• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Chiều ngày cuối cùng của Team visit EAO 2017: Bàn về Gia đình Sa-lê-diêng.

“Chúng ta tin tưởng vào Gia đình Sa-lê-diêng như thế nào ?” – Hãy cùng cộng tác với người đời trong sứ mệnh.

Bài viết của Thông tấn xã Sa-lê-diêng

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Hua Hin, Thái Lan 10/03/2017. Đề tài cuối cùng trong 7 đề tài được nói tới tại Team visit lần này là bàn về Gia đình Sa-lê-diêng. Tháng 11 năm ngoái, Cha Eusebio Munoz, Uỷ viên của Cha Bề Trên Cả đặc trách Gia đình Sa-lê-diêng đã đến sinh động tại vùng EAO của chúng ta qua việc tổ chức khóa đào luyện tại K’Long cho các Uỷ viên đặc trách gia đình Sa-lê-diêng. Khóa đào luyện đã rất thành công. Hôm nay các thành viên lại có dịp gặp lại Ngài. Phiên làm việc được bắt đầu với việc phổ biến văn thức tuyên hứa và lời cầu nguyện của các Cựu học viên Don Bosco, bản bằng Tiếng Anh.

Trong 90 phút làm việc, Cha Eusebio đã tóm tắt nêu ra 3 nét chính về hiện trạng ngày hôm nay:

1.    Bây giờ là thời điểm của giáo dân tính, tức vai trò quan trọng của người đời trong Giáo hội, bắt đầu từ sau Công đồng Vatican II. Mỗi giáo dân (người đời) đều có một ơn gọi hoàn hảo mang tính hỗ tương, cũng giống ơn gọi của các tu sĩ sống đời thánh hiến hay của các linh mục.

2.    Từ năm 1971, Tu hội Sa-lê-diêng đã có một lộ trình làm việc để giúp trưởng thành toàn thể Gia đình Sa-lê-diêng trong sự hiệp thông sâu xa, cũng như làm triển nở thêm nhiều nhóm khác trong gia đình Sa-lê-diêng.

3.    Ngày hôm nay,  chúng ta ngày càng hiểu biết chín chắn và sâu xa hơn về gia đình Sa-lê-diêng, đặc biệt sau khi Tu hội đã phát hành 3 Hiến chương (charter) chính thức về gia đình Sa-lêdiêng (bản năm 1995 nói về sự hiệp thông; bản năm 2000 nói về sứ mệnh và bản năm 2012 nói về căn tính).

Phiên làm việc chiều hôm nay được minh họa với 2 video clip, một của Á tỉnh Đông Timor và một của tỉnh dòng Thái Lan. Thêm vào đó, có hai vị trong gia đình Sa-lê-diêng cũng đứng ra chia sẻ thêm, đó là ông Alberto Piedale, điều phối viên vùng và cũng đặc trách Cựu học viên DonBosco trẻ của Hội đồng thế giới, và ông Wichai Srisura trước đây là thành viên của Hội đồng Cố vấn Trung ương Cộng tác viên Sa-lê-diêng.

Sau đó, các nhóm theo tỉnh dòng chia sẻ và thảo luận với nhau trong thời gian ngắn, nhưng rất sâu xa. Các vấn đề mà các tham dự viên nêu ra là:

1)   Làm cách nào để gia tăng sự tin tưởng của chúng ta vào gia đình Sa-lê-diêng? Phải có cơ cấu hữu hiệu hơn trên mọi cấp (địa phương, tỉnh dòng); Phải có Hội đồng tư vấn về gia đình Salêdiêng (consulta) tại các tỉnh dòng.

2)   Chiến lược nào cần thiết để quảng bá ơn gọi và giúp gia tăng phẩm chất cho các nhóm chính trong gia đình Sa-lêdiêng đã được trao phó cho chúng ta chăm sóc? cụ thể là nhóm Cộng tác viên Sa-lê-diêng; Cựu học viên Don Bosco; Chí nguyện Don Bosco nữ (VDB); Chí nguyện DonBosco nam (CDB).

3)   Cần phân định những chiến lược mới để tăng cường sự hiệp thông, kiến tạo một đại gia đình duy nhất.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %