• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Buổi chiều ngày thứ ba trong tuần lễ Team visit vùng EAO 2017 - Nói về Truyền thông Xã hội.

“Các Sa-lê-diêng thân mến, chính anh em là sứ điệp cần phải được truyền tải. Truyền thông để nói về Chúa với niềm đam mê.”

Bài viết của Thông tấn xã Sa-lê-diêng

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Hua Hin, Thái Lan 10.03.2017. Các phiên làm việc buổi chiều ngày 09/03 được dành trọn để nói về Truyền thông xã hội, do Cha Filiberto Gonzalez, Tổng Cố vấn Đặc trách Truyền thông chủ trì, cùng với Cha Drans Nolasco, tỉnh dòng Bắc Phi Luật Tân, là Điều phối viên Truyền thông của miền. Phiên làm việc chiều nay có mặt năm Uỷ viên tỉnh đặc trách về Truyền thông.

Trước hết, hội nghị xem qua 3 video clip : 1- Mô tả việc đào luyện về truyền thông tại Trung tâm dạy nghề Don Bosco ở phụ tỉnh Cambodia - thuộc tỉnh dòng Thái Lan .2- Nói về hệ thống truyền thông Sa-lê-diêng tại vùng Visaya - Mindanao thuộc tỉnh dòng Nam Phi Luật Tân. 3- Trình bày về truyền thông ở trung tâm Dạy nghề Myitkyina thuộc Á tỉnh Myanmar. Sau đó, Cha Tổng Cố vấn Filiberto mời gọi các tham dự viên suy tư và trong 25 phút, Ngài trình bày sự xác tín của mình qua một hình thái rất năng động và đầy nhiệt huyết. Ngài nói:

“Trong những ngày vừa qua, Cha Bề trên Cả đã mời gọi chúng ta phải có một tầm nhìn. Còn Cha Cereda thì nhấn mạnh rằng, chúng ta cần phải sống một cách trung thực như là nhưng người được thánh hiến. Cha Fabio nhấn mạnh việc chúng ta đừng có thực hiện một cách ngẫu hứng hay đột xuất. Riêng Cha Guillermo thúc đẩy chúng ta ra đi để dấn thân với tinh thần truyền giáo. Và Thầy Jean Paul thách đố chúng ta đừng khuôn rập một cách máy móc những gì đã được thực hiện vào thời của DonBosco,... Tại sao như thế ?

Lý do, vì mọi cái đã thay đổi và hoàn toàn khác xa so với thời của Don Bosco. Chỉ duy nhất tình yêu dành cho Thiên Chúa thì không thay đổi, và nó sẽ lưu tồn mãi mãi. Đây là điểm nhấn đầu tiên trong phần trình bày về Truyền thông xã hội Sa-lê-diêng. Cũng vậy, Chúa Giêsu thì luôn bất biến: Hôm qua, hôm nay và mãi mãi. Thiên Chúa và Đức Giêsu Kitô là trung tâm của cuộc sống chúng ta, và sứ mệnh của chúng ta luôn nhằm phục vụ giới trẻ và người nghèo.

Chúng ta hãy nhìn vào các thực tại của ngày hôm nay:

o    Xã hội đang thay đổi

o    Các nền văn hóa đang thay đổi

o    Các ứng dụng kỹ thuật đang thay đổi

o    Người trẻ cũng đang thay đổi

o    Có phải Giáo hội cũng đang đổi thay?

o    Có phải Tu hội chúng ta cũng đang đổi thay?

o    Có phải các tỉnh dòng đang đổi thay?

o    Có phải các cộng thể đang đổi thay?

     (Toàn văn bài phát biểu của Cha Tổng Cố vấn được đăng trên trang web Boscolink.)

Sau đó, các Ban Cố vấn của các tỉnh dòng đi về nhóm của mình để thảo luận và bàn về kế hoạch truyền thông của tỉnh dòng trong 3 năm tới. Trước hết bàn về kế hoạch của đội ngũ truyền thông của tỉnh dòng. Sau đó là kế hoạch đào luyện về truyền thông trong các tỉnh dòng, và cuối cùng, bàn về kế hoạch truyền thông cấp miền, cấp thế giới với sự điều phối chung... Các thành viên nhấn mạnh rất nhiều về đào luyện...Phải đào luyện các anh em Sa-lê-diêng trở thành các nhà giáo dục sống đời thánh hiến, trở nên những mục tử đích thực và trở nên những nhà truyền giáo.

Trong phiên họp khoáng đại đúc kết, các thành viên được xem một mẫu thực hành tiêu biểu về Truyền thông có thể được áp dụng tại các tỉnh dòng, liên quan đến cả 3 lĩnh vực: Thông tin, đào luyện và các xuất bản truyền thông. Những dữ liệu này đều được đăng tải trên website: www.bosco.link.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

 

 

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %