• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Truyền chức Phó tế tại Fiji - Ngày vui mừng cho các anh em SDB tại Fiji

Bài viết của cha Kyaw Hoe James, SDB

(Suva, Fiji – 12.03.2017) - Hôm nay, thầy Tuia Penesa Afoa, SDB được truyền chức phó tế tại Nhà thờ Chính tòa ở Fiji, qua sự đặt tay của Đức Tổng Giám Mục Peter Loy Chong. Ngoài thầy Tuia Penese Afoa SDB, còn hai ứng sinh khác cũng được phong phó tế, đó là thầy Vio Drou, thuộc Tổng Giáo phận Fiji và thầy Patrick Visanti, tu sỹ dòng Comlumban. Ngôi nhà thờ chật ních người tham dự, trong đó có 30 linh mục khác cùng đồng tế, có các thành phần trong gia đình Sa-lê-diêng, có các học sinh trường Sa-lê-diêng và đông đảo giáo dân. Trước khi cử  hành nghi thức phong chức, Cha Paselio Tevega, Giám đốc cộng thể Sa-lê-diêng ở Suva đã giới thiệu ứng sinh SDB cho Đức Tổng Giám mục. Cha Taisali Leululai, SDB hiện diện trong buổi lễ thay cho Cha Bề Trên của Á tỉnh PGS, mới được thành lập.

Trong bài giảng, Đức Tổng Giám mục nhắn nhủ các ứng sinh phó tế 3 điều:

1-    Anh em hãy nhiệt thành trong công việc được trao phó, nhất là hãy phục vụ dân chúng với sự quan tâm săn sóc và với một tình yêu chân thành.

2-    Anh em hãy đem niềm hy vọng đến cho người nghèo không nơi trú thân, đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

3-    Anh em hãy trở nên những con người biết cầu nguyện, biết rao giảng Tin mừng bằng cả tấm lòng và qua cuộc sống cụ thể.

Tham dự Thánh lễ phong chức hôm nay còn có sự hiện diện của ông Inosesio Afoa, thân sinh của tân phó tế Tuia. Sau Thánh lễ, ông Inosesio bày tỏ sự xúc động với nước mắt tuôn trào và chia sẻ như sau: “Khi tôi nghe tin con trai mình được phong chức phó tế, tôi gác lại tất cả công việc, đặt vé máy bay và bay về Fiji từ hôm thứ Sáu tuần trước. Tôi đến đây để cầu nguyện và chúc lành cho con trai tôi. Cậu là niềm vui lớn lao của  gia đình tôi”.

Tại bữa tiệc tiếp tân, người ta chúc mừng các tân chức theo truyền thống văn hóa Kava địa phương. Sau đó, 102 em học sinh trong trường Don Bosco lên sân khấu hát bài hát ‘Ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa’, đấng “Đã mời gọi tôi tớ của Ngài”. Tiếp theo là 5 tiết mục văn nghệ với các bài hát múa rất đặc sắc. Giây phút rất cảm động là khi các em học sinh đến chúc mừng thầy Tuia, vì trong những năm qua, thầy đã dạy các em.

Thầy tân Phó tế Tuia đang học năm cuối chương trình thần học tại Đại chủng viện Thái Bình Dương. Cầu chúc thầy luôn hăng say và nhiệt thành phục vụ Chúa nơi mọi người, nhất là nơi các bạn trẻ.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %