• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Cuộc họp các Quản lý Tỉnh miền EAO tại Hua Hin - Thái Lan, sau khi kết thúc Team visit

Bài viết của Cha Adriano Satura, SDB, Điều phối viên vùng EAO về quản lý.

(Hua Hin, Thái Lan – 12.03.2017) - Sau khi Team visit 2017 của vùng EAO vừa kết thúc, ngày hôm sau chúng tôi tổ chức cuộc họp riêng cho các Quản lý Tỉnh và các Quản lý Phụ tỉnh để bàn về vấn đề quản lý. Tham dự cuộc họp có 11 Quản lý của 11 Tỉnh dòng (+ Á tỉnh), có quản lý của Phụ tỉnh Cambodia, quản lý của Phụ tỉnh Mongolia và quản lý của Phụ tỉnh Indonesia. Ngoài ra còn có vài vị phụ trách các Văn phòng Kế hoạch - Phát triển (PDO) và một vị Quản lý Tỉnh trong tương lai.

Cha Andy Satura, Quản lý của Tỉnh dòng Nam Phi Luật Tân và cũng là Điều phối viên vùng EAO, đã khởi đầu cuộc họp với vài giây phút cầu nguyện. Sau đó, 20 tham dự viên lần lượt tự giới thiệu về mình và Cha Piotr Gozdalski, trợ tá của Thầy Muller, Tổng quản lý nói tóm tắt về nội dung làm việc trong ngày hôm nay. Kế tiếp, Ngài giới thiệu với anh em Tiến sĩ Janko Joachimssen, là chuyên gia người Hòa Lan, đang làm việc tại văn phòng Tổng Quản lý cùng với Thầy Muller.

Đề tài đầu tiên được tiến sỹ Joachimssen trình bày, nói về hiện trạng kinh tế của Tu hội trên toàn thế giới, thông qua báo cáo của các Tỉnh dòng. Các tham dự viên xin in tài liệu này ra để mỗi Tỉnh dòng có thể nghiên cứu thêm.

Đề tài thứ hai cũng do tiến sỹ Joachimssen trình bày tiếp theo, đó là cuốn chỉ nam về quản lý, trong đó anh em để ý nhiều nhất đến phần quản lý nhân lực, chứ không phải chỉ có quản lý tài lực.

Sau trưa, các anh em tiếp tục phiên làm việc ban chiều, bàn về cách thức quản lý tài chánh trong các Tỉnh dòng. Điều anh em thao thức, là hầu hết các anh em SDB chúng ta không có chuyên môn về việc quản lý, vì thế tất cả đều đồng ý là phải thuê mướn các chuyên viên người đời trong lĩnh vực này. Cha Piotr cũng nói lướt qua một chút về PDO (Văn phòng Kế hoạch - Phát triển) tại các Tỉnh dòng cũng như tại các Phụ tỉnh.

Sau ít phút giải lao, anh em bước vào phiên làm việc cuối cùng. Trong phiên họp này, Cha Andy đã đánh giá cao quyết tâm của Á tỉnh Myanmar, bắt đầu từ năm ngoái. Mẫu thực hành tốt nhất, chính là khi chúng ta biết sử dụng người đời để họ cùng thông dự vào các công cuộc của chúng ta. Vấn đề cuối cùng anh em bàn tới và cũng là điểm yếu nhất, đó là việc thành lập các văn phòng PDO. Nhiều Tỉnh dòng cho đến nay vẫn chưa manh nha hay nhúc nhích một chút nào.

Cuộc họp các quản lý lần tới sẽ được tổ chức vào ngày 01- 04/03/2018 tại Seoul, Hàn Quốc.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %