• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Báo cáo về Cộng tác viên tại Tỉnh dòng Úc (AUL) - Công tác chuẩn bị cho Đại hội Cộng tác viên Sa-lê-diêng miền EAO tổ chức tại Nhật Bản vào tháng Năm sắp tới

Bài viết của Cha Matthew Vadakkevettuvazhiyil, SDB.

(Massey, Tân Tây Lan – 03.04.2017) - Ngày 07 tháng 05 sắp tới, chúng ta sẽ có Đại hội Cộng tác viên Sa-lê-diêng miền EAO lần thứ 09, tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản. Đây là Đại hội được tổ chức 3 năm 1 lần. Để chuẩn bị, các Tỉnh dòng phải làm bản báo cáo để tường trình về cuộc sống và sứ mệnh Cộng tác viên của Tỉnh dòng trong 3 năm qua. Sau đây, tôi xin lược tóm bản báo cáo của Tỉnh dòng Úc (AUL).

Tỉnh dòng AUL gồm có Úc Châu và Phụ tỉnh Thái Bình Dương, trải rộng trên 4 quốc gia: Úc, Fiji, Samoa và Tân Tây Lan. Hai năm về trước, Cộng tác viên Sa-lê-diêng chỉ mới có ở Úc. Hiện nay, chúng tôi bắt đầu khai mở các trung tâm Cộng tác viên tại Samoa và Tân Tây Lan.

Khi Cha Bề Trên Cả đến thăm Tân Tây Lan vào năm ngoái, Ngài đã xin cộng thể SDB tại đây sớm phổ biến ơn gọi Cộng tác viên tại quốc gia này. Ngài chính thức trao phó công việc này cho cộng thể và trao cuốn ‘Kế hoạch đời sống Tông Đồ’, thủ bản của Cộng tác viên Sa-lê-diêng cho Cha Giám Đốc cộng thể. Sau đó, anh em bắt đầu triển khai công việc ở hai giáo xứ: Massey và Avondale. Cho đến hiện nay ở Tân Tây lan, chúng tôi đã có 14 ứng sinh đang chuẩn bị gia nhập Hiệp hội. Tại hai giáo xứ trên thuộc giáo phận Auckland, chúng tôi đã thiết lập hai trung tâm Cộng tác viên.

Các ứng sinh mỗi tháng quy tụ lại với nhau một lần để được đào luyện. Chúng tôi cho họ học hỏi về cuốn cẩm nang ‘Kế hoạch đời sống Tông Đồ’. Các đề tài được học hỏi là: Lịch sử Tu hội Sa-lê-diêng; Tinh thần Sa-lê-diêng; Hệ thống dự phòng của Don Bosco và đoàn sủng Sa-lê-diêng. Các ứng sinh học hỏi rất chăm chú và tỏ ra thích thú với ơn gọi này. Họ cũng chia sẻ công việc với các anh em SDB chúng tôi, như việc đồng hành với các hội đoàn trong giáo xứ, nhất là làm việc với giới trẻ.

Còn tại Samoa, chúng tôi có khoảng 15 tân ứng sinh, đang được đào luyện ở bốn trung tâm, trong đó có hai trung tâm ở ngoài đảo rất xa. Tại Úc, chúng tôi đã có 5 trung tâm tại 4 thành phố. Các Cộng tác viên Sa-lê-diêng ở Úc cũng khá lớn tuổi. Tuổi trung bình của họ là 80. Anh em SDB vẫn đang đồng hành với họ.

Đến với Đại hội Tokyo vào tháng 05 tới, chúng tôi sẽ cử một anh em SDB và hai ứng sinh tại Samoa đến tham dự.

Xin thêm lời cầu nguyện cho các Cộng tác viên Sa-lê-diêng của chúng tôi, đặc biệt cho các ứng sinh, để họ cảm thấy hứng khởi trong việc theo đuổi ơn gọi này, nhất là khi họ được tiếp xúc với các Cộng tác viên khác trong miền EAO của chúng ta.

Các bản báo cáo về Cộng tác viên từ các Tỉnh dòng trong miền sẽ được đăng tải trên trang mạng BOSCOLNK, hoặc trên Website Autralasia số 3613.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %