• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Lễ tuyên phong Chân phước cho Hiệp sỹ Justo Takayama Udo đã thổi một luồng sinh khí mới vào Giáo hội Nhật Bản

Văn Hào, SDB

Bài viết của cha Achille Loro Piana, SDB và ông Chichira Okawa, Cựu học viên DonBosco.

Osaka, Nhật Bản 14/02/2017. Ngày 07 tháng 02 vừa qua, tại thành phố Osaka đã diễn ra nghi lễ tuyên phong Chân phước cho Hiệp sỹ Justo Takayama Udo. Đối với tôi buổi lễ rất ấn tượng và khá cảm động. Nghi lễ được cử hành với nhiều ngôn ngữ. Hơn 20 Hồng y và Giám mục từ nhiều quốc gia đã đến tham dự buổi lễ. Nghi thức phụng vụ được cử hành và các bài thánh ca được hát lên bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, như tiếng Latin, tiếng Hàn Quốc, tiếng Việt Nam, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Anh. Điều đó nói lên sự phong phú trong niềm tin của Giáo hội Công giáo, đặc biệt đối với cư dân thành phố Osaka nói riêng, và người Nhật Bản nói chung. Tôi thật sự xúc động khi tham dự buổi lễ.

Đức Cố Giám mục Francis Mizobe, SDB lúc sinh thời đã nói với chúng tôi từ 2 năm về trước: “Cho dù gặp nhiều khó khăn và thử thách, Ngài Justo đã trải nghiệm một cuộc hoán cải cách thực sự. Bị bách hại, Ngài vẫn tự do chọn Thiên Chúa, chứ không chọn của cải hay vinh hoa trần thế. Ngày này sang ngày khác, người tôi tớ Chúa vẫn sống trong tĩnh lặng một cách đơn thành qua việc cầu nguyện và đối xử tử tế với mọi người. Cho dầu không bị trảm quyết, Ngài vẫn đi vào mầu nhiệm tử đạo cách chậm rãi dần dần. Vị Chân phước mỗi ngày vẫn bám chặt vào Đức Giêsu, sống trung thực với lòng mình và đối xử nhân hậu với tất cả mọi người. Đó là sứ điệp cao cả Ngài muốn truyền đạt lại cho chúng tôi, những người Công giáo tại Nhật Bản ngày hôm nay”.

Tại hội trường thể thao thành phố Osaka, chúng tôi thấy có nhiều thành phần trong gia đình Sa-lê-diêng, có các em tu sinh và các Cha các Thầy Sa-lê-diêng. Đức Hồng y Angelo Amato, SDB đã chủ sự nghi lễ rất trang trọng. Đài truyền hình quốc gia Nhật Bản cũng cho phát sóng buổi lễ và truyền tải tin tức đến khắp nơi trên thế giới.

Trong phần tin tức ban chiều, đài truyền hình quốc gia Nhật Bản cũng thuật lại buổi lễ và những công việc chuẩn bị từ nhiều ngày trước. Phóng viên đài truyền hình cũng có cuộc phỏng vấn với Đức Hồng y. Anh ta là Cựu học viên Don Bosco của trường Seiko Gakuin, một trường Sa-lê-diêng.

Sáng hôm sau, tại Nhà thờ Chính tòa Osaka, giáo phận tổ chức Thánh lễ tạ ơn. Qua ngày kế tiếp, giáo xứ Carmelo ở Kanazawa cũng tổ chức Thánh lễ tạ ơn. Đây là nơi mà vị Chân phước đã sống một vài năm, trước khi Ngài bị đày sang Manila. Chiều thứ Sáu vừa qua, tại nhà thờ thánh I-nha-xi-ô ở Yotsuya Tokyo cũng có Thánh lễ tạ ơn rất trọng thể để cảm tạ Chúa và để tôn kính vị Chân phước.

Buổi lễ tuyên phong Chân phước cho Hiệp sĩ Justo là dấu biểu thị sức sống  của Giáo hội Nhật Bản, đồng thời cũng gây một âm hưởng mạnh mẽ nơi dân chúng ngoại giáo. Đức Cha Paul Gallagher, thư ký của Tòa Thánh đã làm nhịp cầu nối với chính phủ Nhật bản để có được buổi lễ hôm nay. Ngài đã gặp gỡ và trao đổi với thủ tướng Shinzo Abe. Nhiều chính khách trong chính phủ cũng tỏ ra thích thú vì Nhật bản có được buổi lễ trang trọng như thế.

Tuy nhiên buổi lễ phong Chân phước mới chỉ là bước khởi đầu, để cả Giáo hội Nhật Bản cần canh tân lại lối sống đức tin hiện tại. Chúng tôi hy vọng rằng buổi lễ tuyên phong vị tân Chân phước sẽ thổi một luồng sinh khí mới vào tâm hồn mọi tín hữu ở Nhật Bản.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %