• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Cha Bề Trên Cả đúc kết Team visit EAO 2017 với mười ba điểm : Nhắm đến sự Tăng triển bền vững trong sự Hiệp thông

Bài viết của Thông tấn xã Sa-lê-diêng

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Hua Hin, Thái Lan 11/03/2017.  Phiên làm việc cuối cùng trong tuần lễ Team visit đã diễn ra trong bầu khí gia đình. Trước khi Cha Bề Trên cả chia sẻ những tâm tình sau cùng, các tham dự viên đều hướng về hình ảnh của DonBosco treo giữa phòng họp, với đầy đủ những ‘Bản Quyết tâm của các tnh dòng đã được niêm yết đính kèm. Cha Bề Trên Cả đã long trọng đọc lời nguyện dâng kính Cha Thánh Gioan Bosco để kết thúc Team visit. Sau đó, Ngài ngỏ lời cảm ơn các điều phối viên miền thuộc 6 lĩnh vực: Sư huynh Mon(Đào luyện); Cha Jobeth(Mục vụ Giới trẻ); Cha Drans(Truyền thông); Cha Fung(Truyền giáo); Cha Satura(Quản lý); Cha Chong(Gia đình Sa-lê-diêng) và Cha Ditto (Thư ký vùng EAO).

Trong bài chia sẻ cuối cùng, với cái nhìn tổng thể, Đấng kế vị thứ 10 của DonBosco đã tóm tắt 13 điểm đơn giản(đã được dịch từ tiếng Tây Ban Nha sang Anh ngữ), nhằm vào việc tăng triển đoàn sủng Sa-lê-diêng. Ngài không quan tâm đến việc tăng triển nhanh hay chậm, còn tùy thuộc ở mỗi tỉnh dòng. Điều quan trọng là tất cả các tỉnh dòng đều nắm vững tầm nhìn chung, để chúng ta ng dấn bước theo đúng hướng. Đây là 13 điểm tổng kết :

1.    Ngài đánh giá cao sự tăng triển bền vững trong sự hiệp thông giữa các tỉnh dòng trong miền EAO của chúng ta.

2.    Ngài cũng đánh giá cao sự hợp tác hỗ tương ngày càng rộng mở giữa các tỉnh dòng trong miền.

3.    Cha Bề Trên cả mời gọi mọi người phải có một tầm nhìn rõ ràng. Đây là điều kiện chính yếu để có sự tăng trưởng vững mạnh v căn tính đoàn sủng của chúng ta.

4.    Việc chia sẻ sứ mệnh với người đời là điều không thể thiếu.

5.    Ơn gọi Sa-lê-diêng phải có hai hình thái tương tác với nhau: Sư huynh và Linh mục.

6.    Ngài mạnh mẽ mời gọi chúng ta phải đi ra, thoát khỏi khung trời an toàn và dễ dãi, cụ thể phải có tinh thần dấn thân truyền giáo.

7.    Phải tiếp tục phát huy và cũng phải chuẩn bị để các tỉnh dòng có những cộng thể liên văn hóa và mang tính quốc tế, cấp địa phương cũng như cấp tỉnh dòng.

8.    Phải có sự trong sáng và biết sử dụng đúng đắn các tài sản cũng như các nguồn lợi.

9.    Việc đào luyện phải được đặt lên ưu tiên hàng đầu hầu giúp các anh em SDB trở nên tôi tớ của người trẻ. Mục vụ Giới trẻ phải gắn kết với Đào luyện. Việc đào luyện cũng để khơi dậy những ơn gọi dấn thân truyền giáo ad Gentes.

10.Chú trọng việc đào luyện các nhà đào luyện. Cần có kế hoạch nâng cao phẩm chất chuyên môn trong các tỉnh dòng cũng như trong các phụ tỉnh. Phải đem kế hoạch đó ra để thực thi.

11.Tiếp tục đẩy mạnh trang mạng Australasia và Bosco Link. Cần chia sẻ thông tin với tờ báo ANS của Trung ương. Thúc đẩy công tác dịch thuật sang các ngôn ngữ địa phương tại các tỉnh dòng.

12.Củng cố và phát triển gia đình Sa-lê-diêng tại mỗi tỉnh dòng, như là mục tiêu chính.

13.Đồng hành với 6 phụ tỉnh trong miền cho thật hiệu quả, vì miền chúng ta có số phụ tỉnh đông nhất trong toàn Tu hội.

Trong ngày bế mạc, các tham dự viên có thời giờ để gặp gỡ và trao đổi với nhau rất thân tình, cá nhân hoặc theo nhóm. Các tỉnh dòng cũng như các cá nhân đã trao tặng nhau những món quà k niệm để kết nghĩa. Mọi người đều lượng giá và cho rằng Team visit lần này đã diễn ra rất ý nghĩa và tốt đẹp. Có một Cha Giám tỉnh đã chia sẻ cảm tưởng khi Ngài tham dự Team visit lần này(đây là lần thứ hai).

Ngài nói: “Team visit lần này cuốn hút hơn lần trước vì đã áp dụng nhiều phương pháp mới, trong đó có nhiều buổi thảo luận nhóm theo từng tỉnh dòng. Điều đó giúp chúng tôi đi vào thực tế hơn, để có thể đưa ra những quyết định cho tương lai. Hội nghị lần này có ít bài thuyết trình hơn, không giống như ở nhà trường, tức là chỉ cung cấp những thông tin trên lý thuyết. Chín mươi lăm tham dự viên trong toàn miền EAO đã chia sẻ với nhau những hiểu biết những suy nghĩ của mình, tạo nên một bầu khí thấm đượm tình huynh đệ. Cha Bề Trên Cả là trung tâm của hội nghị, và bên cạnh Ngài luôn có 6 vị Tổng Cố vấn”.

Buổi tối ngày kết thúc,các tham dự viên dự buổi tối văn hóa(cultural night) rất vui nhộn trong bầu khí gia đình thật sự. Chương trình do Cha Andy Satura(thuộc tỉnh dòng FIS) làm linh hoạt viên với sự đóng góp tiết mục từ 11 tỉnh dòng. Xin cám ơn tất cả, đặc biệt xin cám ơn sự hiếu khách của Cha Giám tỉnh Therapat của tỉnh dòng Thái Lan. Ngài đã mời Cha Bề Trên Cả đến Hua Hin lần nữa và xin hẹn gặp lại.

Ngày hôm sau 11/03, còn một cuộc họp giữa các Cha Giám tỉnh và các Quản lýtỉnh cũng tại Hua Hin. Sau bữa ăn trưa, Cha Bề Trên Cả và Cha thư kýđã lên đường ra sân bay để trở về Rôma.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %