Sư huynh và 18 Linh mục Sa-lêdiêng đang làm việc tại miền bắc, phục vụ giới trẻ tại các giáo xứ ở 10 điểm khác nhau. Vào tháng 09/2016, cộng thể đầu tiên đã được thiết lập theo giáo luật, đó là cộng thể Cát Đàm với thánh hiệu Chân Phước Variara. Cho đến nay, tất cả anh em SDB tại miển bắc đều thuộc cộng thể này.

Nhiều giáo xứ hiện giờ đã được trao phó cho tỉnh dòng SDB Việt Nam coi sóc, với hợp đồng 25 năm hoặc 50 năm. Thời gian trước đây, nhiều nơi không có linh mục. Một vài giáo xứ còn là những điểm truyền giáo mà các Giám mục địa phận đã xác nhận cách rõ ràng. Đời sống đức tin của dân chúng ở miền bắc được thể hiện qua phong thái rất đơn sơ nhưng khá mạnh mẽ theo truyền thống từ xưa để lại. Phần đa những người Công giáo sống tại những vùng miền quê hẻo lánh, và ở đây rất nhiều bạn trẻ phải đi vào miền nam hoặc đi ra nước ngoài lao động kiếm sống.

Để gieo trồng đoàn sủng Sa-lê-diêng tại vùng đất này, không phải dễ dàng. Đã có khoảng 20 anh em hội viên được gửi ra bắc làm việc, nhưng đã không thể trụ lại lâu dài. Tuy nhiên, cám ơn các anh em hiện nay, đa số là các hội viên trung niên, đã quảng đại dấn thân và dần dần quảng bá hình ảnh Don Bosco tại vùng đất này, đặc biệt qua các mô hình Sa-lê-diêng tiêu biểu nhằm vào sứ mạng giáo dục và mục vụ trong 7 Giáo phận tại miền bắc.

Hiện nay, tại cộng thể trung tâm ở Cát đàm có 5 hội viên. Anh em trông coi nhà lưu xá nuôi dạy các bạn trẻ khuyết tật, mở nguyện xá, và đảm trách công việc mục vụ tại giáo xứ Trại gạo với khoảng 900 tín hữu, cộng tác chặt chẽ với cộng đoàn các sơ FMA tại đây. Giáo xứ Đức ninh cũng thuộc Giáo phận Thái bình có 1.000 tín hữu và cũng thuộc vùng truyền giáo. Tại đây, có 2 anh em hội viên. Ba anh em khác cũng bắt đầu đến làm việc tại giáo xứ Quảng nạp thuộc Giáo phận Phát diệm, với 900 giáo dân. Còn điểm Dương A thuộc giáo phận Bùi chu là một cộng đoàn khá vững mạnh với 3 anh em hội viên. Tại giáo xứ Hòa An thuộc Giáo phận Bắc ninh đang có 2 hội viên. Đây là vùng miền quê và anh em đã mở nguyện xá cho các bạn trẻ và giáo dân đến sinh hoạt mỗi ngày. Giáo xứ Vạn phúc thuộc Tổng Giáo phận Hà nội gồm có 1.300 tín hữu và 2 anh em SDB đang làm việc tại đó. Riêng điểm Ngạn sơn thuộc Giáo phận Lạng sơn là vùng xa xôi nhất. Giáo xứ chỉ có vỏn vẹn 130 tín hữu. Ngoài công việc phụ trách mục vụ tại giáo xứ, các anh em SDB còn được trao trọng trách làm Tổng Đại diện, làm Chưởng Ấn và phụ trách đào tạo chủng sinh cho Giáo phận. Điểm cuối cùng là Lào cai thuộc giáo phận Hưng Hóa. Đây là vùng đất đang trong giai đoạn khai phá. Hai anh em SDB cũng mới đến đây 5 tháng trước, và hiện đang giúp các giáo điểm ở rải rác.

Anh em đang bắt đầu quảng bá đoàn sủng Sa-lê-diêng một cách mạnh mẽ tại miền bắc qua các công cuộc như: Mở các nguyện xá (sân đá banh, dạy đàn nhạc, mở những lớp dạy kèm..); giúp mục vụ sinh viên cho những em từ miền quê lên thành phố học đại học; và đảm nhận mục vụ giới trẻ tại các giáo phận (đào tạo huynh trưởng và giáo lý viên). Gia đình Sa-lê-diêng ở đây hiện cũng có 2 cộng đoàn các sơ FMA; một nhóm nhỏ các Cộng tác viên Sa-lê-diêng và vài chị em VDB.

Cách đây 2 tháng, Cha Bề Trên cả đã đến thăm miền bắc và đã gặp gỡ anh em SDB tại Thái bình. Ngài nhấn mạnh rằng, anh em phải có tầm nhìn hướng về tương lai để phát triển đoàn sủng Sa-lê-diêng tại miền bắc. Cho dù chậm rãi, khiêm tốn, nhưng phải quyết liệt. Anh em phải can đảm rời bỏ nơi làm việc khá dễ chịu ở trong miền nam, để dấn thân ra miền bắc. Chúng ta phải đem tình yêu mục tử của Chúa Giêsu đến mọi nơi, nhất là đi loan báo Tin mừng cho những ai chưa biết Chúa.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %