• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Hướng về Đại hội Quốc tế bàn về Mục vụ Gia Đình, sẽ được tổ chức tại Madrid, Tây Ban Nha vào Tháng 11/2017

Bài viết của Cha Fabio Attard, Tổng Cố vấn Mục Vụ Giới trẻ.

(Nhà Trung ương Rôma, 09.04.2017) - Chúng ta thấy rõ, một trong những quan tâm quan trọng nhất của Đức Thánh Cha Phanxicô là  Mục vụ Gia Đình. Ít nhất, Giáo Hội đã tổ chức 2 Thượng Hội đồng Giám mục (2014 - 2015) và ban hành Tông huấn Amoris Laetitia , nói về gia đình. Đây là những định hướng mà Giáo Hội đã nêu ra. Hoa thiêng 2017 của Cha Bề Trên cả với đề tài  ‘Chúng ta là gia đình’ cùng với Đại hội quốc tế Sa-lê-diêng sẽ tổ chức tại Madrid vào cuối năm nay, cũng sẽ đề cập đến mục vụ gia đình.

Ban Mục Vụ Giới trẻ trung ương năm nay sẽ tổ chức Đại hội quốc tế nói về giới trẻ và mối quan tâm về Mục vụ gia đình, tại khách sạn Weare Chamartin ở thành phố Madrid Tây Ban Nha từ ngày 27/11 đến 01/12 năm nay. Đại hội sẽ bàn thảo về 3 đề tài sau đây:

1.  Nêu ra những nét cụ thể về hiện trạng các gia đình ngày hôm nay. Tu hội sẽ tổng hợp các kinh nghiệm từ các báo cáo của các tỉnh dòng để nắm bắt những thách đố cũng như tìm những cơ hội hầu có thể đưa ra những đường hướng cụ thể.

2.  Đào sâu khía cạnh thiêng liêng và chiều kích Giáo hội trong lãnh vực Mục vụ gia đình. Chúng ta sẽ dựa vào các văn kiện của hai Thượng Hội đồng Giám mục thế giới và Tông huấn Amoris Laetitia để khơi dậy những cam kết dấn thân trong lãnh vực mục vụ gia đình, cụ thể với các đề tài : Gia đình và việc Tin mừng hóa ; Giới trẻ và ơn gọi đời sống hôn nhân; Giáo dục về tình yêu; Tổ chức những khóa huấn luyện các bạn trẻ trước khi bước vào đời sống hôn nhân; Nêu ra những trường hợp đặc thù về đời sống lứa đôi hay về đời sống gia đình; Gia đình và trẻ em.

3.  Mục vụ gia đình và giáo dục trong nhãn quan Sa-lê-diêng : Đẩy mạnh Mục vụ Giới trẻ Sa-lê-diêng để áp dụng trong việc chăm sóc các gia đình, và xem đây như 1 công việc quan trọng để thể hiện sứ mệnh Sa-lê-diêng .

Đại hội ước tính sẽ có 400 tham dự viên, gồm cả những người đời đang tham phần vào sứ mệnh Sa-lê-diêng và các anh chị em tu sỹ đến từ 90 tỉnh dòng trên toàn thế giới, hiện diện tại 132 quốc gia. Mỗi tỉnh dòng sẽ có 1 nhóm đại biểu chính thức gồm cả người đời và các tu sỹ Sa-lê-diêng, những người quan tâm và đang làm việc trong mảng Mục vụ gia đình. Sự tham gia của các nhóm trong Đại hội lần này sẽ giúp họ biết cách triển khai sứ vụ mà họ đảm trách nơi mỗi Tỉnh dòng.

Dự kiến trong vùng EAO của chúng ta, các tỉnh dòng sẽ cử các đại biểu với  số tham dự viên như sau :

Tỉnh dòng Úc (3 người); Tỉnh dòng Trung Hoa (3 người); Tỉnh dòng Bắc Philippines (3 người); Tỉnh dòng Nam Philippines (3 người); Tỉnh dòng Nhật Bản (4 người); Á tỉnh Đông Timor- Indo (3 người); Tỉnh dòng Hàn Quốc (3 người); Á tỉnh Myanmar (4 người); Á tỉnh Papua New Guinea – Solomon (3 người; Tỉnh dòng Thái Lan (3 người); Tỉnh dòng Việt Nam - Mongolia (4 người).

Các Ủy viên đặc trách  Mục vụ Giới trẻ của các tỉnh dòng có trách nhiệm đăng ký với ban tổ chức, trước ngày 30- 07 năm nay.

Để chuẩn bị cho Đại hội, chúng ta có thể đọc các tài liệu trên Website của Tu hội: http://www.symfamily17.org bằng tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha hoặc tiếng Pháp .

Hoặc các anh chị em có thể đọc các tài liệu trên Website Bosco link.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %