• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Buổi sáng ngày cuối cùng tại Team visit EAO 2017 - Bàn về Đào luyện.

“Anh em hãy đồng hành với con tim, để tăng triển trong sự tin tưởng và phát huy căn tính Sa-lê-diêng.

Bài viết của Thông tấn xã Sa-lê-diêng

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Hua Hin, Thái Lan 10.03.2017. Ngày cuối cùng của Team visit bắt đầu bằng giờ nguyện ngắm lúc 6 giờ 30 sáng. Sau đó, Cha Bề Trên Cả chủ sự Thánh lễ. Các anh em của tỉnh dòng Thái Lan sinh động phụng vụ với các bài hát bằng tiếng Thái.

Rất cảm ơn Cha Giám tỉnh của tỉnh dòng Thái Lan vì đã có nhiều sáng kiến để tiếp đón anh em rất nồng hậu. Cũng cảm ơn cộng thể SDB tại Hua Hin và nhiều người đời đã đến đây để phục vụ các tham dự viên trong những ngày qua. Qủa là ngày cuối cùng của tuần lễ Team visit để lại những dấu ấn khó quên, chan hòa bầu khí gia đình.

Đề tài thứ 6 trong 7 đề tài được bàn thảo trong đợt Team visit lần này do Cha Ivo Coelho, Tổng Cố vấn Đào luyện trình bày. Ngài là người Ấn Độ, gốc thuộc tỉnh dòng Mumbai. Bài trình bày của Ngài rất sâu xa và rõ ràng. Bài nói chuyện của Cha Tổng Cố vấn được minh họa bằng hai video clip: 1- Nói về việc đào luyện đa văn hóa tại cộng thể Seminaryo ng DonBosco, thuộc tỉnh dòng Bắc Phi Luật Tân. 2- Nói về cộng thể Sandor, cộng thể đào luyện chuyên biệt các anh em Sư huynh Sa-lê-diêng. Cả hai video này đều do các hội viên trẻ thuộc tỉnh dòng Bắc Phi luật tân thực hiện, và đã được đăng tải trên Youtube.

Cha Tổng Cố vấn chia sẻ những suy tư của Ngài về hiện trạng đào luyện trong các tỉnh dòng miền EAO của chúng ta, cả về việc đào luyện ban đầu cũng như việc đào luyện liên tục. Ngài nhấn mạnh 3 điểm mà chúng ta phải nhắm đến trong tương lai, theo lộ trình mà Tổng Tu nghị 27 đã vạch dẫn:

1-   Ngài nêu ra sự mỏng giòn dễ đổ ngã trong ơn gọi Sa-lê-diêng. Điều quan trọng không phải chỉ là duy trì cuộc sống ơn gọi, nhưng còn phải trung thành với căn tính ơn gọi Sa-lê-diêng của chúng ta qua cả hai hình thái : Sư huynh và Linh mục.

2-   Cần phát huy tình huynh đệ.

3-   Cần tăng triển phong cách phục vụ giới trẻ như những người tôi tớ và như những tông đồ của Chúa.

Song song với 3 điểm nhấn mạnh này, Cha Tổng Cố vấn mạnh mẽ mời gọi chúng ta hãy làm việc với những phương thế hữu ích để củng cố ơn gọi của các SDB qua việc đồng hành với anh em về nhiều mặt. Cha Ivo đi từ khoản Hiến luật số 98 và đúc kết cũng quy chiếu vào khoản hiến luật này. Khoản Hiến luật nói về kinh nghiệm đào luyện, và sự cam kết dấn thân trong việc đào luyện giúp tăng triển ơn gọi Sa-lê-diêng. Cụ thể:

1-   Ngài nêu ra những suy tư về cách thế đào luyện, như là một quy chuẩn chung.

2-   Ngài nhắc đến tầm quan trọng của việc đào luyện, đặc biệt chú trọng đến việc đồng hành thiêng liêng.

3-   Về việc quản trị và đào luyện, chúng ta phải có cái nhìn đúng và kiên quyết thực hiện những quyết định.

4-   Kinh nhiệm về tu sinh của chúng ta hiện nay cần phải đổi mới (phối hợp giữa Đào luyện với Mục vụ Giới trẻ).

5-   Đào luyện nhằm đến sứ mệnh truyền giáo (liên kết giữa đời sống và sứ mệnh Sa-lê-diêng).

Sau đó các tỉnh dòng đi về các nhóm để thảo luận. Các vị nêu ra nhu cầu phải có sự liên kết giữa Mục vụ Giới trẻ và Đào luyện. Đặc biệt chúng ta phải canh tân sự chăm sóc đối với ơn gọi Sư huynh, phải lưu ý đến việc đồng hành cá nhân (cả việc đồng hành với anh em SDB cũng như đồng hành với các bạn trẻ), và ngày càng phải có nhiều gương mẫu điển hình về việc chăm sóc các tu sinh. Trong phiên họp khoáng đại đúc kết, Sư huynh Raymond Callo, Điều phối viên đào luyện của miền EAO cũng đóng góp thêm những kinh nghiệm riêng của Ngài khi làm việc với 11 tỉnh dòng trong miền.

Sau cùng, Cha Bề Trên Cả tóm kết và đưa ra những nhận định chung về việc đào luyện. Ngài nhấn mạnh rằng việc đào luyện phải là ưu tiên hàng đầu đối với các Cha Giám tỉnh. Ngài đặt câu hỏi ‘Các Cha Giám tỉnh liệu có cảm thấy hài lòng đối với đội ngũ đào luyện và môi trường đào luyện trong các nhà đào luyện tại tỉnh dòng của mình hay không ?’ Một lần nữa, Ngài nhắc lại não trạng về chủ nghĩa giáo sĩ trị (clericalism), là nguy cơ nghiêm trọng nhất mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng cảnh báo.

Vào buổi sáng ngày cuối cùng của Team visit, Cha Bề Trên Cả đã chụp hình lưu niệm chung với các tham dự viên, với các Ban Cố vấn của các tỉnh dòng cũng như với các ban ngành.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %