• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Ngày làm việc thứ ba của Team visit EAO 2017 - Bàn về vấn đề Quản lý

Cần có sự Trong sáng, có sự Tương trợ liên đới và có tính Chuyên nghiệp - để phục vụ Sứ mệnh Sa-lê-diêng.

Bài viết của Thông tấn xã Sa-lê-diêng.

(Hua Hin, 09.03.2017) - Hai phiên làm việc vào ban sáng ngày 09/03 đều nói về việc quản lý để phục vụ cho sứ mệnh. Vì Thầy Tổng Quản lý vắng mặt, nên Cha Bề Trên Cả chủ sự các phiên làm việc vào buổi sáng hôm nay. Trước hết, Cha Bề Trên Cả giới thiệu những suy tư của Sư huynh Jean Paul Muller qua một bài viết, và bài viết này đã được gửi trước cho các tham dự viên để suy tư. Bài viết của Thầy Muller nói về 4 vấn đề: Thiện ích chung, tính đạo đức, các tài sản và việc quản trị. Đây là 4 điểm mấu chốt chúng ta cần phải nắm vững để có thể tồn tại giữa một xã hội phức tạp ngày hôm nay.

Sau đó, hội nghị được xem qua hình ảnh về sự hình thành và phát triển của PDO (Văn phòng Kế hoạch và Phát triển) của tỉnh dòng Nam Phi Luật Tân. Văn phòng này đã đi tiên phong và được xem như lá cờ đầu trong miền của chúng ta. Các tham dự viên rất khâm phục văn phòng PDO của tỉnh dòng Nam Phi Luật Tân đặt tại Cebu.

Cha Bề Trên Cả đánh giá cao việc quản trị và điều hành kinh tế tại các tỉnh dòng. Việc quản trị luôn đi song đôi với chứng tá đời sống khó nghèo, thể hiện tính chuyên nghiệp trong việc quản trị tài sản ở mọi cấp độ, có sự hỗ trợ liên đới giữa các tỉnh dòng cũng như trên cấp thế giới, thể hiện tính đạo đức trong việc điều hành, và nhất là có tầm nhìn xa để biết quản lý tài sản hầu phục vụ cho sứ mệnh. Hội nghị sau đó chia thành nhóm theo từng tỉnh dòng để thảo luận. Các nhóm nêu ra những kinh nghiệm tại tỉnh dòng mình cũng như đặt ra một số vấn nạn, như việc gây quỹ, việc đầu tư, việc ủy quyền trong các công trình xây dựng...v...v...Sau đó, Cha Bề Trên Cả đã tóm tắt những phản hồi. Ngài nói:

“Chúng ta đang đi đúng hướng, một vài tỉnh dòng có vẻ nhanh hơn, so với một vài tỉnh dòng khác có vẻ chậm hơn. Tuy nhiên, chúng ta cảm thấy rất rõ là các tỉnh dòng trong miền EAO đang nghiêm túc thực hiện những đường hướng mà Tổng Tu nghị 26 và 27 đã đưa ra về vấn đề quản trị. Cha nói thêm về 4 vấn đề khác liên quan:

1-   Sự trong sáng: Trong nhiệm kỳ 6 năm nay, Bề Trên Cả và Ban Tổng Cố vấn đang cố gắng một cách nghiêm túc để xây dựng một nền văn hóa trong sáng ở mỗi cấp độ trong toàn Tu hội, và đưa ra những hướng dẫn để thực hành một cách cụ thể và đều đặn.

2-   Phải đặt sứ mệnh làm trung tâm. Vấn đề kinh tế không phải là yếu tố quyết định, nhưng chính là sứ mệnh. Chúng ta phải khẳng định căn tính Sa-lê-diêng của mình, và đoàn sủng của chúng ta phải quy về việc phục vụ giới trẻ nghèo khổ.

3-   Sự tham gia của người đời vào trong vấn đề tài chính : Chúng ta cần trở lại vấn đề này. Tại sao chúng ta vẫn cứ cần phải có các Sa-lê-diêng làm quản lý tại các công cuộc lớn như điều hành một trường học? Chúng ta phải quyết định làm sao khi trong thực tế, khi có quá ít các hội viên? Chúng ta xem hiện nay chúng ta đang có bao nhiêu hội viên là linh mục? Hay là chúng ta chưa có đủ những người đời mà chúng ta có thể tín nhiệm để giao phó công việc cho họ? Chúng ta cần phải thay đổi não trạng, thay đổi mô hình cũng như thay đổi phương pháp làm việc.

4-   Vấn đề vừa là Giám đốc vừa là Quản lý. Điều này rất nghiêm trọng và nguy hiểm. Đây là cái vòng luẩn quẩn chẳng mấy tốt đẹp gì, tức là chúng ta tập trung quyền bính vào một vài người, để mặc họ tự tung tự tác thao túng tất cả mọi sự. Chắc chắn tình trạng đó sẽ tạo ra sự thiếu minh bạch. Chúng ta cần phải kiên nhẫn thay đổi để tiến về phía trước.

Hiện diện tại Team visit lần này có đầy đủ 11 Quản lý của các tỉnh dòng, của 2 phụ tỉnh Mongolia và Indonesia, có vị phụ trách Văn phòng Kế hoạch và phát triển của tỉnh dòng Việt Nam và có Cha Andy Satura (thuộc tỉnh dòng Nam Phi Luật Tân), là Điều phối viên của miền về vấn đề quản lý. Bài viết của Thầy Jean Paul Muller đã được đăng tải trên website Boscolink.

Sau giờ ăn trưa, có cuộc họp Curatorium thường niên của nhà đào luyện Chifton Hill, tỉnh dòng Úc. Cuộc họp có sự hiện diện của Cha Ivo Coelho, 6 Cha Giám tỉnh, 2 Cha Bề Trên phụ tỉnh và Cha Bề Trên Miền.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %